CÔNG TY LUẬT ACC

Thủ tục cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu (Cập nhật 2021)

Hương Li

Thủ tục cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu (Cập nhật 2021)

Hương Li

09/12/2021

Cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu là một cách gọi thông thường của thủ tục xóa đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú. Trên thực tế, việc thay đổi chỗ ở, nơi cư trú của con người ngày càng trở nên phổ biến. Do đó, nhu cầu xóa tên khỏi sổ hộ khẩu ở nơi này để nhập khẩu ở nơi khác là rất lớn. Trong bài viết này, Công ty luật ACC sẽ gửi đến những chia sẻ về thủ tục hành chính này.

Cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu
Cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu

1. Cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu là gì?

Khi công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc đơn vị hành chính trên lãnh thổ Việt Việt Nam thì cần phải thực hiện đăng ký cư trú với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong đó, có thể là tạ trú hoặc thường trú. Thủ tục cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu gắn liền với nơi đăng ký thường trú.

– Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú.

– Sổ hộ khẩu là hình thức để cơ quan nhà nước về cư trú quản lý việc di chuyển, sinh sống của công dân Việt Nam.

– Xóa tên trong sổ hộ khẩu là khi một công dân thực hiện xóa đăng ký thường trú tại địa phương mình đã từng đăng ký thường trú và được cấp sổ hộ khẩu để di chuyển đến một địa phương khác sinh sống và đăng ký thường trú mới tại đó.

2. Các trường hợp cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu

Pháp luật quy định những trường hợp mà cá nhân sẽ bị đăng cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu hay chính là xóa đăng ký thường trú như sau:

– Cá nhân chết hoặc đã có Quyết định của Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết.

– Công dân ra nước ngoài để định cư lâu dài.

– Đã có quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Công dân vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng.

Trừ trường hợp: Việc vắng mặt là do xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

– Đã được cơ quan có thẩm quyền cho thôi quốc tịch Việt Nam, tước quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

– Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà sau 12 tháng kể từ ngày chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới.

– Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác mà sau 12 tháng kể từ ngày chuyển quyền sở hữu vẫn chưa đăng ký thường trú tại chỗ ở mới, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý tiếp tục cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ và cho đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

– Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ và không được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó; người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng đã chuyển quyền sở hữu chỗ ở cho người khác và không được chủ sở hữu mới đồng ý cho giữ đăng ký thường trú tại chỗ ở đó.

– Người đã đăng ký thường trú tại chỗ ở đã bị phá dỡ, tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tại phương tiện đã bị xóa đăng ký phương tiện theo quy định của pháp luật.

3. Thủ tục cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu

Căn cứ quy định tại Nghị định số 62/2021/NĐ-CP, để thực hiện thủ tục cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu đối với từng trường hợp khác nhau, công dân cần thực hiện theo trình tự, thủ tục sau:

Trường hợp có Quyết định hủy bỏ đăng ký thường trú

– Cơ quan đăng ký cư trú thực hiện việc xóa đăng ký thường trú. 

– Trong thời hạn 01 ngày kể từ ngày nhận được quyết định hoặc ngay sau khi ra quyết định.

Trường hợp thành viên trong hộ gia đình thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú

– Thành viên trong hộ gia đình đó hoặc  đại diện hộ gia đình có trách nhiệm nộp hồ sơ.

– Bao gồm: 

+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú 

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

Trường hợp Cơ quan, đơn vị quản lý người học tập, công tác, làm việc trong lực lượng vũ trang nhân dân 

– Có văn bản đề nghị xóa đăng ký thường trú với người thuộc đơn vị mình. Gồm các nội dung:

+Họ, chữ đệm và tên khai sinh

+ Số CCCD/CMND của người cần xóa đăng ký thường trú

+ Lý do đề nghị xóa đăng ký thường trú.

Trường hợp cơ quan đăng ký cư trú phát hiện trường hợp công dân thuộc trường hợp bị xóa đăng ký thường trú

– Cơ quan đăng ký cư trú thông báo về việc xóa đăng ký thường trú tới công dân hoặc đại diện hộ gia đình để biết và thực hiện việc nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú. Gồm:

+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú 

+ Giấy tờ, tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp xóa đăng ký thường trú.

– Qúa 07 ngày, cơ quan đăng ký cư trú tiến hành lập biên bản về việc công dân, đại diện hộ gia đình không nộp hồ sơ làm thủ tục xóa đăng ký thường trú và thực hiện xóa đăng ký thường trú.

Trong đó:

– Cơ quan đăng ký thường trú: Công an xã, phường, thị trấn; Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã.

Trên đây là hướng dẫn của Công ty luật ACC về thủ tục cắt tên ra khỏi sổ hộ khẩu để Qúy khách hàng tham khảo. Có thể thấy rằng việc xóa tên trong sổ hộ khẩu không phải là thủ tục có thể tự ý thực hiện mà cần đảm bảo về các trường hợp được thực hiện và tuân thủ theo trình tự của từng trường hợp đó. Do đó, nếu trong quá trình thực hiện, nếu có những khó khăn hay vướng mắc, xin hãy liên hệ chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ.

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ