Chi tiết mã ngành đăng ký kinh doanh 7110 (Quy định 2021)

logo accACC
Nguyen Vi

Đối với các chủ doanh nghiệp muốn đăng ký hoặc mở rộng ngành nghề liên quan đến hoạt động kiến trúc cần quan tâm các vấn đề như: chi tiết mã ngành đăng ký kinh doanh 7110 gồm những gì? Thủ tục đăng ký, bổ sung thêm mã ngành như thế nào? Nếu không biết thì các bạn đừng quá lo lắng, ACC sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết sau đây:

1.Mã ngành kinh doanh là gì?

Khoản 1 Điều 7 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về việc ghi ngành nghề kinh doanh. Cụ thể, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, khi thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh hoặc khi đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam. 

Hiện tại, theo quy định mới nhất, Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ghi nhận tại phụ lục I quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, trong đó:

 • Đối với công ty đã thành lập có ngành nghề kinh doanh theo hệ thống mã ngành cũ phải đăng ký cập nhật lại theo mã ngành mới 
 •  Đối với doanh nghiệp hiện nay đang dự kiến thành lập, phải tiến hành đăng ký mã ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống hiện hành

2.Chi tiết mã ngành kinh doanh 7110 

Căn cứ phụ lục I quyết định số 27/2018/QĐ-TTg, mã ngành 7110 là hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan. Chi tiết mã ngành đăng ký kinh doanh 7110 bao gồm:

71101: Hoạt động kiến trúc

Nhóm này gồm: Việc cung cấp các dịch vụ kiến trúc, dịch vụ kỹ thuật, dịch vụ phác thảo, dịch vụ kiểm định xây dựng như:

 • Dịch vụ tư vấn kiến trúc gồm: thiết kế và phác thảo công trình; lập kế hoạch phát triển đô thị và kiến trúc cảnh quan;
 • Thiết kế máy móc và thiết bị;
 • Thiết kế kỹ thuật và dịch vụ tư vấn cho các dự án liên quan đến kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật đường ống, kiến trúc giao thông.
 • Giám sát thi công xây dựng cơ bản.

Loại trừ:

 • Kiểm tra kỹ thuật được phân vào nhóm 71200 (Kiểm tra và phân tích kỹ thuật);
 • Các hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan đến kỹ thuật được phân vào nhóm 721 (Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật);
 • Trang trí nội thất được phân vào nhóm 74100 (Hoạt động thiết kế chuyên dụng).

71102: Hoạt động đo đạc và bản đồ

Nhóm này gồm:

 • Dịch vụ điều tra, đo đạc và lập bản đồ;
 • Vẽ bản đồ và thông tin về không gian.

71103: Hoạt động thăm dò địa chất, nguồn nước

Nhóm này gồm:

 • Điều tra địa vật lý, địa chấn, động đất;
 • Hoạt động điều tra địa chất;
 • Hoạt động điều tra đất đai và đường biên giới;
 • Hoạt động điều tra thủy học;
 • Hoạt động điều tra lớp dưới bề mặt.

Loại trừ:

 • Khoan thăm dò liên quan đến khai khoáng được phân vào nhóm 09100 (Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai thác dầu thô và khí tự nhiên) và nhóm 09900 (Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai khoáng khác);
 • Phát triển hoặc xuất bản kết hợp với phần mềm được phân vào nhóm 58200 (Xuất bản phần mềm) và nhóm 62010 (Lập trình máy vi tính);
 • Các hoạt động tư vấn máy tính được phân vào nhóm 62020 (Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính) và nhóm 62090 (Hoạt động dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính);
 • Chụp ảnh trên không được phân vào nhóm 74200 (Hoạt động nhiếp ảnh)

71104: Hoạt động tư vấn kỹ thuật có liên quan khác

Nhóm này gồm:

 • Việc chuẩn bị và thực hiện các dự án liên quan đến kỹ thuật điện và điện tử, kỹ thuật khai khoáng, kỹ thuật hoá học, dược học, công nghiệp và nhiều hệ thống, kỹ thuật an toàn hoặc những dự án quản lý nước;
 • Việc chuẩn bị các dự án sử dụng máy điều hoà, tủ lạnh, máy hút bụi và kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm, kỹ thuật âm thanh

Có thể nói, những ngành nghề thuộc mã ngành 7110 là những ngành nghề phổ biến hiện nay, hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan được nhiều người quan tâm và ngày càng đẩy mạnh hoạt động trong kinh doanh. 

Theo quy định của pháp luật hiện hành, kinh doanh dịch vụ kiến trúc là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Theo đó, nếu muốn kinh doanh một trong các ngành nghề thuộc mã ngành 7110, tùy thuộc vào ngành nghề mà cần đáp ứng các điều kiện theo luật định.

3.Thủ tục bổ sung thêm ngành nghề thuộc mã ngành 7110

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nếu muốn kinh doanh thêm các ngành nghề thuộc mã ngành 7110, cần thực hiện thủ tục thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Quy trình bổ sung bao gồm 2 bước:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.
 • Quyết định của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên/ Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần/ Các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đối với về hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan. 
 • Biên bản họp và bản sao hợp lệ của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên/ Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần/ Các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung thêm mã ngành nghề hoạt động kiến trúc và tư vấn kỹ thuật có liên quan.
 • Giấy ủy quyền (trong trường hợp người nộp hồ sơ không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

Bước 2: Nộp hồ sơ Cơ quan đăng ký kinh doanh

Nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh, lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới; giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Thông báo thông tin thay đăng ký kinh doanh đổi trên Cổng thông tin quốc gia

Sau khi hoàn thành việc thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần công bố nội dung thay đổi trên cổng thông tin quốc gia.

4.Những câu hỏi thường gặp về mã ngành 7110

Câu hỏi 1: Khi kinh doanh các ngành nghề thuộc mã ngành 7110 mà không đăng ký thì bị xử phạt như thế nào?

Khi kinh doanh các ngành nghề thuộc mã ngành 7110 mà không đăng ký thì sẽ bị xử phạt với hành vi không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. 

Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định mức tiền xử phạt đối với hành vi thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh quá thời hạn quy định, cụ thể:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.
 • Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.
 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.

Thêm vào đó còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc đăng ký thay đổi các nội dung Giấy chứng nhận doanh nghiệp.

Câu hỏi 2: Tra cứu mã ngành kinh doanh ở đâu?

Có thể tra cứu mã ngành kinh doanh theo 2 cách:

 • Tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg.
 • Tra cứu trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường link: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/NganhNghe.aspx

Câu hỏi 3: Đăng ký kinh doanh mã ngành 7110 mà không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh thì có bị xử phạt không?

Trường hợp cơ quan đăng ký kinh doanh nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện nhưng không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, cơ quan đăng ký kinh doanh ra Thông báo yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

5.Dịch vụ tư vấn về mã ngành kinh doanh của ACC

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi: Chi tiết mã ngành kinh doanh 7110 gồm những gì?. Nếu có các vướng mắc pháp lý liên quan đến mã ngành 7110 nói riêng và việc đăng ký kinh doanh nói chung, hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ tư vấn đăng ký kinh doanh của ACC chúng tôi.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn. Với đội ngũ nhân sự đông đảo, giàu kinh nghiệm và thái độ làm việc chuyên nghiệp, chúng tôi luôn luôn lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp, tư vấn tận tình và cam kết đăng ký kinh doanh đúng luật cho quý khách, góp phần đảm bảo hoạt động kinh doanh và tránh được các rủi ro pháp lý.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

 • Tư vấn pháp lý: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận