whatsapp viber zalo phone zalo mail

Chế độ thai sản cho lao động nam nhận con nuôi như thế nào?

Bảo hiểm thai sản là một trong những chế độ bảo hiểm quan trọng bảo vệ quyền lợi của gia đình hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh phát triển xu hướng nhận nuôi con nuôi. Vậy điều kiện để cho lao động nam được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản khi nhận con nuôi theo quy định là gì? Trong bài viết dưới đây, ACC sẽ giúp bạn đọc làm rõ vấn đề này.

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  2. d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  3. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì khi nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi và có đóng bảo hiểm đủ từ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi nhận con nuôi thì lao động nam sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Chế độ thai sản cho lao động nam nhận nuôi con nuôi
Chế độ thai sản cho lao động nam nhận nuôi con nuôi

2. Chế độ thai sản

Căn cứ theo Điều 36 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì khi cả 2 vợ chồng cùng nhận con nuôi (cả hai vợ chồng cùng tham gia bảo hiểm xã hội),chỉ người cha hoặc người mẹ được hưởng chế độ nghỉ thai sản của người lao động nhận nuôi con nuôi. Do vậy, trong trường hợp của lao động nam nếu như hưởng chế độ nghỉ thai sản khi nhận con nuôi rồi thì vợ của lao động nam đó nếu đủ điều kiện sẽ không được hưởng nữa. Và ngược lại, nếu vợ đã hưởng chế độ nghỉ thai sản khi nhận con nuôi thì lao động nam sẽ không được hưởng nữa.

3. Mức hưởng chế độ thai sản khi NLĐ nuôi con nuôi

Người lao động hưởng chế độ thai sản khi nuôi con nuôi được hưởng chế độ thai sản tính như sau:

+ Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

+ Mức hưởng chế độ khi  nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định nêu trên.

Trường hợp có ngày lẻ thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

– Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, người lao động khi nhận nuôi con nuôi còn có thể nhận mức hưởng chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng của 06 tháng trước khi nghỉ thai sản. (Điều 39 Luật BHXH 2014)

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề Chế độ thai sản cho nam khi nhận con nuôi. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Chế độ thai sản cho lao động nam khi nhận con nuôi thì bạn đọc có thể liên hệ ACC để được tư vấn:

Hotline: 19003330

Zalo: 084 696 7979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

 

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.