Thủ tục xin chứng nhận thực phẩm hữu cơ austrlian organic

logo accACC
Hoài Thắm

Australian Certified Organic là chứng nhận hữu cơ của Chính phủ Úc. Chứng nhận nhằm giảm thiểu sự nhầm lẫn và xây dựng niềm tin với người tiêu dùng, mở ra khả năng tiếp cận thị trường xuất khẩu cho ngành nông nghiệp hữu cơ. Vậy để được cấp giấy chứng nhận thực phẩm hữu cơ Austrlian Organic cần thực hiện các thủ tục ra sao? Hãy cùng ACC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây

Quy Trình Xin Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Austrlian Organic
Quy Trình Xin Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Austrlian Organic

            Australian Certified Organic (ACO) là cơ quan chứng nhận lớn nhất của Úc về sản phẩm hữu cơ và năng lượng sinh học, có độ uy tín cao, như giấy chứng nhận thực phẩm hữu cơ Austrlian Organic. Rất nhiều quốc gia ở Châu Mỹ, Châu Âu và Châu Á đã và đang sử dụng rộng khắp.

            Liên đoàn Quốc tế Nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) và Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Codex Quốc tế – CAC công nhận ACO là tiêu chuẩn phù hợp cho việc sản xuất thực phẩm hữu cơ trong yêu cầu quốc gia môi trường quốc tế.

            Chứng nhận hữu cơ đã tồn tại ở Úc hơn 30 năm và là cách duy nhất để cung cấp tính toàn vẹn cho ngành công nghiệp hữu cơ. Các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ muốn nâng cao chất lượng sản phẩm, tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường ra khắp thế giới có thể thực hiện xin cấp chứng nhận thực thẩm hữu cơ Australian Organic (ACO).

Sản phẩm hữu cơ theo chứng nhận ACO được phân làm 4 cấp độ:

  • 100% Organic;
  • Certified Organic: thành phần nguyên liệu ít nhất 95% Organic;
  • Made with Organic Ingredients: thành phần nguyên liệu ít nhất 70% Organic;
  • Nguyên liệu hữu cơ chiếm ít hơn 70% thành phần của sản phẩm.

Lưu ý: các thành phần còn lại cũng phải là thực vật được sản xuất tự nhiên hoặc nếu có chất bảo quản/phụ gia thì đều là tự nhiên, không độc hại và được cho phép sử dụng.

I. Tại sao nên xin cấp chứng nhận thực thẩm hữu cơ Australian Organic (ACO)?

1. Tiếp cận thị trường

            Trong nước: Mặc dù Úc hiện là một trong số ít các quốc gia phát triển vẫn chưa có quy định nội địa kiểm soát việc sử dụng từ ‘hữu cơ’ hoặc thuật ngữ ‘trồng theo phương pháp hữu cơ’, tất cả các nhà bán buôn lớn, siêu thị và nhiều nhà bán lẻ độc lập đều tự nguyện yêu cầu chứng nhận từ các nhà cung cấp muốn tuyên bố tình trạng hữu cơ trên sản phẩm.

            Xuất khẩu: Để xuất khẩu hợp pháp sản phẩm từ Úc với công bố Hữu cơ hoặc Sinh học trên nhãn hoặc tài liệu tương ứng, công ty và sản phẩm phải được chứng nhận theo Tiêu chuẩn Quốc gia về Sản phẩm Hữu cơ và Sinh học, và có Giấy chứng nhận Sản phẩm Hữu cơ (Xuất khẩu) được phê duyệt. Nếu không làm như vậy là vi phạm luật liên bang, theo Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu (1982).

2. Niềm tin tiêu dùng

            Chứng nhận hữu cơ là một hệ thống chứng nhận của bên thứ ba rất phát triển và đáng tin cậy. Với việc thiếu quy định ở Úc, chứng nhận của bên thứ ba càng trở nên quan trọng hơn, vì nó cung cấp sự đảm bảo rằng toàn bộ chuỗi cung ứng đã được kiểm toán độc lập theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, để người tiêu dùng biết rằng họ đang nhận được những gì họ phải trả.

3. Hệ thống mạnh mẽ

            Các chương trình chứng nhận hữu cơ đặt trọng tâm cao vào việc ngăn ngừa xung đột lợi ích và quản lý tính công bằng.

II. Quy trình xin cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ Austrlian Organic (ACO).

1. Tuân thủ các tiêu chuẩn

Bước đầu tiên trong việc chuẩn bị cho chứng nhận là đảm bảo bạn đang tuân thủ hoặc sẽ có thể tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan.

Tại Úc, chứng nhận dây chuyền cơ sở là Tiêu chuẩn Quốc gia về Sản xuất Hữu cơ và Năng động Sinh học 3.7

Ngoài ra cần đáp ứng Tiêu chuẩn hữu cơ được chứng nhận Úc 2019

2. Chuẩn bị kế hoạch quản lý hữu cơ

Canh tác hữu cơ và sản xuất thực phẩm dựa vào việc chủ động quản lý các thách thức và rủi ro khác nhau mà hoạt động của bạn có thể gặp phải. Theo đó, chứng nhận hữu cơ dựa vào việc bạn có Kế hoạch quản lý hữu cơ chi tiết (hay còn gọi là Kế hoạch hệ thống hữu cơ, Kế hoạch trang trại hữu cơ, Kế hoạch xử lý hữu cơ, v.v.)

Chứng nhận hữu cơ dựa trên việc bạn chuẩn bị Kế hoạch quản lý hữu cơ (OMP), đệ trình lên Tổ chức chứng nhận để phê duyệt kế hoạch của bạn và sau đó kiểm tra tại chỗ để kiểm tra xem Kế hoạch quản lý hữu cơ đã được phê duyệt có khớp với thực tế hay không. Điều này có nghĩa là OMP cần phải thật chi tiết.

Thông tin cần được ghi lại trong OMP bao gồm:

  • Đối với trang trại: Độ phì nhiêu của đất và quản lý chất hữu cơ; Quản lý sâu bệnh; Vấn đề môi trường; Đa dạng sinh học; Phòng ngừa ô nhiễm; Lưu trữ hồ sơ và truy xuất nguồn gốc.
  • Đối với cơ sở xử lý hoặc chế biến thực phẩm: Hệ thống lưu trữ hồ sơ; Tách hữu cơ khỏi sản phẩm không hữu cơ; Làm sạch và kiểm soát dịch hại; Truy xuất nguồn gốc và số dư đầu vào.

3. Chọn tổ chức chứng nhận

Hiện có 05 Cơ quan Chứng nhận (CB) có uy tín, được chính phủ phê duyệt ở Úc.

Cơ quan Chứng nhận hữu cơ của Úc:

Hai cơ quan dưới đây khi cấp chứng nhận sẽ hiển thị logo hữu cơ của Australian Organic’s Bud

Chứng nhận ACO Limited 07 3350 5706 info@aco.net.au

 

AUS-QUAL 07 3361 9200 ausqual@ausqual.com.au

 

 

Chính phủ và các Tổ chức chứng nhận được công nhận ISO/IEC 17065

Viện Nghiên cứu Động lực Sinh học (BDRI) 03 5966 7333 info@demeter.org.au

 

NASAA hữu cơ được chứng nhận (NCO) 08 7231 7700 info@ncocertifiedorganic.com.au

 

Chuỗi thực phẩm hữu cơ (OFC) 0400 979 435 ofc@organicfoodchain.com.au

Tất cả các CB trên đều cung cấp một dịch vụ tương tự – chứng nhận Tiêu chuẩn Quốc gia. Một số CB có thể cung cấp thêm khả năng tiếp cận thị trường xuất khẩu, vì vậy nếu bạn đang có kế hoạch xuất khẩu, hãy nhớ đề cập đến vấn đề này với CB. Đồng thời lưu ý về tài nguyên dành cho nhà xuất khẩu.

4. Gửi đơn đăng ký

Sau khi đáp ứng hoặc tự tin rằng mình có thể tuân thủ, đã chuẩn bị ít nhất một bản thảo Kế hoạch quản lý hữu cơ và chọn một CB, bạn có thể tiến hành gửi đơn đăng ký. Một số CB sẽ yêu cầu bạn định dạng lại OMP của mình thành định dạng của họ. Thông thường, bạn sẽ được yêu cầu gửi đơn đăng ký bằng văn bản, sử dụng các biểu mẫu tiêu chuẩn của CB, và thực hiện ít nhất một khoản trả trước trước lần kiểm tra đầu tiên của bạn.

5. Nhận kiểm tra ban đầu

Sau khi CB đã xem xét Đơn đăng ký của bạn và chấp thuận OMP của bạn, cuộc đánh giá đầu tiên sẽ được lên lịch. Thông thường, một kiểm toán viên được hợp đồng phụ sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để sắp xếp thời gian thuận tiện cho cả hai bên. Dự kiến ​​dành 3 giờ trở lên với kiểm toán viên của bạn và lưu ý rằng bạn phải cho phép họ truy cập vào tất cả các khu vực thuộc tài sản của bạn và các hồ sơ liên quan. Nếu bạn có thắc mắc về tính bảo mật, có thể hữu ích khi thảo luận vấn đề này với CB của bạn trước khi thực hiện kiểm tra theo lịch trình của bạn.

Một số điều cần chú ý:

  • Đánh giá viên không đưa ra quyết định chứng nhận – họ ở đó để thu thập thông tin và xác minh rằng OMP đã được phê duyệt của bạn phù hợp với thực tế.
  • Đánh giá viên không được phép đưa ra lời khuyên cụ thể về những gì bạn nên làm trong hoạt động của mình để tuân thủ các tiêu chuẩn. Đánh giá viên chỉ có thể giúp bạn hiểu các phần liên quan của chuẩn mực và đưa ra lời khuyên chung hoặc các lựa chọn khác nhau về cách thức đạt được sự tuân thủ. Bạn không phải làm những gì kiểm toán viên nói.
  • Nếu đánh giá viên xác định được những trường hợp không tuân thủ tiềm ẩn, bạn sẽ có cơ hội sau cuộc đánh giá để bác bỏ hoặc khiếu nại trực tiếp với nhân viên tại CB. Vì vậy, nếu bạn đang vướng mắc về một vấn đề và không đồng ý với đánh giá của kiểm toán viên, bạn nên tiếp tục và giải quyết vấn đề đó với CB sau cuộc đánh giá.
  • Kiểm toán viên của bạn bị ràng buộc bởi các thỏa thuận bảo mật với CB. Mọi thông tin thu thập được chỉ có thể được chia sẻ với bạn và CB cũng như bất kỳ cơ quan công nhận nào mà CB được công nhận.

6. Nhận báo cáo, đánh giá của CB và cấp chứng nhận

Sau khi kiểm toán viên của bạn gửi báo cáo kiểm toán cho CB của bạn, báo cáo kiểm toán sau đó sẽ được xem xét bởi một người đánh giá đủ năng lực. Sau đó, bạn có thể nhận được Yêu cầu hành động khắc phục (CAR) hoặc Không tuân thủ, có thể cần được sửa trong một khung thời gian nhất định hoặc trước lần đánh giá tiếp theo của bạn.

Khi bạn chấp nhận hoặc phản hồi đầy đủ với bất kỳ CAR, chứng chỉ của bạn sẽ được cấp. Sau đó, bạn có thể bắt đầu giao dịch, sử dụng các tuyên bố không phải trả tiền và biểu tượng CB của bạn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận