Thủ tục chuyển đổi đơn đăng ký giải pháp hữu ích 2023

Chuyển đổi đơn đăng ký giải pháp hữu ích là việc người nộp đơn đăng ký sáng chế thay đổi yêu cầu từ cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích thành cấp Bằng độc quyền sáng chế. Thủ tục thực hiện việc chuyển đổi đơn này có phức tạp hay không, cần bao nhiêu thời gian và chi phí thực hiện như thế nào, hãy cùng ACC giải đáp các thắc mắc này qua bài viết dưới đây:

chuyển đổi đơn đăng ký giải pháp hữu ích
chuyển đổi đơn đăng ký giải pháp hữu ích

Căn cứ pháp lý: Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN ngày 14 tháng 02 năm 2007 hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp, được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 13/2010/TT-BKHCN ngày 30 tháng 7 năm 2010, Thông tư số 18/2011/TT-BKHCN ngày 22 tháng 7 năm 2011 và Thông tư số 05/2013/TT-BKHCN ngày 20 tháng 02 năm 2013.

1. Khi nào được thực hiện chuyển đổi đơn đăng ký giải pháp hữu ích?

 • Trước khi Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn, quyết định cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ, người nộp đơn đăng ký sáng chế có thể chuyển đổi yêu cầu cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích thành yêu cầu cấp Bằng độc quyền sáng chế theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 115 của Luật Sở hữu trí tuệ, với điều kiện người nộp đơn phải nộp lệ phí nộp đơn đối với đơn chuyển đổi theo quy định. Như vậy, thời điểm để thực hiện chuyển đổi đơn đăng ký giải pháp hữu ích là trong khoảng thời gian Cục sở hữu trí tuệ đang thụ lý và xử lý đơn yêu cầu cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích mà người đăng ký sáng chế đã nộp đơn trước đó. Thêm vào đó, một điều kiện cần để thực hiện chuyển đổi đơn nêu trên là người nộp đơn phải nộp lệ phí nộp đơn theo đúng quy định của pháp luật.
 • Sau khi nhận được yêu cầu chuyển đổi đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ tiếp tục tiến hành thủ tục xử lý đơn chuyển đổi theo quy định tương ứng, nhưng không thực hiện lại các thủ tục đã tiến hành đối với đơn trước khi có yêu cầu chuyển đổi.

2. Hồ sơ chuyển đổi đơn đăng ký giải pháp hữu ích bao gồm những gì?

Người nộp đơn yêu cầu chuyển đổi đăng ký giải pháp hữu ích cần chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ dưới đây:

 • 02 Tờ khai đơn đăng ký sáng chế, đánh máy theo mẫu. Lưu ý: Tờ khai đơn đăng ký ban đầu đánh dấu (x) vào ô “Yêu cầu cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích” thì đối với Tờ khai đơn chuyển đổi cần đánh dấu (x) tương ứng vào ô “Yêu cầu cấp Bằng độc quyền sáng chế”;
 • 02 Bản mô tả sáng chế/giải pháp hữu ích;
 • Văn bản đề nghị chuyển đổi đơn giải pháp hữu ích;
 • Giấy ủy quyền trong trường hợp đơn nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp;

3. THỜI HẠN THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI ĐƠN ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HỮU ÍCH LÀ BAO LÂU?

Về thời hạn xử lý đơn chuyển đổi, sau khi nhận được yêu cầu chuyển đổi đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiếp tục tiến hành thủ tục xử lý đơn chuyển đổi theo quy định tương ứng, nhưng không thực hiện lại các thủ tục đã tiến hành đối với trước khi có yêu cầu chuyển đổi.

4. LỆ PHÍ THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI ĐƠN ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HỮU ÍCH LÀ BAO NHIÊU?

Lệ phí nộp đơn chuyển đổi đăng ký giải pháp hữu ích hiện nay là 150.000 VNĐ. Ngoài ra, trong trường hợp đơn đăng ký giải pháp hữu ích đã có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ thì người nộp đơn phải nộp khoản phí công bố là 120.000 VNĐ.

5. Trình tự thực hiện chuyển đổi đơn đăng ký giải pháp hữu ích

Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Người nộp đơn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ như Mục II bài viết này và nộp đến Cục sở hữu trí tuệ theo một trong các hình thức sau:

Hình thức nộp đơn giấy

Người nộp đơn có thể nộp hồ sơ chuyển đổi đơn trực tiếp tại trụ sở Cục sở hữu trí tuệ hoặc gửi qua đường bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ, bao gồm:

 • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Hình thức nộp đơn trực tuyến

Để nộp hồ sơ trực tuyến qua Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đã đăng ký tài khoản trên Hệ thống và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Trình tự nộp đơn trực tuyến như sau:

 • Người nộp đơn thực hiện khai báo và gửi hồ sơ chuyển đổi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ. Kết quả nhận được: Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.
 • Người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến.

Tiếp nhận và xử lý đơn chuyển đổi

 • Đối với hình thức gửi hồ sơ qua đường bưu điện: Người nộp đơn cần chuyển tiền nộp lệ phí và phí theo quy định qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các điểm tiếp nhận đơn nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.
 • Đối với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến trên Hệ thống: Quá trình xử lý đơn sẽ có kết quả như sau:
 • Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.
 • Nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận. Trong trường hợp người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và người nộp đơn sẽ nhận được thông báo hủy tài liệu trực tuyến trên Hệ thống.

Thẩm định nội dung và cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích

Trong thời hạn xử lý đơn yêu cầu, Cục sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định nội dung đơn yêu cầu và ra quyết định cấp hoặc từ chối cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích căn cứ các quy định của pháp luật.

6. Dịch vụ Chuyển đổi đơn đăng ký giải pháp hữu ích tại ACC

Với nhiều năm kinh nghiệm và đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực đăng ký sở hữu công nghiệp, ACC cam kết cung cấp dịch vụ chuyển đổi đơn đăng ký giải pháp hữu ích thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất cho khách hàng. Khách hàng sẽ được nhận dịch vụ tuyệt vời từ ACC như sau:

 • Được báo giá trọn gói và cam kết không phát sinh;
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ).
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản
 • Nhận kết quả tận nơi
 • Được tư vấn pháp luật chi tiết, tận tình.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được dịch vụ tốt nhất.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo