Thủ tục cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Úc NASAA

logo accACC
Hoài Thắm

Tiêu chuẩn NASAA – Úc là gì? Cần làm gì để được cấp chứng nhân hữu cơ NASAA? ACC xin giới thiệu Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Úc – NASAA.

Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Úc – NASAA
Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Úc – NASAA

Thực phẩm hữu cơ là một sản phẩm được nhiều người quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên để một sản phẩm được công nhận là thực phẩm hữu cơ, ngoài hệ thống sản xuất phức tạp và nghiêm ngặt, nhà sản xuất còn phải được cấp chứng nhận hữu cơ để công nhận tính chất hữu cơ của sản phẩm.

Để hỗ trợ các nhà sản xuất có thể hiểu và thực hiện một cách nhanh chóng, ACC xin giới thiệu chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Úc NASAA

1. Chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Úc NASAA là gì?

Chứng nhận hữu cơ là một chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ, tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu lượng % là hữu cơ theo từng quy định sẽ có chứng nhận tương ứng.

NASAA Certified Organic (NCO) là một công ty con hoàn toàn thuộc sở hữu của Hiệp hội Quốc gia về nông nghiệp bền vững Úc, cung cấp dịch vụ chứng nhận hữu cơ trong và ngoài nước Úc.

Chứng nhận hữu cơ NASSA là chứng nhận hữu cơ được quản lý bởi hiệp hội quốc gia về nông nghiệp bền vững Úc (NASSA –

National Association for Sustainable Agriculture Australia), với độ tin cậy, tính phổ biến cao ở Úc và các quốc gia trên thế giới.

Trên thực tế, nhà sản xuất có thể lựa chọn chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam, nhưng những chứng nhận này chỉ giới hạn trong thị trường Việt Nam, sẽ không tạo được giá trị cạnh tranh cao khi xuất ra thị trường thế giới, nơi mà vốn đã có yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt đối với các thực phẩm nhập khẩu. Do vậy, việc lựa chọn chứng nhận thực phẩm hữu cơ NASSA sẽ giúp nhà sản xuất tạo được niềm tin với khách hàng, cũng như dễ dàng xuất khẩu đi thị trường khác.

2. Chứng nhận hữu cơ NASSA hoạt động như thế nào ?

Không chỉ NASSA, mà mỗi tổ chức chứng nhận hữu cơ tạo nên một hệ thống quy định mà một sản phẩm và nhà sản xuất phải đáp ứng để được chứng nhận. Những quy định này nhằm đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Yêu cầu mức độ tối thiểu thành phần hữu cơ có trong sản phẩm
 • Tỉ lệ các thành phần tổng hợp được cho phép, nếu có ( chất bảo quản, chất hóa học, hương liệu…)
 • Các thành phần mà sản phẩm có thể hoặc không có thể bao gồm
 • Các quá trình có thể sử dụng để tạo ra hoặc quá trình sản xuất
 • Thành phần nước được tính

Là một phần của quá trình chứng nhận, các thành phần và quá trình sản xuất của nhà sản xuất phải được kiểm tra đều đặn bởi một tổ chức chứng nhận hữu cơ thứ 3 để đảm bảo sản phẩm đạt các tiêu chuẩn cần thiết.

3. Những yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ NASAA – Úc

Chứng nhận hữu cơ sẽ được cấp khi người nông dân chứng minh được rằng họ có hệ thống canh tác phù hợp với tiêu chuẩn này. Hệ thống sản xuất sản phẩm hữu cơ đòi hỏi phải có sự cam kết liên tục và nhất quán trong giai đoạn sản xuất.

 • Thứ nhất, kế hoạch quản lý hữu cơ: Đây là bước đầu tiên mà nhà sản xuất phải chuẩn bị khi muốn đạt được chứng nhận tiêu chuẩn NASAA – tiêu chuẩn hữu cơ Úc. Nhà sản xuất sẽ phải điền vào bảng câu hỏi tại bảng kế hoạch quản lý hữu cơ, đây sẽ là cơ sở để nhà sản xuất viết bản kế hoạch quản lý hữu cơ sau này.
 • Thứ hai, sơ đồ trang trại: xác định các phần của trang trại dùng trong giai đoạn sản xuất sản phẩm hữu cơ. Mỗi khu vực sản xuất được xác định trên sơ đồ trang trại sẽ phải đánh số hoặc có tên liên quan đến thông tin và hồ sơ được lưu trữ.
 • Thứ ba, hồ sơ lưu trữ:  Nhà sản xuất phải duy trì lưu trữ hồ sơ để cho thanh tra rà soát và kiểm tra các thủ tục và quá trình sản xuất các sản phẩm hữu cơ. Hồ sơ lưu trữ bao gồm: sơ đồ trang trại, hồ sơ nguyên vật liệu đầu vào, hồ sơ thu hoạch, hồ sơ bán hàng, tài liệu kiểm toán và các hồ sơ liên quan khác.
 • Thứ tư, sản xuất song song: có nghĩa là sản xuất cùng lúc cả sản phẩm hữu cơ và sản phẩm phi hữu cơ. Điều này không được phép với những trang trại đã được chứng nhận hữu cơ.

4. Những nguyên tắc cơ bản bắt buộc của tiêu chuẩn hữu cơ NASAA – Úc

 • Đối với sản phẩm hữu cơ biến đổi gen: tiêu chuẩn NASAA – tiêu chuẩn hữu cơ Úc nghiêm cấm việc sản xuất các sản phẩm hữu cơ biến đổi gen dù cố ý hay vô ý trong bất kỳ phân đoạn nào của chuỗi sản xuất thực phẩm hữu cơ.
 • Cảnh quan và môi trường: Phải giữ gìn sự kết nối giữa cảnh quan và môi trường; đánh giá chính xác và phù hợp với các mối nguy hại như sâu bệnh và cỏ dại; hiểu rõ môi trường sống về mức độ và tính chất và bảo vệ môi trường từ việc khai thác.
 • Bảo tồn đất, các chất hữu cơ, đất mùn và phân hữu cơ: mục đích chủ yếu của việc quản lý dinh dưỡng trên các trang trại hữu cơ là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng thông qua đất chứ không phải trực tiếp từ các nhà máy. Nhà sản xuất phải giảm thiểu việc mất đi lớp bề mặt đất bằng cách trồng trọt phù hợp để duy trì thảm thực vật trên bề mặt đất. Ngoài ra, trong tiêu chuẩn NASAA – tiêu chuẩn hữu cơ Úc cũng có những yêu cầu là chủ trang trại phải có các biện pháp chống xói mòn, xâm nhập mặn và các hình thức khác của việc suy thoái đất trồng.
 • Quản lý nước: Nhà sản xuất phải lập kế hoạch và thiết kế hệ thống có sử dụng nguồn tài nguyên nước có trách nhiệm và cách thức phù hợp với khí hậu địa phương và địa lý.

5. Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Úc – NASAA

Để được chứng nhận hữu cơ NASAA – Úc ở Việt Nam, nhà sản xuất phải thực hiện quy trình như sau:

 • Thứ nhất, đăng ký chứng nhận

Đầu tiên, nhà sản xuất để đăng ký chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam; nhà sản xuất phải tải về bộ tiêu chuẩn hữu cơ từ các cơ sở dữ liệu của Cơ quan có thẩm quyền cho đến từng nhóm sản phẩm như rau củ quả, hoa, gia súc gia cầm…

 • Thứ hai, chọn đơn vị tư vấn

Sau đó, chọn đơn vị trung gian được cấp phép cấp chứng nhận tiêu chuẩn NASAA (đã được nêu ở trên) để được tư vấn; đăng ký kiểm định chất lượng nông trại và nông sản để được cấp chứng nhận hữu cơ Việt Nam. Thời hạn thường là một năm, hết hạn nhà sản xuất phải xin kiểm định lại.

 • Thứ ba, gửi mẫu kiểm nghiệm

Sau khi đã tìm hiểu kĩ và hoàn thành những bước trên, tiếp theo là tiến hành lấy mẫu đất, mẫu nước ngẫu nhiên trong nông trại (số lượng mẫu phải theo quy định và bao quát toàn nông trại) dưới sự giám sát của đơn vị trung gian và gửi sang các Trung tâm kiểm nghiệm có đầy đủ kỹ thuật, máy móc để kết luận thêm về nồng độ các chất độc hại (bao gồm cả kim loại nặng) và các tỉ lệ chất dinh dưỡng trong đất có đạt yêu cầu để được sản xuất hữu cơ hay không.

 • Thứ tư, kiểm nghiệm nông sản sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch, phải lấy mẫu nông sản để gửi sang kiểm định các thành phần độc tố; và các thành phần dinh dưỡng xem có đạt đúng tiêu chuẩn hay không. Như vậy, có thể thấy rằng, khi làm chứng nhận này nhà sản xuất cũng cần tuân thủ đúng tiêu chí quan trọng của các tiêu chuẩn của thế giới.

 • Thứ năm, khắc phục

Khắc phục những điểm chưa đạt yêu cầu theo tư vấn của đơn vị trung gian; phải báo cáo sau khi hoàn thành để đơn vị này có thể tới nghiệm thu; tiến hành lấy các mẫu xét nghiệm lại yếu tố chưa đạt. Điều này cho thấy thêm rằng, chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam luôn nghiêm ngặt các tiêu chuẩn.

 • Thứ sáu, cấp chứng nhận hữu cơ Việt Nam

Khi nhà sản xuất đáp ứng toàn bộ những yêu cầu của bộ quy chuẩn chứng nhận hữu cơ thì sẽ được đơn vị trung gian cấp chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn NASAA cho nông sản đã đăng ký, có thời hạn một năm. Khi đó, nhà sản xuất mới có thể  sử dụng logo chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn NASAA (NCO) trên nhãn sản phẩm. Và phải ghi rõ số chứng nhận do đơn vị trung gian cấp; ngoài ra, còn phải ghi rõ thời gian hiệu lực của chứng nhận này.

Trên đây là toàn bộ Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Úc – NASAA do ACC cung cấp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận