whatsapp viber zalo phone zalo mail

Cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế nhanh

Một số công ty, doanh nghiệp đăng ký hoạt động nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh khác nhau, do đó khi cần tra cứu thì gặp không ít khó khăn. Bài viết sau đây công ty Luât ACC sẽ gửi tới bạn đọc thông tin về cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế nhanh. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

lỗi khi khai mã số thuế trên mạng
lỗi khi khai mã số thuế trên mạng

1. Mã số thuế là gì?

Mã số thuế (MST) là một dãy gồm 10 hoặc 13 số được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người thực hiện đăng ký thuế trước khi bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc khi có phát sinh nghĩa vụ với ngân sách  nhà nước.

2. Hướng dẫn tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế

Bước 1: Truy cập vào website: Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

tra cuu nganh nghe kinh doanh theo ma so thue 02

Trang chủ của trang web Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 2: Nhập mã số thuế doanh nghiệp hoặc tên đầy đủ của công ty vào ô tra cứu.

tra cuu nganh nghe kinh doanh theo ma so thue 03

Ô tra cứu thông tin về doanh nghiệp

Sau khi nhập đúng thông tin, kết quả tìm kiếm hiện ra sẽ là một số thông tin cơ bản của doanh nghiệp như:

 • Tên doanh nghiệp;
 • Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài;
 • Tên doanh nghiệp viết tắt;
 • Tình trạng hoạt động;
 • Loại hình pháp lý (loại hình doanh nghiệp);
 • Họ và tên người đại diện theo pháp luật;
 • Ngày thành lập, địa chỉ trụ sở chính, mẫu dấu và ngành nghề kinh doanh.

tra cuu nganh nghe kinh doanh theo ma so thue 04

Một số thông tin cơ bản của doanh nghiệp

tra cuu nganh nghe kinh doanh theo ma so thue 05

Danh sách những ngành nghề mà doanh nghiệp đã đăng ký, ngành nghề chính là mã ngành được bôi đậm.

3. Những lưu ý về ngành nghề kinh doanh từ 20/08/2018 

Dưới đây là những lưu ý mà chủ thể kinh doanh cần nắm rõ:

 1. Theo quy định mới của Bộ KH&ĐT, từ ngày 20/8/2018 các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, hoặc muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh thì phải đăng ký ngành nghề theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Do đó, đối với doanh nghiệp thành lập trước 20/8/2018 muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, trước hết phải mã hóa những ngành nghề đã đăng ký theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg (có thể thực hiện đồng thời thủ tục đăng ký mã hóa và bổ sung ngành nghề với cùng 1 bộ hồ sơ)

Cách nhận biết những mã ngành phải mã hóa như sau:

Khi bảng danh sách ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp có các màu khác nhau như màu đỏ và màu xanh thì chứng tỏ doanh nghiệp phải mã hóa những ngành nghề đó.

tra cuu nganh nghe kinh doanh theo ma so thue 06

Trong đó:

 • Màu xanh: Ngành, nghề kinh doanh bị thay đổi theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg;
 • Màu đỏ: Ngành, nghề kinh doanh bị xóa theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg.

Lưu ý: Để có thể xem được các mã ngành đã và cần mã hóa, bạn phải tạo tài khoản đăng ký kinh doanh và gán chữ số công cộng trên Cổng thông tin quốc gia.

4. Một số câu hỏi về tra cứu ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có thể truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sau đó nhập mã số thuế hoặc nhập đầy đủ tên công ty, ngành nghề kinh doanh sẽ được hiển thị đầy đủ.

Có thể. Tuy nhiên doanh nghiệp phải làm thủ tục bổ sung ngành nghề đó trong vòng 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP về việc không thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam được quy định cụ thể tại Quyết định 27/2018/QĐ-TTg, doanh nghiệp có thể xem chi tiết danh mục và nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam tại Phụ lục I, Phụ lục II Ban hành kèm theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Hoặc bạn có thể tham khảo Tra cứu ngành nghề kinh doanh.

Doanh nghiệp cần phải ghi ngành nghề kinh tế theo mã ngành cấp bốn theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Trường hợp doanh nghiệp thành lập trước ngày 20/8/2018 muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, thì phải kiểm tra xem những ngành nghề kinh doanh hiện tại của công ty có bị thay đổi theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg không. Nếu có doanh nghiệp cần mã hóa lại về ngành nghề cấp 4 cho phù hợp và thực hiện bổ sung ngành nghề.

Pháp luật cho phép doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành nghề mà luật không cấm, nhưng không phải ngành nghề nào doanh nghiệp cũng đăng ký hoạt động được. Bởi có những ngành nghề yêu cầu về vốn, chứng chỉ hành nghề,…doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện của ngành nghề đó thì mới có thể hoạt động.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật ACC liên quan đến cách tra cứu ngành nghề kinh doanh theo mã số thuế nhanh. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn:

Hotline: 1900.3330

Zalo: 0846967979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.