Hướng dẫn sử dụng chữ ký số nộp thuế điện tử (2021)

logo accACC
Thảo

Chữ ký số nộp thuế điện tử chắc không còn xa lạ đối với các doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên việc sử dụng, cập nhật chữ ký số này không phải ai cũng nắm được chi tiết. Bài viết sau đây của ACC sẽ hướng dẫn quý khách hàng cách sử dụng chữ ký số nộp thuế điện tử.

chu ky so nop thue dien tu 1

Chữ ký số nộp thuế điện tử

1. Chữ ký số nộp thuế điện tử là gì?

Theo quy định hiện hành, chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử. Chữ ký số được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa; và sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

Chữ ký số nộp thuế điện tử là chữ ký số được các chủ thể là doanh nghiệp, cá nhân sử dụng khi tiến hành các thủ tục, giao dịch cần ký số với cơ quan thuế tại hệ thống thuế điện tử.

2. Các bước sử dụng chữ ký số nộp thuế điện tử

2.1 Đối với trường hợp sử dụng chữ ký số nộp thuế điện tử hệ thống Thuế điện tử eTax https://thuedientu.gdt.gov.vn/

Đầu tiên, quý khách hàng tiến hành truy cập vào website: https://thuedientu.gdt.gov.vn, chọn Doanh nghiệp, sau đó chọn tiếp Đăng nhập.

thue01

thue02

Sau khi tiến hành đăng nhập xong. Để cập nhật, thay đổi thông tin, khách hàng chọn Quản lý tài khoản => Thay đổi thông tin dịch vụ => Thay đổi CKS => Tiếp tục

thue03

Khách hàng nhập mã PIN và click chọn Chấp nhận

thue04

Khách hàng chọn Tiếp tục để xác nhận yêu cầu thay đổi thông tin hữ ký số lên hệ thống Thuế điện tử

thue05 1

Lúc này, màn hình Bản đăng ký thay đổi thông tin hiện ra, khách hàng chọn Ký và gửi

thue06

Khách hàng nhập mã PIN của USB Token => Chọn OK để hoàn tất quá trình cập nhật chữ ký số nộp thuế điện tử. Màn hình hiển thị tình trạng cập nhật thành công chữ ký số nộp thuế điện tử như hình dưới:

thue09

2.2 Đối với trường hợp sử dụng chữ ký số nộp thuế điện tử hệ thống kê khai qua mạng, nộp thuế điện tử: https://nopthue.gdt.gov.vn/

Khách hàng tiến hành truy cập truy cập trang web https://nopthue.gdt.gov.vn => Chọn Đăng nhập => Khách hàng tiến hàng đăng nhập thông tin

1a

Khi đăng nhập thành công, khách hàng chọn Thông tin tài khoản => Thay đổi thông tin

1b

Lúc này sẽ xuất hiện giao diện Thay đổi thông tin người nộp thuế, khách hàng chọn Nhập lại số serial nộp thuế

1c

Lúc này, màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Bạn có chắc chắn muốn nhập lại thông tin chứng thư số, khách hàng chọn OK

1D

Cửa sổ iHTKK xuất hiện, khách hàng nhập mã PIN USB Token => Chấp nhận

1e

Khi giao diện thông tin người nộp thuế xuất hiện, khách hàng chọn Cập nhật

1f 1

Khi giao diện đăng ký thay đổi thông tin nộp thuế điện tử qua ngân hàng thương mại xuất hiện, Đăng nhập => Ký và gửi

1g

Xuất hiện cảnh báo Bạn có chắc chắn muốn ký và gửi => Khách hàng chọn OK. Cửa sổ iHTKK xuất hiện, nhập mã PIN => Chấp nhận => OK

1H

Lúc này, quá trình cập nhập chữ ký số nộp thuế điện tử đã được cập nhật. Sau khi đăng nhập lại sẽ có thông báo như hình dưới

1J

Có thể thấy tùy thuộc vào phần mềm mà khách hàng sử dụng thì cách sử dụng chữ ký số nộp thuế điện tử là khác nhau, khách hàng căn cứ trường hợp của mình để thực hiện theo hướng dẫn.

3. Có nên sử dụng chữ ký số nộp thuế điện tử hay không?

Hiện nay, không phải tất cả các doanh nghiệp đều sử dụng chữ ký số, cho nên cũng có doanh nghiệp vẫn chưa sử dụng chữ ký số nộp thuế điện tử. Thực tế hiện tại trong thời kỳ công nghệ thông tin phát triển, các giao dịch đa số tiến hành online, hạn chế việc đi lại. Việc sử dụng chữ ký số nộp thuế điện tử sẽ giúp cho doanh nghiệp hạn chế chi phí đi lại, tiết kiệm được thời gian, tránh trường hợp xảy ra sai sót và được bảo mật các thông tin ký số một cách an toàn nhất. Cho nên quý khách hàng nên xem xét sớm sử dụng chữ ký số để hoạt động các doanh nghiệp mình thuận tiện hơn.

Công ty luật ACC chúng tôi có hỗ trợ khách hàng đăng ký chữ ký số, chữ ký số nộp thuế điện tử và tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan chữ ký số. Trường hợp cần được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận