Chi phí phát sinh trước khi thành lập công ty là bao nhiêu?

Bài viết này ACC xin giới thiệu các chi phí phát sinh trước khi thành lập công ty. 

1.Lệ phí nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư :

Hiện nay lệ phí này năm ở mức 100.000 đ cho việc nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp và 300.000 đ cho nộp bố cáo điện tử.

2.Phí mua chữ ký số: từ 1.200.000 đ/năm trở lên

Tuỳ thuộc vào các nhà cung cấp và số năm ký hợp đồng mà chữ ký số sẽ có giá khác nhau.

3. Ký quỹ tại ngân hàng:

Khi mở tài khoản công ty bạn phải bắt buộc nộp vào 1.000.000 đ để để ký quỹ. Số tiền này sẽ không được rút ra trong suốt quá trình sử dụng

4.Lệ phí thuế môn bài:

Với các công ty có vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì số tiền thuế môn bài là 2.000.000 đ/năm còn trên 10 tỷ là 3.000.000 đ/năm

Nếu thành lập sau ngày 01/07 thì sẽ thực hiện đóng thuế nửa năm.

5.In hoá đơn: phí in hoá đơn tuỳ thuộc và nhà cung cấp và số lượng in. Giá 1 cuốn hiện nay nằm ở khoảng 300.000đ/ cuốn /50 tờ hoá đơn.

Ngoài ra bạn còn cần tốn 1 khoản chi phí nhỏ cho việc thực hiện hồ sơ này qua các công ty dịch vụ. Tuỳ công ty dịch vụ mà sẽ có các mức giá khác nhau.

6.Các chi phí khác khi thực hiện trên chứng từ sổ sách.

Quy định tại Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính về việc quy định về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT. Trong đó tại khoản 12 Điều 14 của Thông tư số 219/2013/TTBTC quy định: với dịch vụ mua vào dưới hình thức ủy quyền cho tổ chức, chủ cơ sở kinh doanh được kê khai hoặc khấu trừ thuế giá trị gia tăng của hàng hóa. Nếu là cá nhân mua mà hóa đơn mang tên tổ chức hoặc cá nhân được ủy quyền bao gồm một số trường hợp sau đây:

Các nhà đồng sáng lập phải có văn bản ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khi thực hiện các chi phí trước khi thành lập doanh nghiệp gồm: thực hiện chi hộ một số những khoản chi phí trong việc thành lập doanh nghiệp; tiến hành mua sắm vật tư hàng hóa doanh nghiệp được phép kê khai để khấu trừ thuế GTGT đầu vào dựa trên hóa đơn GTGT có đứng tên của tổ chức hoặc cá nhân đã được ủy quyền khi đã phải thực hiện thanh toán cho các tổ chức hoặc cá nhân thông qua các ngân hàng (quy định đối với hóa đơn mua hàng có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên).

Theo Thông tư số 45/20113/TT-BTC của Bộ tài chính về việc hướng dẫn việc quản lý chi phí thành lập doanh nghiệp, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định. Quy định cụ thể tại

Khoản 3, Điều 3 của Thông tư: chi phí được tính bắt đầu một doanh nghiệp gồm có:

 + Chi phí đào tạo nhân viên;

 + Chi phí quảng cáo phát sinh trước khi thành lập doanh nghiệp;

 + Các loại chi phí cho học phí, chi phí di chuyển;

 + Chi phí cho việc mua và sử dụng các tài liệu kỹ thuật, bằng sáng chế, cấp giấy phép và chuyển giao công nghệ, thương hiệu, lợi thế thương mại, … là một loại tài sản vô hình mà được tính vào chi phí kinh doanh khi không quá 3 năm theo quy định của thuế TNDN.

Bộ Tài chính cũng quy định về cho phí khi xác định thu nhập chịu thuế cụ thể trong phần 1, Điều 6, như sau: "Trừ các khoản chi phí thành lập doanh nghiệp nêu tại khoản 2 Điều này”. Bất kỳ chi phí kinh doanh đủ điều kiện khấu trừ gồm các khoản:

 + Chi phí kinh doanh phát sinh thực tế của hoạt động sản xuất mà các doanh nghiệp phải chịu

 + Theo quy định của pháp luật thì chi phí có hoá đơn, chứng từ hợp pháp được khấu trừ thuế

Các chi phí được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định phân bổ trong 3 năm, hết 3 được đưa ra khỏi mục này. Mục đích của việc tính thuế thu nhập doanh nghiệp để làm chi phí sản xuất kinh doanh.

Những khoản chi phí của dịch vụ thành lập doanh nghiệp phát sinh trong các trường hợp đã được cấp giấy phép thành lập nhưng không có văn bản ủy quyền rõ ràng cho tổ chức hoặc cá nhân để thực hiện chi hộ hoặc không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ theo đúng quy định, thì doanh nghiệp không được kê khai những chi phí đó vào chi phí được khấu trừ thuế GTGT đầu vào và không được hạch toán vào chi phí được trừ khác khi tính thu nhập chịu thuế TNDN.

Ngoài ra khi thành lập doanh nghiệp mới bạn cũng sẽ chịu các lệ phí khi đăng ký tại sở kế hoạch đầu tư như lệ phí đăng ký, đăng bố cáo điện tử, khắc dấu..

Bài viết trên ACC đã làm rõ những quy định về các chi phí khi thành lập doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin hãy liên hệ tới ACC để nhận được câu trả lời chi tiết nhất. 

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: [email protected]

Website: accgroup.vn

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (578 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo