Chi phí lệ phí công bố thực phẩm chức năng năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

Để hoàn thành được thủ tục công bố thực phẩm chức năng, một trong những nghĩa vụ mà cá nhân, tổ chức phải thực hiện đó là đóng phí thực hiện dịch vụ. Thực phẩm chức năng thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm và mức phí, lệ phí được công bố như sau:

1. Thực phẩm chức năng gồm những thực phẩm gì?

Thực phẩm chức năng (functional foods) hay hiểu phổ biến là thực phẩm dinh dưỡng bổ sung (dietary supplement) là thực phẩm có chức năng liên quan, hỗ trợ cho công việc chữa bệnh, bổ trợ cho thuốc hay dinh dưỡng, nâng cao thể trạng cơ thể. Thực phẩm chức năng không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tại Thông tư số 43/2014/TT-BYT Quy định về quản lý thực phẩm chức năng đã định nghĩa một số thực phẩm chức năng tồn tại và được quan tâm trên thị trường Việt Nam, bao gồm:

– Thực phẩm bổ sung (Supplemented Food) là thực phẩm thông thường được bổ sung vi chất và các yếu tố có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic, prebiotic và chất có hoạt tính sinh học khác.

– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Food Supplement, Dietary Supplement) là sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng chế biến khác có chứa một hoặc hỗn hợp của các chất:

  • Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;
  • Hoạt chất sinh học có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, chất khoáng và nguồn gốc thực vật ở các dạng như chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.

– Thực phẩm dinh dưỡng y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food) là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

– Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng. Thành phần của thực phẩm này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của những thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có.

Khi công bố những thực phẩm trên, để được nhận Kết quả cuối cùng là bản công bố thực phẩm chức năng thì cá nhân, tổ chức phải nộp đầy đủ chi phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

2. Chi phí công bố thực phẩm chức năng

2.1 Chi phí kiểm nghiệm thực phẩm chức năng

Kiểm nghiệm thực phẩm chức năng là một bước quan trọng phải thực hiện nếu cá nhân, tổ chức muốn tiến hành công bố thực phẩm chức năng. Việc kiểm nghiệm xác định được việc thực phẩm chức năng có chứa các thành phần nguy hiểm hoặc không đúng quy chuẩn quốc gia để cho phép sử dụng trên thực tế hay không. Điều này đồng nghĩa với việc kiểm nghiệm thực phẩm chức năng phải dựa trên quy định chỉ tiêu thành phần được cho là an toàn đối với người tiêu dùng theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thực phẩm chức năng phải được gửi mẫu và kiểm nghiệm tại các phòng kiểm nghiệm được chỉ định. Và mỗi phòng kiểm nghiệm lại có một mức phí riêng cho nên chi phí kiểm nghiệm thực phẩm chức năng tùy thuộc vào loại thực phẩm chức năng và tùy thuộc vào giá dịch vụ tại phòng kiểm nghiệm mà cá nhân, tổ chức chọn lựa

2.2 Chi phí lệ phí công bố thực phẩm chức năng

Các chi phí về công bố thực phẩm chức năng được quy định tại Thông tư số 279/2016/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2017 và thay thế Thông tư số 149/2013/TT-BTC ngày 29 tháng 10 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thẩm định hồ sơ công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; thực phẩm chức năng

– Công bố lần đầu: 1.500.000 đồng /lần/sản phẩm  

– Công bố lại: 1.000.000 đồng /lần/sản phẩm

Như vậy, sản phẩm được tính trên một bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ như sau:

a. Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu, hồ sơ gồm:

– Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo mẫu

– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm theo mẫu

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm (bản gốc hoặc bản sao công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự)

– Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự)

– Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt (có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ

– Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân nhập khẩu thực phẩm (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhập khẩu thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu)

– Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

b. Đối với thực phẩm chức năng sản xuất trong nước, bao gồm:

– Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm theo mẫu

– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm, được quy định tại Mẫu số 03b ban hành kèm theo Nghị định này (có đóng dấu giáp lai của tổ chức, cá nhân)

– Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn do phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận cấp (bản gốc hoặc bản sao có công chứng)

– Mẫu nhãn sản phẩm (có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh để đối chiếu khi nộp hồ sơ

– Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu)

– Thông tin, tài liệu khoa học chứng minh về tác dụng của mỗi thành phần tạo nên chức năng đã công bố (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân)

– Báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng của sản phẩm thực phẩm đối với sản phẩm mới lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường (bản sao có công chứng hoặc bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu)

– Kế hoạch kiểm soát chất lượng được xây dựng và áp dụng theo mẫu

– Kế hoạch giám sát định kỳ (có xác nhận của tổ chức, cá nhân).

3. Giá công bố thực phẩm chức năng của Luật ACC

Hiện nay, Luật ACC chưa có mức giá cụ thể về công bố sản phẩm bởi chúng tôi thực hiện dịch vụ dựa trên yêu cầu của quý khách và không có một bảng giá về công bố cụ thể nào. Song Khi lựa chọn Luật ACC, những lợi ích mà Khách hàng nhận được gồm:

– Giá dịch vụ linh hoạt dựa trên số lượng sản phẩm công bố, lựa chọn cung cấp dịch vụ thường hay nhanh và thời gian muốn nhận giấy chứng nhận công bố sản phẩm

– Được tư vấn và thực hiện dịch vụ bởi đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và hoạt động lành nghề, đặc biệt trong an toàn vệ sinh thực phẩm

– Cam kết thực hiện trọn gói dịch vụ và tư vấn các vấn đề khác liên quan

Những công việc mà Luật ACC thực hiện bao gồm:

– Tiếp nhận tài liệu, thông tin và yêu cầu của khách hàng về công bố sản phẩm chức năng: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cùng các giấy tờ khác có liên quan,

– Thực hiện tư vấn miễn phí, toàn bộ từ các vấn đề pháp lý, điều kiện, quy trình công bố thực phẩm chức năng sản xuất tại Việt Nam và cả nhập khẩu từ nước ngoài

– Kiểm tra và tư vấn chi tiết về tính hợp pháp và hợp lệ của tài liệu và sửa đổi, bổ sung để đáp ứng với việc thực hiện thủ tục hành chính

– Xây dựng chỉ tiêu xét nghiệm và gửi mẫu và nhận kết quả kiểm định (nếu Quý khách hàng có nhu cầu) để thực hiện dịch vụ  nhanh hơn

– Xây dựng, nộp hồ sơ công bố thực phẩm chức năng tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

– Đóng phí nhà nước và theo dõi quy trình thẩm định hồ sơ, ra giấy phép và trao trả kết quả là giấy chứng nhận và hồ sơ đã được xác nhận và gửi cho khách hàng.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận