Chấm dứt hợp đồng lao đông đúng luật

Huy Trọng Bùi

Chấm dứt hợp đồng lao đông đúng luật

Huy Trọng Bùi

01/12/2021

Chấm dứt hợp đồng lao đông đúng luật là một vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nhận biết được những băng khoăn của khách hàng Công ty Luật ACC xin cung cấp đến bạn bài viết dưới đây. Thông qua bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn biết Chấm dứt hợp đồng lao đông đúng luật. Mời bạn cùng tham khảo bài viết này nhé!

image 4

Chấm dứt hợp đồng lao đông đúng luật

1. Chấm dứt hợp đồng lao đông đúng luật

1.1. Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ với người sử dụng lao động

  • Căn cứ khoản 3 Điều 34 BLLĐ năm 2019, người lao động và người sử dụng lao động hoàn toàn có quyền thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động. Đây được xem là phương án “đẹp lòng” cả đôi bên. Nếu hai bên thống nhất được với nhau về việc chấm dứt hợp đồng thì đó là cách tốt nhất. 

1.2. Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

  • Nếu không tìm được tiếng nói chung với người sử dụng lao động, người lao động có thể chọn cách đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho mình, người lao động cần tuân thủ các quy định về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ hợp pháp được quy định tại Điều 35 BLLĐ năm 2019

2. Nếu chấm dứt hợp đồng trái luật, người lao động để mất quyền lợi gì?

2.1. Không được chi trả trợ cấp thôi việc

  • Nếu chấm dứt HĐLĐ đúng luật, người lao động sẽ được người sử dụng lao động thanh toán tiền trợ cấp thôi việc theo Điều 46 BLLĐ 2019 nếu đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên theo, trừ trường hợp người lao động đủ tuổi về hưu. Với mỗi năm làm việc, người lao động được hưởng nửa tháng tiền lương.

2.2. Phải bồi thường cho người sử dụng lao động

  • Nửa tháng tiền lương;
  • Khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước (nếu vi phạm quy định về thời gian báo trước).

2.3. Hoàn trả chi phí đào tạo

  • Trong quá trình làm việc, người lao động có thể được cử tham gia đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề ở trong nước hoặc nước ngoài trên kinh phí của người sử dụng lao động. Vì vậy, nếu người lao động chấm dứt hợp đồng trái luật sẽ phải hoàn trả lại số tiền này cho người sử dụng lao động.  

3. Công ty Luật ACC

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Chấm dứt hợp đồng lao đông đúng luật. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với ACC để được giải đáp. ACC mong muốn đem đến cho bạn chất lượng dịch vụ tốt nhất. ACC xin cảm ơn!

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận