Quy định về thanh toán chế độ nghỉ phép năm [Chi tiết 2023]

Hiện nay, nhiều người còn chưa rõ chế độ thanh toán phép được quy định như thế nào? Chế độ thanh toán phép năm giữa công chức, viên chức có khác với người lao động không? Bài viết dưới đây ACC sẽ giải đáp cho bạn quy định của pháp luật về chế độ thanh toán phép mới nhất.

chế độ thanh toán phép

Chế độ thanh toán phép

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư 141/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan Nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập và Thông tư 57/2014/TT-BTC ngày 06/05/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 141/2011/TT-BTC.

2. Điều kiện để được nghỉ phép năm 

Theo quy định của pháp luật tại Điều 113 và Điều 114 Bộ luật lao động năm 2019 quy định điều kiện để được nghỉ phép năm của những người lao động phải có đủ 12 tháng làm việc trở lên theo quy định cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm (còn gọi là nghỉ phép năm), khi đủ điều kiện hưởng phép năm thì người lao động nghỉ phép sẽ được hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động mà các bên đã thỏa thuận và giao kết như sau:

+ Người lao động khi làm việc trong điều kiện bình thường đơn giản nhất thì sẽ được nghỉ phép năm thông thường là mười hai ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần.

+ Đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì được nghỉ phép năm mười bốn ngày làm việc.

+ Đối với người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì được nghỉ phép năm là mười sáu ngày.

Hằng năm, nếu người lao động đủ điều kiện để nghỉ phép năm thì sau khi tham khảo ý kiến của những người lao động người sử dụng lao động khi cho người lao động nghỉ phép năm thông báo trước cho người lao động theo quy định.

Pháp luật cho phép người lao động và sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động về ngày nghỉ hằng năm nếu cả người sử dụng và người lao động đều thỏa thuận và thống nhất là gộp ngày nghỉ phép cho người thành ba năm nghỉ một lần hoặc người lao động có thể lựa chọn nghỉ nhiều lần trong năm không bắt buộc phải nghỉ trong năm đó nếu đã quy định rõ về ngày nghỉ phép năm.

3. Chế độ thanh toán phép năm

3.1 Về thời gian nghỉ phép:

- Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần. (Khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019)

- Cán bộ, công chức có thể thỏa thuận với thủ trưởng cơ quan, đơn vị để nghỉ phép gộp tối đa 3 năm một lần và chỉ được thanh toán 1 lần tiền nghỉ phép năm, thay vì nghỉ phép của năm nào chỉ được thanh toán trong năm đó như quy định trước đây.

3.2 Các khoản được thanh toán khi nghỉ phép

3.2.1 Thanh toán tiền lương cho những ngày nghỉ phép nhưng chưa nghỉ

- Người lao động chưa nghỉ phép hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ phép hằng nămthì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ (Khoản 3 Điều 113 Bộ luật lao động 2019)

- Theo Điều 3 của Luật Cán bộ, công chức 2008, nếu do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương sẽ được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ.

3.2.2 Thanh toán tiền bồi dưỡng làm thêm giờ nếu không bố trí nghỉ hết phép

Theo điểm b khoản 2 Điều 5 của Thông tư 141/2011/TT-BTC, nếu do yêu cầu công việc, cơ quan, đơn vị không thể bố trí cho công chức nghỉ phép thì hỗ trợ công chức một khoản tiền bồi dưỡng tối đa không quá mức tiền lương làm thêm giờ vào ngày thứ bảy, chủ nhật theo quy định hiện hành (tức không quá 200% tiền lương của ngày làm việc bình thường).

3.2.3 Thanh toán tiền tàu xe, tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm

- Theo quy định tại Khoản 6 Điều 113 Bộ luật lao động 2019 thì khi nghỉ phép hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

- Tiền tàu xe, tiền lương những ngày đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm theo khoản 6 Điều 113 của Bộ luật Lao động do hai bên thỏa thuận (Điều 67 Nghị định 145/2020/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động)

- Theo Điều 2 của Thông tư 141/2011/TT-BTC và Thông tư 57/2014/TT-BTC ngày 06/05/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 141/2011/TT-BTC: CBCC được thanh toán tiền phương tiện, tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm (khi có đủ điều kiện được nghỉ phép hàng năm theo Bộ luật Lao động quy định, được thủ trưởng cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm về thăm gia đình, cha mẹ, vợ hoặc chồng, con hoặc thăm quê quán) gồm:

+ Cán bộ, công chức là người miền xuôi công tác ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên.

+ Cán bộ, công chức là người ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên làm việc ở miền xuôi.

+ Cán bộ, công chức công tác tại vùng còn lại đủ điều kiện được nghỉ phép năm, được thủ trưởng cơ quan, cơ quan, đơn vị đồng ý cấp giấy cho đi nghỉ phép năm để thăm vợ hoặc chồng, con, cha, mẹ (cả bên vợ và bên chồng) bị ốm đau, bị chết.

4. Những câu hỏi thường gặp.

Mức hưởng những ngày chưa nghỉ phép đối với trường hợp vì lí do công việc mà đơn vị chưa bố trí nghỉ?

Trường hợp do yêu cầu của công việc mà đơn vị, doanh nghiệp không thể bố trí về thời gian để nghỉ thì mức hưởng những ngày chưa nghỉ phép được tính theo quy chế nội bộ, đảm bảo không vượt mức tiền lương mà làm thêm giờ của ngày thứ Bảy hoặc ngày Chủ nhật.

Chế độ nghỉ phép đối với viên chức làm việc ở khu vực biên giới, miền núi, hải đảo,…?

Đối với những viên chức mà phải làm việc ở biên giới, miền núi, vùng sâu, hải đảo, vùng xa hay trường hợp đặc biệt khác thì có thể được gộp 2 năm về số ngày nghỉ phép vào để được nghỉ 1 lần hoặc 3 năm nghỉ 1 lần nhưng cần có sự đồng ý từ người đứng đầu tại đơn vị sự nghiệp công lập

Chế độ nghỉ đối với người lao động chưa làm việc đủ 12 tháng?

Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ quy định của pháp luật về chế độ thanh toán phép. Tình trạng chung của người lao động hiện nay mặc dù nước ta đã ban hành các văn bản luật, nghị định, thông tư hướng dẫn về ngày nghỉ phép năm theo quy định của Bộ luật lao động, nhưng chưa được biết đến một cách rộng rãi. Nếu các bạn còn vướng mắc xoay quanh đến vấn đề chế độ thanh toán phép hoặc nếu bạn đang có nhu cầu được hỗ trợ, trợ giúp về các vấn đề pháp lý, xin vui lòng liên hệ với Công ty Luật ACC:

 

CÔNG TY LUẬT ACC

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: [email protected]

✅ Quy định: Thanh toán nghỉ phép
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo