Cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn - 2022

Tranh chấp tài sản là một dạng tranh chấp rất phổ biến nhất khi các cặp vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, vẫn có nhưng trường hợp vợ chồng ly hôn nhưng không muốn tranh chấp tài sản sau ly hôn. Trong trường hợp này, vợ chồng sẽ tiến hành cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn. Công ty Luật ACC sẽ thông tin đến bạn về một số vướng mắc về cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn để bạn có hiểu rõ hơn về vấn đề cam hết không tranh chấp tài sản sau ly hôn.

Cam Kết Không Tranh Chấp Tài Sản Sau Ly Hôn
Cam Kết Không Tranh Chấp Tài Sản Sau Ly Hôn

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14

2. Cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn

Để hiểu về vấn đề cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn, chúng ta cùng tìm hiểu về cam kết là gì? Tranh chấp tài sản sau ly hôn là gì?

Tranh chấp tài sản sau ly hôn là tranh chấp về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản riêng của vợ hoặc chồng khi tiến hành ly hôn mà các bên đương sự không thể tự thỏa thuận được về vấn đề tài sản và yêu cầu Tòa giải quyết. Hoặc khi ly hôn thì các bên đương sự không yêu cầu giải quyết về tài sản nhưng sau khi ly hôn thì hai bên đương sự lại xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp tài sản sau ly hôn về lợi ích trong việc phân chia tài sản, không thể tự thỏa thuận để đưa ra được kết quả chung.

Cam kết hay cam đoan là chịu theo những điều kiện giao ước, cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ

Như vậy, có thể hiểu cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn là thỏa thuận giữa vợ và chồng sau ly hôn sẽ không xảy ra tranh chấp về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân hoặc tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Điều này được thể hiện trên bản cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn. Bản cam kết sẽ có giá trị pháp lý giữa các bên ký cam kết, nếu bên nào không làm đúng nội dung trong cam kết thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

– Theo đó, tài sản chung được xác định là tài sản do vợ và chồng tạo ra từ các công việc lao động, kinh doanh sản xuất, khoản thu nhập phát sinh từ tài sản riêng của mỗi người và những khoản thu nhập khác phát sinh trong quá trình chung sống vợ chồng, các tài sản giá trị được tặng cho, nhận thừa kế trên danh nghĩa cả hai vợ chồng hoặc các tài sản phát sinh khác mà có thỏa thuận đưa vào làm tài sản chung.

– Tài sản riêng là phần tài sản mà cá nhân đã sở hữu từ trước khi kết hôn hoặc phát sinh trong thời kỳ hôn nhân nhưng được tặng cho, thừa kế riêng.

3. Mẫu bản cam kết chung

Sau đây là bạn cam kết chung mới nhất theo quy định pháp luật hiện hành. Các cặp vợ chồng có thể tham khảo đẻ áp dụng cho bản cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
-------o0o-------

Địa phương, ngày..... tháng..... năm........

BẢN CAM KẾT

Kính gửi: ……………………..................................

Tên cá nhân/tổ chức: (tôi/chúng tôi) …………..…

Mã số thuế (nếu có): …………………………..……

Số CMND/CCCD/hộ chiếu/ĐKKD :..... Ngày cấp: .... Nơi cấp: .....

Địa chỉ cư trú/trụ sở:……………………….…………

Nơi làm việc(nếu có): ……...…………….……………

Điện thoại liên hệ: ……...…………….………………

Tôi cam kết các nội dung sau đây….......................

1…...…………….………………..………………………

2…...…………….………………..………………………

3…...…………….………………..………………………

4…...…………….………………..………………………

5…...…………….………………..………………………

Tôi/chúng tôi đề nghị:

1…...…………….………………..…………………………

2…...…………….………………..…………………………

Người lập biên bản

(Ký và ghi rõ họ tên)

Người cam kết

(Ký và ghi rõ họ tên)

4. Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản cam kết

Mẫu biên bản cam kết ACC cung cấp trên là một mẫu cam kết chung nhất có thể sử dụng để áp dụng cho mọi trường hợp thỏa thuận dân sự, thỏa thuận khác liên quan. Mẫu cam kết này có giá trị ràng buộc, ghi nhận sự thỏa thuận hợp pháp theo ý chí của các bên. Trong quá trình giải quyết các tranh chấp phát sinh về sau đây có thể là một tài liệu chứng cứ quan trọng được Tòa án coi như một bằng chứng, chứng cứ có giá trị chứng minh tại Tòa án.

Lưu ý: Các thỏa thuận chưa thực sự rõ ràng trong các hợp đồng thì cũng có thể ghi nhận thông qua các bản cam kết kèm theo hợp đồng để giải thích rõ hơn, cụ thể hơn về các điều khoản trong hợp đồng mà các bên đã thỏa thuận nhưng không rõ ràng.

5. Câu hỏi thường gặp

Tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân có thể được nhập vào tài sản chung không?

Về bản chất tài sản được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản của người đó; nếu như không có sự thỏa thuận nào thì tài sản đó mặc nhiên là tài sản riêng; thuộc sở hữu của người đó. Tuy nhiên; hai người hoàn toàn có thể thỏa thuận nhập tài sản riêng đó vào khối tài sản chung và sử dụng chung và cùng định đoạt.

Tài sản được tăng cho riêng khi ly hôn sẽ được chia thế nào?

Tài sản được tặng cho riêng khi ly hôn sẽ được chia theo hai hướng:
– Tài sản riêng đó không có thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung; thì tài sản đó vẫn sẽ thuộc về người được tặng cho.
– Tài sản riêng đó được thỏa thuận nhập vào khối tài sản chung; thì sẽ được phân chia theo quy định về tài sản chung.

Công ty nào cung cấp dịch vụ làm mẫu cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ làm mẫu cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn nhanh chóng, chất lượng với chi phí hợp lý.

Thời gian ACC làm mẫu cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn là bao lâu?

Thông thường từ 07 đến 10 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung liên quan đến cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn do Công ty Luật ACC cung cấp kiến thức đến khách hàng. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích về cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn đối với bạn. Chúng tôi hi vọng bạn có thể hiểu hơn về vấn đề cam kết không tranh chấp tài sản sau ly hôn này để tránh khỏi các vấn đề phát sinh làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của bạn. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với ACC qua các thông tin sau để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi giải đáp, tư vấn nhiệt tình.

Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: [email protected]
Website: accgroup.vn

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (338 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo