Chữ ký số dùng cho mục đích gì? (cập nhật 2024)

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, chữ ký này được tạo ra để mã hóa dữ liệu bằng một thông điệp và dùng mật mã không đối xứng, lúc này người có thông điệp theo dữ liệu sẽ khóa công khai chữ ký của người ký được xác định chính xác.

Vậy để hiểu rõ hơn về chữ ký số và chữ ký số dùng cho mục đích gì cũng như các vấn đề pháp lý liên quan hãy cùng ACC theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chu-ky-so-dung-cho-muc-dich-gi-cap-nhat-2021

Chữ ký số dùng cho mục đích gì? (cập nhật 2023)

1. Chữ ký số là gì?

Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, chữ ký này được tạo ra để mã hóa dữ liệu bằng một thông điệp và dùng mật mã không đối xứng, lúc này người có thông điệp theo dữ liệu sẽ khóa công khai chữ ký của người ký được xác định chính xác.

Chữ ký số cấu tạo có hai phần đó là phần cứng và phần mềm.

+ Phần cứng: USD Token được bảo mật bằng mật khẩu.

+ Phần mềm: Chứng thư số chứa dữ liệu mã hóa của doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp đăng ký chữ ký số dùng cho mục đích gì và dùng như thế nào hãy theo dõi bài viết sau nha.

Cho đến thời điểm hiện tại, việc đăng ký để mua được một chữ ký số cho doanh nghiệp là điều rất dễ dàng. ACC mời bạn tham khảo bài viết Dịch vụ chữ ký số là gì? Bảng giá dịch vụ chữ ký số hiện nay

2. Chữ ký số dùng cho mục đích gì

Khi thành lập doanh nghiệp bên cạnh giấy phép kinh doanh, con dấu, trụ sở, vốn điều điều lệ…. thì chữ ký của doanh nghiệp cũng là vấn đề mà các chủ sỏ hữu quan tâm đặc biệt là chữ ký số trong thời kỳ công nghệ 4.0. Vậy “chữ ký số dùng cho mục đích gì” dùng như thế nào?

Thứ nhất, chữ ký số sử dụng để kê khai, nộp tờ khai, nộp các nghĩa vụ tài chính trong lĩnh vực thuế, hải quan và giao dịch chứng khoán,…Trước đây khi thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, hải quan….doanh nghiệp phải ký tay và đóng con dấu của công ty. Giờ đây doanh nghiệp dùng chữ ký số trong các giao dịch điện tử thì không phải in lại các tờ khai và đóng dấu. Điều này giúp cho các bên giảm bớt chi phí và thời gian giúp đẩy nhanh tiến độ trong việc ký kết, in ấn giấy tờ và thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với Nhà nước.

Thứ hai, chữ ký số giúp việc trao đổi dữ liệu giữa cơ quan Nhà nước và các cá nhân, tổ chức được đơn giản hóa thủ tục hành chính, việc trao đổi cũng thuận tiện và dễ dàng, nhanh chóng, vừa tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà lại vừa đảm bảo tính pháp lý. Chữ ký số đóng một vai trò không nhỏ trong việc giúp người ký xác thực và gửi văn bản, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu quả làm việc nhưng vẫn đảm bảo tính pháp lý và sự toàn vẹn của văn bản.

Thứ ba, doanh nghiệp thực hiện các thủ tục như thay đổi đăng ký kinh doanh, thông báo thay đổi, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh,…cũng có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản, giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính từ đó rút ngắn được thời gian giản thiểu chi phí cho các bên. Giúp cho các doanh nghiệp khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp sẽ nhanh chóng và giảm thiểu được chi phí hơn.

Thứ tư, doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, nhằm đảm bảo một hệ thống thương mại hiện đại và minh bạch hơn. Khi phát hành hóa đơn điện tử bắt buộc phải có chữ ký điện tử, chữ ký số để xác minh tính minh bạch và xác thực của hóa đơn đó trên thực tế.

Thứ năm, trong thời kỳ công nghệ 4.0 đặc biệt là tình hình dịch bệnh Covit-19 đang diễn biến phức tạp nhiều doanh nghiệp phải triển khai làm việc tại nhà thì việc gặp mặt, ký kết hợp đồng qua các ứng dụng điện tử ngày càng phổ biến và được áp dụng rộng rãi. Chính vì vậy, chữ ký số được sử dụng khi doanh nghiệp ký kết các hợp đồng với đối tác bằng hình thức trực tuyến mà không cần mất thời gian đi lại, gặp mặt. Việc sử dụng chữ ký số sẽ giúp cho việc cho trao đổi thông tin, dữ liệu nhanh chóng, dễ dàng mà vẫn đảm bảo về mặt pháp lý, tính bảo mật cao. Việc dùng chữ ký số giúp cho các tổ chức, cá nhân yên tâm hơn với các giao dịch điện tử của mình. Chính vì vậy, việc trang bị chữ ký số phục vụ xác định tác giả và tính nguyên gốc của văn bản điện tử là điều hết sức quan trọng và cần thiết trong thời đại công nghệ 4.0 này.

Thứ sáu, khi thực hiện đấu thầu qua mạng. Để tham gia đấu thầu qua mạng, các đơn vị cần sử dụng chứng thư số đấu thầu để đăng ký vào Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Doanh nghiệp sẽ sử dụng chứng thư số cùng với chữ ký số đấu thầu được cấp đó để tham gia đấu thầu qua mạng. Như vậy, khi một doanh nghiệp muốn thực hiện đấu thầu qua mạng trước hết cần phải chứng thư số và chữ ký số để tham gia đấu thầu theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Tóm lại, chữ ký số dùng cho mục đích gì trên đây đã nêu rõ và làm nổi bật nội dung khi doanh nghiệp sử dụng chữ ký số tham gia vào hoạt động kinh doanh hay thực hiện nghĩa vụ đối với nhà nước.

3. Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số
 • Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ

4. Một số câu hỏi thường gặp về chữ ký số

Ngoài câu hỏi chữ ký số dùng cho mục đích gì thì cũng có rất nhiều câu hỏi xoay quanh chữ ký số. Thì những câu hỏi đó là gì?

4.1. Chữ ký số chứa những thông tin gì?

Chữ ký số sẽ chứa các thông tin như tên tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, thông tin của doanh nghiệp như mã số thuế, tên công ty...và có các thông tin liên quan như số hiệu của chứng thư số, thời hạn có hiệu lực, khóa công khai...

4.2. Khi dùng chữ ký số có an toàn không?

Doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng chữ ký số. Đảm bảo an toàn và chính xác, có tính bảo mật và toàn vẹn dữ liệu cao, là bằng chứng thể hiện trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cơ quan, tổ chức và cá nhân yên tâm với giao dịch điện tử của mình. Như vậy, chữ ký số dùng cho mục đích gì, tính bảo mật cao và an toàn giúp cho các bên an tầm và thực hiện.

4.3. Chữ ký số dùng để làm gì?

Khi dùng chữ ký số một trong những câu hỏi thường hay gặp nhất là chữ ký số dùng cho mục đích gì thì hãy đến với ACC chúng tôi sẽ giải đáp cho quý khách hàng một cách dễ hiểu, ngắn gọn và xác thực nhất.

4.4. Chi phí cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký chữ ký số

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm thủ tục đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng và chính xác nhất. Đặc biệt, ACC nêu rõ chữ ký số dùng cho mục đích gì cho quý khách hàng được biết rõ.

Trên đây là toàn bộ nội dung giới thiệu của chúng tôi về chữ ký số dùng cho mục đích gì  cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan trong quá trình làm thủ đăng ký chữ ký số cho doanh nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ làm thủ tục thuế khi sáp nhập doanh nghiệp và chữ ký số dùng cho mục đích gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (698 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo