Chia tài sản đang thế chấp khi ly hôn thế nào? (Cập nhật 2021)

logo accACC
Mạnh Hùng

Trong một cuộc hôn nhân thì ly hôn không phải là vấn đề mà cả hai bên đều muốn. Khi hai bên đã cố gắng hết sức nhưng không thể giữ được cuộc hôn nhân này thì ly hôn là lựa chọn cuối cùng của họ tại thời điểm đó và đó là một quyết định cả hai hoặc là tất cả mọi người đều không mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Trên thực tế thì ly hôn vẫn đã và đang diễn ra rất nhiều với hậu quả tốt hoặc xấu. Một trong những vấn đề được quan tâm đến nhất trước khi ly hôn và sau khi ly hôn đó là việc chia tài sản và chia tài sản đang thế chấp khi ly hôn. Đề hiểu thêm về chia tài sản đang thế chấp khi ly hôn thì các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của ACC nhé.

Căn cứ pháp lý liên quan: Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Bộ luật Dân sự 2015.

chia the chap

Chia tài sản đang thế chấp khi ly hôn

1. Chia tài sản là gì?

Chia tài sản là việc chuyển giao phần tài sản của mình sang cho người khác khi chết. Chia tài sản gồm các hình thức sau như: chia tài sản có di chúc và chia tài sản theo pháp luật.

1.1. Chia tài sản có di chúc.

Thừa kế theo di chúc chính là thực hiện theo ý nguyện của người để lại di sản. Ý nguyện ở đây chính là nội dung được đề cập trong di chúc. Thừa kế theo di chúc là sự dịch chuyển di sản của người chết cho những người còn sống (người thừa kế), dựa theo nội dung di chúc để lại theo sự định đoạt của người đó khi còn sống. Thừa kế theo di chúc được quy định tại chương XXII của Bộ luật dân sự năm 2015.

Cách chia di sản thừa kế theo di chúc theo Điều 659 Bộ luật Dân sự 2015 về phân chia di sản theo di chúc thì bao gồm các trường hợp sau:

Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu hủy do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.

1.2. Chia tài sản không có di chúc.

Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản thừa kế của người đã chết cho người sống theo quy định của pháp luật trong các trường hợp sau đây:

 • Không có di chúc;
 • Di chúc không hợp pháp;
 • Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng với thời điểm người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế.
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc không mà không còn có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Ngoài ra thì chia thừa kế theo pháp luật còn được cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau:

 • Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
 • Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
 • Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

2. Tài sản thế chấp là gì?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 về tài sản thế chấp bao gồm:

 • Trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ của bất động sản, động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp thế chấp một phần bất động sản, động sản có vật phụ thì vật phụ gắn với tài sản đó thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
 • Trường hợp tài sản thế chấp được bảo hiểm thì bên nhận thế chấp phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm biết về việc tài sản bảo hiểm đang được dùng để thế chấp. Tổ chức bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm trực tiếp cho bên nhận thế chấp khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.
 • Trường hợp bên nhận thế chấp không thông báo cho tổ chức bảo hiểm biết về việc tài sản bảo hiểm đang được dùng để thế chấp thì tổ chức bảo hiểm chi trả tiền bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm và bên thế chấp có nghĩa vụ thanh toán cho bên nhận thế chấp.

3. Chia tài sản thế chấp khi ly hôn.

Đối với tài sản thế chấp trong thời kỳ hôn nhân nếu vợ chồng có cũng nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ tài sản, là khoản nợ chung mà vợ chồng chịu thì vợ chồng phải cùng nhau trả nợ với nhau.

Khi ly hôn và có yêu cầu Tòa án chia tài sản chung khi ly hôn mà tài sản đó đang là tài sản thế chấp thì Tòa án trước khi chia phải hỏi ý kiến của nơi nhận thế chấp ví dụ như ngân hàng nhận thế chấp. Theo nguyên tắc tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn sẽ được chia đôi nhưng đối với chia tài sản thế chấp khi ly hôn phải thực hiện như sau:

 • Tòa án sẽ tiến hành lấy ý kiến của ngân hàng nhằm mục đích nghĩa vụ, xác định thời trả nợ và phương thức trả nợ, sau đó mới quyết định như thế nào về việc phân chia tài sản chung vợ chồng.
 • Trường hợp này vợ, chồng không được phép bán, tặng cho, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp và vợ chồng chỉ được phép lấy lại tài sản thế chấp khi chấm dứt nghĩa vụ trả nợ,…
 • nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng đối với bên thứ ba theo pháp luật vẫn có hiệu lực, do đó khi ly hôn mà lại muốn phân chia tài sản thế chấp thì sẽ có hai phương án như sau:
 • Tòa án sẽ chia đôi giá trị tài sản thế chấp tại ngân hàng, dựa trên căn cứ vào hoàn cảnh sống, công sức đóng góp, lỗi của các bên nếu hai vợ chồng thực hiện xong việc trả nợ cho ngân hàng và được nhận lại tài sản thế chấp của mình.
 • Thỏa thuận của vợ chồng và phải được sự đồng ý của ngân hàng đối với việc phân chia tài sản chung đang thế chấp khi ly hôn.

Như vậy, đối với tài sản mà vợ chồng đang thế chấp và khi ly hôn có yêu cầu Tòa án chia tài sản đó thì trước hết phải trả hết nợ cho ngân hàng hoặc có sự đồng ý từ ngân hàng về việc phân chia tài sản của vợ chồng đang thế chấp tại ngân hàng. 

4. Kết luận.

Như đã phân tích chia tài sản đang thế chấp khi ly hôn là việc mà vợ chồng yêu cầu tòa án chia tài sản khi không có hoặc không thể thỏa thuận được việc tài sản chung. Đối với chia tài sản đang thế chấp khi ly hôn thì Tòa án sẽ hỏi yêu cầu bên phía nhận thế chấp được hoặc không được cho phép chia tài sản đang thế chấp. Nếu bên cho thế chấp cho phép thì Tòa án sẽ chia tài sản như bình thường, còn nếu không thì vợ chồng sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài sản cho xong rồi sau đó mới được chia.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về chia tài sản đang thế chấp khi ly hôn và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến chia tài sản đang thế chấp khi ly hôn. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về chia tài sản đang thế chấp khi ly hôn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận