messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Cán cân xuất nhập khẩu là gì? (Cập nhật 2022)

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế như hiện nay, hoạt động xuất nhập khẩu đã và đang phát triển rất mạnh mẽ. Vậy khái niệm cán cân xuất nhập khẩu là gì? Cách tính cán cân xuất nhập khẩu như thế nào? Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu là gì? Hãy cùng ACC theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu chi tiết hơn các vấn đề trên nhé.

Cán cân xuất nhập khẩu là gì
Cán cân xuất nhập khẩu là gì

1. Cán cân xuất nhập khẩu là gì?

Cán cân xuất nhập khẩu hay cán cân ngoại thương là bảng đối chiếu giữa tổng giá trị xuất khẩu với giá trị nhập khẩu của một nước ở một giai đoạn nhất định. Hiểu một cách đơn giản, cán cân xuất nhập khẩu là mức chênh lệch của giá trị xuất khẩu và nhâp khẩu. Những sự thay đổi của các ngành trong một giai đoạn như theo tháng, theo quý hay theo năm sẽ được thể hiện một cách chi tiết trong cán cân xuất khẩu. Nếu giá trị hàng hóa xuất khấu lớn hơn giá trị hàng nhập khẩu thì sẽ gọi là xuất siêu, ngược lại thì là nhập siêu.

Nền kinh tế được xác định như sau:

Nền kinh tế của một vùng hay quốc gia = Các giá trị xuất khẩu – Các giá trị nhập khẩu.

 • Kết quả > 0: thặng dư.
 • Kết quả < 0: thâm hụt.
 • Kết quả = 0: cân bằng, đây cũng là trạng thái nền kinh hiệu quả nhất.

2. Cách tính cán cân xuất nhập khẩu

Tương tự như nền kinh tế, cán cân xuất nhập khẩu cũng được tính theo sự chênh lệch giữa giá trị xuất khẩu và giá trị nhập khẩu.

Cán cân xuất nhập khẩu = Các giá trị hàng xuất khẩu – Các giá trị hàng nhập khẩu.

Hiểu một cách đơn giản, các giá trị hàng xuất khẩu là toàn bộ giá trị hàng hóa, dịch vụ đã xuất ra nước ngoài để buôn bán. Các giá trị hàng nhập khẩu là tất cả giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập từ nước ngoài vào để nhằm kinh doanh đem lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu

Sau đây là 03 yếu tố cơ bản nhất và ảnh hưởng nhiều nhất đến cán cân xuất nhập khẩu:

 • Yếu tố đầu tiên là xuất khẩu: “Xuất khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật” (Khoản 1 Điều 28 Luật Thương mại 2005).

Đây là yếu tố làm thay đổi cán cân xuất nhập khẩu bởi nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng cũng như đối tượng tiêu thụ các mặt hàng đó ngày càng có sự thay đổi. Chính sự thay đổi này sẽ có tác động rất lớn khi yếu tố xuất khẩu giữ vai trò “một bên” của cán cân xuất nhập khẩu.

 • Yếu tố thứ hai là nhập khẩu: “Nhập khẩu hàng hóa là việc hàng hoá được đưa vào lãnh thổ Việt Nam từ nước ngoài hoặc từ khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật” (Khoản 2 Điều 28 Luật Thương mại 2005).

Tương tự như xuất khẩu, nhập khẩu cũng giữ vai trò là “bên còn lại” của cán cân xuất nhập khẩu. Đây là nhân tố có xu hướng tăng mạnh khi GDP tăng lên, thậm chí đôi khi tốc độ tăng trưởng của các mặt hàng nhập khẩu còn có lúc tăng mạnh hơn cả GDP. Bên cạnh đó, nhập khẩu cũng thay đổi theo chiều hướng tăng lên khi mà giá cả của các hàng hóa sản xuất ở trong nước và các mặt hàng sản xuất trên thế giới có sự thay đổi, biến động mạnh mẽ. Trong trường hợp giá cả của hàng hóa sản xuất trong nước tăng lên mà giá cả trên thế giới vẫn giữ nguyên hoặc chỉ thay đổi với giao độ biến động nhẹ thì kim ngạch nhập khẩu hay hạn ngạch nhập khẩu cũng vẫn sẽ tăng lên.

 • Yếu tố cuối cùng là tỷ giá hối đoái (tỷ giá trao đổi ngoại tệ): Tỷ giá hối đoái là tỷ lệ trao đổi tiền giữa hai nước, có thể hiểu đơn giản là số lượng tiền tệ cần để mua 1 đơn vị tiền tệ nước khác.

Đây cũng là một nhân tố có tác động khá mạnh mẽ đến cán cân xuất nhập khẩu. Bởi khi tỷ giá của đồng nội tệ có sự biến động cũng sẽ dẫn đến sự thay đổi của các hoạt động xuất khẩu hay nhập khẩu hàng hóa của vùng hay quốc gia đó.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu cán cân xuất nhập khẩu là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

  [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.