Quy định pháp luật về chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết 

logo accACC
Mạnh Hùng

Đời sống hôn nhân luôn là một chủ đề được mọi người quan đến trong mọi thời đại. Trường hợp nếu như cuộc hôn nhân của vợ chồng không có bất cứ biến cố gì xảy ra thì không có gì đáng nói. Tuy nhiên trên thực tế thì không được suôn sẻ như vậy, các vấn đề thường xảy ra bao gồm vợ chồng không hòa thuận, không đạt được mục đích hôn nhân, vợ chồng ly hôn, chia tài sản khi ly hôn, quyền nuôi con…Các trường hợp trên đều xoay quanh vấn đề tranh chấp khi cuộc hôn nhân có vấn đề xảy ra. Nếu như trong trường hợp không may xảy ra vợ hoặc chồng chết thì cuộc hôn dân sẽ như thế nào? Có phải chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết?. Đề giải đáp các thắc mắc trên về chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC nhé.

Căn cứ pháp lý liên quan: Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

vo hoac chong chet

Chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết

1. Tài sản của vợ chồng.

Tài sản của vợ chồng là khối tài sản chung hoặc riêng của vợ chồng được tạo lập trước và trong thời kỳ hôn nhân. Tài sản của vợ chồng bao gồm: Tài sản của vợ chồng trước hôn nhân, Tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

1.1. Tài sản của vợ chồng trước hôn nhân.

Tài sản của vợ chồng trước hôn nhân là tài sản riêng của vợ chồng. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 tại Điều 43 về tài sản riêng của vợ, chồng thì tài sản riêng bao gồm:

 • Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
 • Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

1.2. Tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định của Luật hôn và Gia định 2014 thì tài sản chung của vợ chồng được quy định như sau:

 • Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

2. Chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết.

Thứ nhất, khi vợ hoặc chồng chết:

Hôn nhân là dựa trên sự thành lập của hai người nếu như trường hợp vợ hoặc chồng chết thì sẽ chấm dứt hôn nhân. Theo quy định tại Điều 65 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì hời điểm chấm dứt hôn nhân là: Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết. Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Thứ hai, chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết:

Theo quy định tại Điều 66 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 về giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết bao gồm:

 • Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.
 • Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế.
 • Trong trường hợp việc chia di sản ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của vợ hoặc chồng còn sống, gia đình thì vợ, chồng còn sống có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự.
 • Tài sản của vợ chồng trong kinh doanh được giải quyết theo quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, trừ trường hợp pháp luật về kinh doanh có quy định khác.

3. Kết luận.

Như đã phân tích ở trên thì chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết đầu tiên sẽ là một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì phần tài sản của người đã chết sẽ được người còn sống quản lý. Nếu như vợ, chồng có di chúc về tài sản thì phần tài sản sẽ được xử lý theo di chúc. Nếu trường hợp không có di chúc thì phần tài sản của vợ hoặc chồng chết sẽ được chia theo pháp luật về thừa kế.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về  chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến việc  tài sản khi vợ hoặc chồng chết. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về chia tài sản khi vợ hoặc chồng chết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận