Chữ ký số (token) là gì? Tại sao doanh nghiệp bắt buộc có?

Trong thời buổi công nghệ như hiện nay thì chữ ký số là một trong những công cụ điện tử có vai trò quan trọng giúp cho doanh nghiệp thuận tiện hơn trong việc giao dịch và quản lý chứng từ điện tử. Vậy chữ ký số là gì? Chức năng của chữ ký số là gì? Tại sao doanh nghiệp bắt buộc phải có chữ ký số? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

Chu-Ky-So-Token-La-Gi-Tai-Sao-Doanh-Nghiep-Bat-Buoc-Co

Chữ Ký Số (Token) Là Gì? Tại Sao Doanh Nghiệp Bắt Buộc Có?

1. Chữ ký số là gì?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP thì :

Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

a) Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa

b) Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Như vậy, chữ ký số hay chữ ký số token là một thiết bị đã được mã hóa tất cả dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp dùng để thay thế cho chữ ký trên các loại văn bản, tài liệu số thực hiện đối với các giao dịch điện tử hay qua mạng internet.

2. Cấu tạo của chữ ký số là gì ?

Chữ ký số đuợc cấu tạo gồm 02 phần:

 • Phần cứng giống như một chiếc USB (USB token) và được bảo mật bằng mật khẩu hay mã pin
 • Chứng thư số chứa đựng tất cả dữ liệu đã được mã hóa của doanh nghiệp và là phần không thể thiếu của chữ ký số.

Về phần thông tin có trong chữ ký số dành cho doanh nghiệp sẽ bao gồm:

 • Tên của Doanh nghiệp bao gồm: Mã số thuế, Tên Công ty….
 • Số hiệu của chứng thư số
 • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số
 • Tên của tổ chức chứng thực chữ ký số Chữ ký số của tổ chức chứng thực chữ kí số
 • Các thư hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng số
 • Các hạn chế về trách nhiệm của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ kí số
 • Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông Tin Truyền Thông.

3. Tại sao doanh nghiệp bắt buộc phải có chữ ký số ?

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì việc hợp tác, làm ăn với các doanh nghiệp nước ngoài là điều thường xuyên xảy ra. Các doanh nghiệp trong nước có thể dùng chữ kí số để ký hợp đồng với các đối tác làm ăn trực tuyến mà không cần gặp nhau, tiết kiệm được thời gian, chi phí. Vậy câu hỏi đặt ra là công dụng của chữ ký số là gì ? Tại sao doanh nghiệp cần phải có chữ ký số? Chúng ta hãy cùng ACC tìm hiểu nhé.

Đối với doanh nghiệp, chữ ký số có giá trị tương đương với con dấu và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty. Doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số để thực hiện một số giao dịch mà không cần phải in các tờ khai, dấu đỏ của công ty, chẳng hạn:

 • Chữ ký số có thể thay thế cho chữ ký tay trong các giao dịch thương mại điện tử như ký hợp đồng điện tử, kê khai nộp thuế, làm các thủ tục hải quan, giao dịch ngân hàng, giao dịch chứng khoán, chuyển tiền online… tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cho doanh nghiệp.
 • Sử dụng chữ ký số để làm thủ tục hành chính hay xin xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách đơn giản, dễ dàng hơn, tranh được những thủ tục không cần thiết.
 • Chữ ký số có thể được dùng ký vào mail hoặc các giao dịch thư điện tử để đối tác, khách hàng xác nhận người gửi thư, ngăn chặn được khả năng giả mạo. Việc tạo ra một chữ kí số giống với chữ ký số đang sử dụng, có khả năng kiểm tra bằng mã hóa công khai là điều gần như là không thể, trong khi đó khả năng giả mạo chữ ký viết tay là 55%-70%.
 • Chữ ký số là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm đối với các nội dung đã ký vì có tính bảo mật và độ chính xác cao. Chữ kí số có cấu tạo đặc biệt, sử dụng thuật toán mã hóa công khai và hàm đặc biệt đảm bảo chỉ người nhận văn bản đã ký mới có thể mở văn bản có chữ kí số, đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối và không bị tác động bởi bên thứ ba.
 • Chữ ký số giúp việc trao đổi dữ liệu dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch điện tử của doanh nghiệp. Do sử dụng công nghệ cao an toàn tuyệt đối nên chữ kí số đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định tính pháp lý của các tài liệu điện tử. Việc sử dụng chữ kí số trong giao dịch điện tử được coi là cơ sở để khẳng định giá trị pháp lý của những văn bản điện tử có giá trị tương đương với tài liệu giấy.

4. Cơ sở pháp lý

 • Luật giao dịch điện tử 2005 số 51/2005/QH11 ban hành ngày 29 tháng 11 năm 2005
 • Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật giao dịch điện tử về chữ kí số và dịch vụ chứng thực chữ kí số.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về Chữ ký số là gì? Tại sao Doanh nghiệp bắt buộc có? Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1196 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo