Yêu cầu về Chữ ký điện tử của người mua (Cập nhật 2021)

logo accACC
Thảo

Chữ ký điện tử của người mua là gì? Quy định về chữ ký điện tử hiện nay như thế nào? Đó là những câu hỏi được những người sử dụng chữ ký điện tử quan tâm tìm hiểu. Bài viết sau đây của ACC sẽ cung cấp tới quý khách hàng các thông tin về chữ ký điện tử của người mua.

chu ky dien tu cua nguoi mua

Chữ ký điện tử của người mua

1. Chữ ký điện tử của người mua là gì?

Điều 21 Luật Giao dịch điện tử 2005 giải thích về chữ ký điện tử như sau:

Chữ ký điện tử được tạo lập dưới dạng từ, chữ, số, ký hiệu, âm thanh hoặc các hình thức khác bằng phương tiện điện tử, gắn liền hoặc kết hợp một cách lô gíc với thông điệp dữ liệu, có khả năng xác nhận người ký thông điệp dữ liệu và xác nhận sự chấp thuận của người đó đối với nội dung thông điệp dữ liệu được ký.

Theo đó, có thể hiểu chữ ký điện tử của người mua là chữ ký điện tử được tạo lập dưới dạng từ, chữ, số, ký hiệu, âm thanh hoặc các hình thức khác,…được người mua hàng sử dụng ký trong các giao dịch điện tử với bên bán.

2. Điều kiện bảo đảm an toàn cho chữ ký điện tử của người mua

Chữ ký điện tử của người mua được xem là bảo đảm an toàn nếu được kiểm chứng bằng một quy trình kiểm tra an toàn do các bên giao dịch thỏa thuận và đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Dữ liệu tạo chữ ký điện tử chỉ gắn duy nhất với người ký trong bối cảnh dữ liệu đó được sử dụng;

– Dữ liệu tạo chữ ký điện tử chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký;

– Mọi thay đổi đối với chữ ký điện tử sau thời điểm ký đều có thể bị phát hiện;

– Mọi thay đổi đối với nội dung của thông điệp dữ liệu sau thời điểm ký đều có thể bị phát hiện.

3. Trường hợp nào không cần chữ ký điện tử của người mua?

Khoản 3 Điều 3 Thông tư 68/2019/TT-BTC quy định về các trường hợp không cần chữ ký điện tử của người mua như sau:

– Trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua (bao gồm cả trường hợp lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng ở nước ngoài). Trường hợp người mua là cơ sở kinh doanh và người mua, người bán có thỏa thuận về việc người mua đáp ứng các điều kiện kỹ thuật để ký số, ký điện tử trên hóa đơn điện tử do người bán lập thì hóa đơn điện tử có chữ ký số, ký điện tử của người bán và người mua theo thỏa thuận giữa hai bên.

– Đối với hóa đơn điện tử bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh thì không nhất thiết phải có chữ ký điện tử người mua.

– Hóa đơn sử dụng cho thanh toán Interline giữa các hãng hàng không được lập theo quy định của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế thì trên hóa đơn không nhất thiết phải có chữ ký điện tử người mua.

4. Lưu ý khi sử dụng chữ ký điện tử của người mua

Khi thực hiện ký số chữ ký điện tử của người mua, người ký cần lưu ý các vấn đề sau đây:

– Có các biện pháp để tránh việc sử dụng không hợp pháp dữ liệu tạo chữ ký điện tử của mình;

– Khi phát hiện chữ ký điện tử có thể không còn thuộc sự kiểm soát của mình, phải kịp thời sử dụng các phương tiện thích hợp để thông báo cho các bên chấp nhận chữ ký điện tử và cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử trong trường hợp chữ ký điện tử đó có chứng thực;

– Áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm tính chính xác và toàn vẹn của mọi thông tin trong chứng thư điện tử trong trường hợp chứng thư điện tử được dùng để chứng thực chữ ký điện tử.

– Người ký chữ ký điện tử phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hậu quả do không tuân thủ các quy định nêu trên.

Trên đây là các thông tin về chữ ký điện tử của người mua mà chúng tôi cung cấp tới quý khách hàng. Trong quá trình sử dụng chữ ký điện tử, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau để được hỗ trợ tốt nhất:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn
Rate this post

Viết một bình luận