Chính quyền không cấp lại sổ đỏ mới phải làm sao?

1. Anh S thắc mắc:

Chào anh chị luật sư thân mến!

Gia đình em có sổ đỏ trước năm 1999,đất gia đình em là ba mẹ em tự khai hoang ,đất có đóng thuế đất đai nhà nước đầy đủ hằng năm.

Trong thời điểm năm 2006-2007 bên chính quyền xã thông báo gia đình e họ muốn lấy một phần đất nhà em để làm đài tưởng niệm di tích lịch sử, sau một thời gian đàm phán họ nói với ba em  cho họ làm xong đài tưởng niệm thì họ sẽ làm lại cấp sổ đỏ mới cho gia đình em! Vì lúc đó có thông tin làm lại sổ đỏ mới nhưng gia đình em cấn cái vấn đề đất đai nên chính quyền xã tại thời điểm đó không không chịu cấp sổ đỏ cho gia đình em!

Tuy nhiên sau khi xây dựng xong công trình thì từ thời điểm đó cho đến bây giờ ,đã bao nhiêu đời chủ tịch thì gia đình em vẫn chưa được giải quyết vấn đề sổ đỏ trong khi đó hằng năm nay gia đình em vẫn đóng thuế đầy đủ!

Thời gian gần đây ba em đã làm đơn xin cấp lại sổ đỏ nhưng chính quyền đại phương cứ hứa hẹn cuối năm nay nọ! hiện tại vẫn chưa được giải quyết! Sổ đỏ cũ gia đình em vẫn còn giữ!

NHỜ ANH CHỊ TƯ VẤN GIÚP ĐỠ GIA ĐÌNH EM Ạ! EM XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN !

2. Luật sư G giải đáp:

Trong trường hợp của bạn, căn cứ Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nêu trên, trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Trách nhiệm của UBND xã về quản lý đất đai trong trường hợp này chỉ xác định nguồn gốc, tình trạng đất đai để làm gia đình bạn thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai như cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng đất hoặc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể làm đơn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện) giải quyết đo đạc thực tế và đính chính hoặc cấp lại mới số liệu thực tế trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (736 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo