Chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Với nhu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa với tình hình dân số ngày càng gia tăng thì nhu cầu đất ở, nhu cầu đất để sản xuất công nghiệp lại càng cao. Chính vì điều này mà nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp nói chung và chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng nói riêng là rất lớn. Hiểu được điều đó, ACC xin gửi tới quý khách hàng bài viết “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng” với những nội dung sau:

6 8

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng 

1. Đất ruộng là gì?

Có lẽ, không cần giới thiệu nhiều thì chúng ta cũng biết Việt Nam là một nước nông nghiệp. Trong những năm trở lại đây Việt Nam đang trở mình và bước vào thời kỳ công nghiệp hóa. Chính điều này đa tác động không nhỏ tới diện tích đất nông nghiệp tại Việt Nam. Đặc biệt là diện tích đất trồng lúa hay còn gọi là đất ruộng.

Thực chất thì chúng ta không thể đưa ra định nghĩa về đất ruộng là gì, bởi vì trong các văn bản pháp luật không ghi rõ điều đó. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia phân tích thì đất ruộng thực chất là đất được dùng để trồng lúa hoặc trồng cây nông nghiệp hàng năm. Loại đất này được Nhà nước giao cho người dân để họ sử dụng chúng tạo sản phẩm nông nghiệp.

Nói một cách chính xác thì đất ruộng được coi là đối tượng lao động, là tài liệu lao động và là cả tư liệu lao động của người nông dân trong ngành nông nghiệp. Thường người dân Việt Nam quen gọi đất ruộng là đất được sử dụng để cây lúa nước. Đây là một trong những loại cây trồng ngắn hạn được coi là thế mạnh lớn nhất của Việt Nam.

Đồng hành với sự phát triển của Xã hội đó là quá trình công nghiệp hóa ngày càng cao đã khiến cho phần lớn diện tích đất ruộng được chuyển đổi mục đích sử dụng. Chính bởi lẽ đó mà Pháp luật Việt Nam đã có một chế tài khá chặt chẽ quy định về vấn đề này. Nếu bạn quan tâm, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết các bạn nhé.

 

2. Nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng của đất ruộng sang đất phi nông nghiệp?

Với nhu cầu của thời kỳ công nghiệp hóa với tình hình dân số ngày càng gia tăng thì nhu cầu đất ở, nhu cầu đất để sản xuất công nghiệp lại càng cao. Chính vì điều này mà nhu cầu chuyển đổi đất nông nghiệp nói chung và đất ruộng nói riêng là rất lớn.

3. Hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng của đất ruộng sang đất thổ cư?

Đây là hệ quả tất yếu sự phát triển của xã hội với mục đích là đáp ứng nhu cầu của cuộc sống. Đồng nghĩa với đó là nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Thực tế hiện nay có 2 hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng thành đất thổ cư đó là:

– Hình thức đầu tiên cần nói đến đó là chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng thành đất thổ cư theo các dự án khu dân cư do UBND huyện, thành phố và cấp tỉnh quản lý. Tuy nhiên, để chuyển đổi được thì các cơ quan có thẩm quyền xây dựng đề án để đáp ứng nhu cầu cũng như mục đích của xã hội. Đề án này phải được cấp trên phê duyệt trước khi thực hiện.

– Hình thức chuyển đổi theo nhu cầu của cá nhân người sử dụng đất. Cụ thể như việc chuyển đổi đất ruộng thành đất ở để mục đích việc xây dựng nhà để ở. Tuy nhiên, để chuyển đổi được mục đích sử dụng thì thửa đất đó phải nằm trong quy hoạch chuyển đổi của huyện, của thành phố.

Trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng của cá nhân thì người đó cần phải làm hồ sơ và thực hiện nghĩa vụ tài chính với các cơ quan chức năng trước khi chuyển đổi.

4. Phương thức thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng thành đất thổ cư?

Theo quy định tại Điều 69, quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì phương thức chuyển đổi được thực hiện theo 2 bước và cụ thể như sau:

– Bước đầu tiên là người dân cần phải làm đơn gửi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đề nghị xem xét và chuyển đổi mục đích sử dụng đất của mình. Bên cạnh đó còn đi kèm thêm một số loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

– Bước tiếp theo là Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, xác minh và xem xét đơn. Sau khi đã thẩm định, xác minh xong sẽ làm tờ trình đề nghị UBND huyện ra quyết định công nhận việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng thành đất ở. Đồng thời, cơ quan này cũng chịu trách nhiệm chỉnh lý trên trên cơ sở dữ liệu và hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp người xin chuyển đổi là nhà đầu tư với mục đích chuyển đổi đất ruộng thành đất thổ cư nhằm mục đích đầu tư dự án thì cần có thêm nhiều giấy tờ khác. Cụ thể như: Giấy phép kinh doanh, giấy cho phép đầu tư chuyển đổi… của cơ quan có thẩm quyền cấp.

5. Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng sang đất thổ cư?

Một bộ hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng sang đất thổ cư gồm:

– Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng thành đất thổ cư

– Bản vẽ của thửa đất muốn chuyển đổi mục đích sử dụng.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Đồng thời cần phải có một số các loại giấy tờ tùy thân khác có liên quan như: CMND hoặc thẻ CCCD, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn đối với người có gia đình. Còn những người không có gia đình thì cần có xác nhận tình trạng hôn nhân do chính quyền địa phương xác nhận.

“Chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng” chắc hẳn là bài viết vô cùng hữu ích đối với quý khách hàng và các bạn độc giả. Bài viết đã đáp ứng nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng trong thời buổi hiện nay. Nếu còn gặp khó khăn trong quá trình này, hãy liên hệ với ACC để được giải đáp!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận