CÔNG TY LUẬT ACC

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối (Cập nhật 2022)

Mạnh Hùng

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối (Cập nhật 2022)

Mạnh Hùng

08/03/2022

cach tinh luong huu binh quan 5 nam cuoi

Cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối

Hưu trí, lương hưu, nghỉ hưu luôn là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm đến. Bởi hầu hết mọi người hiện nay đều là người lao động và việc tìm hiểu về hưu trí, lương hưu của mình là điều đương nhiên để có thể đảm bảo được quyền lợi của chính bản thân mình. Như vậy thì cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối là gì? cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối. Để tìm hiểu hơn về cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối nhé.

1. Tuổi nghỉ hưu là gì?

  • Tuổi nghỉ hưu hay gọi cách cách là tuổi hưu trí. Đó là độ tuổi mà tại thời điểm đó người lao động có đủ điều kiện theo quy định pháp luật nhận được trợ cấp hưu trí đầy đủ khi rời khỏi độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật.
  • Hay nói cách khác thì nghỉ hưu là việc mà người lao động sẽ được nghỉ công việc hiện tại của mình khi đến một độ tuổi nhất định, điều kiện sức khỏe nhất định được pháp luật quy định là sẽ không phải làm việc nữa. Theo quy định của pháp luật lao động thì khi tới tuổi nghỉ hưu người lao động đang làm những công việc do pháp luật quy định sẽ phải chấm dứt hợp đồng, chấm dứt làm việc để an dưỡng tuổi già.
  • Bộ Luật lao động hiện hành thì độ tuổi nghỉ hưu của nam và nữ ở mỗi thời gian khác nhau là khác nhau, giữa nam và nữ cũng khác nhau. Sự khác nhau này là do sự phát triển của xã hội, sự phát triển của thể chất, sức khỏe trung bình của xã hội cũng khác nhau.

2. Cách tính tuổi nghỉ hưu.

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động 2019 thì cách tính tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 được quy định như sau:

  • Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
  • Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.

Như vậy, nếu như tại năm 2021 độ tuổi nghỉ hưu của lao động bình thường nam là đủ 60 tuổi 03 tháng và nữ là đủ 55 tuổi 04 tháng thì tại thời điểm năm 2022 thì độ tuổi nghỉ hưu của lao động bình thường nam là đủ 60 tuổi 06 tháng và nữ là đủ 55 tuổi 08 tháng.

3. Đối tượng được tính lương hưu theo 5 năm cuối tham gia bảo hiểm.

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, các đối tượng có cách tính lương hưu là 5 năm cuối tham gia bảo hiểm:

Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

  • Tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01 tháng 01 năm 1995 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

Như vậy, căn cứ tại Điểm a khoản trên, đối tượng được tính lương hưu theo 5 năm cuối tham gia bảo hiểm xã hội là người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định và có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này, bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội trước ngày 01/01/1995.

4. Cách tính lương hưu 5 năm cuối trước khi nghỉ hưu.

Căn cứ tại Điểm a Khoản 1 điều 20 Thông tư số 59/TT-BLĐTBXH, quy định cách tính lương hưu 05 năm cuối trước khi nghỉ hưu được tính theo công thức sau:

Mbqtl = Tổng tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trong 5 năm cuối
60 tháng

Trong đó:Mbqtl: là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là tiền lương theo ngạch, bậc, cấp bậc quân hàm và các khoản phụ cấp chức vụ, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề (nếu có). Tiền lương này được tính trên mức lương cơ sở tại thời điểm tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

5. Kết luận cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối.

Trên đây là một số nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối và cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

  • Hotline: 19003330
  • Zalo: 084 696 7979
  • Gmail: info@accgroup.vn
  • Website: accgroup.vn

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ