Chứng từ thanh toán bằng séc, lệnh chi và hình thức khác

Mạnh Hùng

Chứng từ thanh toán bằng séc, lệnh chi và hình thức khác

Mạnh Hùng

30/12/2021

1. Giới thiệu về chứng từ thanh toán bằng séc

Kinh tế ngày càng phát triển, hoạt động mua bán, lưu thông hàng hóa – tiền tệ trở nên phổ biến và lớn mạnh, việc thanh toán trực tiếp bộc lộ nhiều hạn chế. Và vấn đề chứng từ thanh toán bằng séc đang được quan tâm đến hiện nay. Như vậy thì chứng từ thanh toán bằng séc là gì? Chứng từ thanh toán bằng séc bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về chứng từ thanh toán bằng séc. Để tìm hiểu hơn về chứng từ thanh toán bằng séc các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về chứng từ thanh toán bằng séc nhé.

chung tu thanh toan bang sec

 

2. Séc là gì?

Theo quy định của Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005 tại Khoản 4 Điều 4 quy định về séc như sau:

 • Séc là giấy tờ có giá do người ký phát lập, ra lệnh cho người bị ký phát là ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được phép của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trích một số tiền nhất định từ tài khoản của mình để thanh toán cho người thụ hưởng.

3. Quy định pháp luật về Séc.

Theo quy định của Luật Các công cụ chuyển nhượng 2005 tại Điều 58 quy định về các nội dung của séc như sau

Mặt trước séc có các nội dung sau đây:

 • Từ “Séc” được in phía trên séc;
 • Số tiền xác định;
 • Tên của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán là người bị ký phát;
 • Tên đối với tổ chức hoặc họ, tên đối với cá nhân của người thụ hưởng được người ký phát chỉ định hoặc yêu cầu thanh toán séc theo lệnh của người thụ hưởng hoặc yêu cầu thanh toán séc cho người cầm giữ;
 • Địa điểm thanh toán;
 • Ngày ký phát;
 • Tên đối với tổ chức hoặc họ, tên đối với cá nhân và chữ ký của người ký phát.

Séc thiếu một trong các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này thì không có giá trị, trừ trường hợp địa điểm thanh toán không ghi trên séc thì séc được thanh toán tại địa điểm kinh doanh của người bị ký phát.

Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, tổ chức cung ứng séc có thể đưa thêm những nội dung khác mà không làm phát sinh thêm nghĩa vụ pháp lý của các bên như số hiệu tài khoản mà người ký phát được sử dụng để ký phát séc, địa chỉ của người ký phát, địa chỉ của người bị ký phát và các nội dung khác.

Trường hợp séc được thanh toán qua Trung tâm thanh toán bù trừ séc thì trên séc phải có thêm các nội dung theo quy định của Trung tâm thanh toán bù trừ séc.

Mặt sau của séc được sử dụng để ghi các nội dung chuyển nhượng séc.

Số tiền ghi bằng số trên séc phải bằng với số tiền ghi bằng chữ trên séc. Nếu số tiền ghi bằng số khác với số tiền ghi bằng chữ thì séc không có giá trị thanh toán.

 • Thanh toán bằng séc

 • Cung ứng séc : ngân hàng nhà nước Việt Nam cung ứng séc trắng cho các tổ chức tín dụng và các tổ chức khác có tài khoản tại ngân hàng nhà nước Việt Nam. Các ngân hàng tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ thanh toán khác cung ứng séc trắng cho các tổ chức, cá nhân sử dụng tài khoản để ký phát séc.
 • Ký phát séc : ký phát séc là việc người ký phát, kí và chuyển giao séc lần đầu cho người thụ hưởng. Người ký phát séc phải là tổ chức, cá nhân có tài khoản tại ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được phép của ngân hàng nhà nước Việt Nam.
 • Chuyển nhượng, nhờ thu séc : chuyển nhượng là việc người thụ hưởng chuyển giao quyền sở hữu séc cho người nhận chuyển nhượng theo một trong các hình thức “ký chuyển nhượng” hoặc “ chuyển giao”
 • Đảm bảo thanh toán séc : bảo đảm thanh toán séc là biện pháp duy trì khả năng cho người thụ hưởng được thanh toán số tiền ghi trên séc. Bảo đảm thanh toán séc gồm hai hình thức là bảo chi và bảo lãnh séc.
 • Xuất trình và thanh toán séc.

4. Kết luận chứng từ thanh toán bằng séc.

Trên đây là một số nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về chức năng của chứng từ thanh toán bằng séc và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến chứng từ thanh toán bằng séc. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về chứng từ thanh toán bằng séc đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về chứng từ thanh toán bằng séc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận