Quy định về chi phí hòa giải đối thoại tại tòa án

Quỳnh Anh

Quy định về chi phí hòa giải đối thoại tại tòa án

Quỳnh Anh

01/12/2021

Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án năm 2020 quy định về các vấn đề trong lĩnh vực hòa giải, đối thoại do Tòa án làm bên trung gian tiến hành thủ tục. Khi các chủ thể thực hiện phương thức giải quyết tranh chấp bằng hòa giải thì phải nộp chi phí hòa giải đối thoại tại tòa án theo mức thu của Nghị định số 16/2021/NĐ-CP.

Công chứng hợp đồng vay tiền
Phí hòa giải, đối thoại được quy định cụ thể

1. Hòa giải, đối thoại tại Tòa án là gì?

Khoản 2, Điều 1 Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án quy định: “Hòa giải, đối thoại theo quy định của Luật này được thực hiện trước khi Tòa án thụ lý đơn khởi kiện vụ án về tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động; đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn; đơn khởi kiện vụ án hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính”.

Nói tóm lại, Hòa giải, đối thoại tại Tòa án chỉ thực hiện đối với những vụ việc dân sự và khiếu kiện hành chính theo pháp luật tố tụng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, nếu không thuộc thẩm quyền của Tòa án thì không hòa giải, đối thoại.

2. Những chi phí cần phải nộp khi hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Căn cứ theo Nghị định số 16/2021/NĐ-CP chi phí hòa giải đối thoại tại tòa án gồm:

– Chi phí hòa giải đối với tranh chấp về kinh doanh, thương mại có giá ngạch quy định bao gồm:

 • Chi thù lao cho Hòa giải viên, chi phí hành chính phục vụ việc hòa giải (chi văn phòng phẩm, nước uống,
 • Đối với vụ việc hòa giải, đối thoại còn lại, các bên tham gia hòa giải, đối thoại tại Tòa án phải chịu chi phí trong các trường hợp sau đây:

– Chi phí khi các bên tham gia hòa giải, đối thoại thống nhất lựa chọn địa điểm hòa giải, đối thoại ngoài trụ sở Tòa án bao gồm:

 • Chi phí đi lại, phụ cấp lưu trú, thuê phòng nghỉ của Hòa giải viên
 • Chi phí thuê địa điểm và chi phí khác trực tiếp phục vụ việc hòa giải, đối thoại theo thực tế phát sinh

– Chi phí khi Hòa giải viên xem xét hiện trạng tài sản liên quan đến vụ việc dân sự, khiếu kiện hành chính mà tài sản đó nằm ngoài phạm vi địa giới hành chính của tỉnh nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc hòa giải, đối thoại có trụ sở bao gồm:

 • Chi phí đi lại, phụ cấp lưu trú, thuê phòng nghỉ của Hòa giải viên
 • Chi phí thuê trang thiết bị, máy móc hoặc chi thuê đơn vị, tổ chức có chức năng để phục vụ xem xét hiện trạng tài sản
 • Chi phí phiên dịch tiếng nước ngoài bao gồm: chi phí thuê người biên dịch, thuê người phiên dịch từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt và ngược lại.

3. Cụ thể chi phí hòa giải đối thoại tại tòa án phải nộp

– Mức thu cho việc chi thù lao của Hòa giải viên và chi phí hành chính phục vụ hòa giải tranh chấp là 2 triệu đồng/01 vụ việc.

– Về thù lao của Hòa giải viên với vụ việc hòa giải thành, đối thoại thành được hưởng từ 1 triệu đến 1.5 triệu đồng/01 vụ việc.

– Đối với vụ việc chấm dứt hòa giải, đối thoại theo quy định người nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu rút đơn khởi kiện, đơn yêu cầu thì thù lao từ 500.000 đồng đến dưới 1 triệu đồng/01 vụ.

– Các trường hợp khác theo quy định sau thì Hòa giải viên được hưởng thù lao 500 000đồng/01 vụ:

 • Các bên không đạt được thỏa thuận, thống nhất về toàn bộ nội dung vụ việc dân sự, khiếu kiện hành chính hoặc chỉ thỏa thuận, thống nhất được một phần vụ việc dân sự, khiếu kiện hành chính nhưng phần đó có liên quan đến những phần khác của vụ việc dân sự, khiếu kiện hành chính;
 • Một bên hoặc các bên không đồng ý tiếp tục hòa giải, đối thoại hoặc vắng mặt sau 02 lần được thông báo hợp lệ về việc hòa giải, đối thoại;
 • Trong quá trình hòa giải, đối thoại phát hiện vụ việc thuộc  trường hợp không tiến hành hòa giải, đối thoại tại Tòa án
 • Một trong các bên yêu cầu áp dụng biện pháp Khẩn cấp tạm thời theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính trong quá trình hòa giải, đối thoại;

Với phương châm làm việc xuất phát từ cái tâm và trung thành với khách hàng. Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn liên quan đến pháp luật dân sự hiện hành, trong đó có chi phí hòa giải đối thoại tại tòa án. Với đội ngũ chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm thực tế, khi quý khách hàng có tìm hiểu về quy định pháp luật chung về hòa gi hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất qua:

 • Hotline: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Email: info@accgroup.vn
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận