Cách Thức Công Bố Cà Phê (Hồ Sơ, Thủ Tục Chuyên Nghiệp)

logo accACC
Hoài Thắm

Làm sao để biết sản phẩm cà phê có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hay không? Có công bố tiêu chuẩn chất lượng hay không? Đó luôn là câu hỏi được đặt ra nơi người tiêu dùng sản phẩm. Chất lượng cà phê là yếu tố quyết định giá trị thương hiệu và Tự công bố chất lượng sản phẩm cà phê bột là yêu cầu đầu tiên để lưu hành sản phẩm cà phê bột cũng như các sản phẩm cà phê khác trên thị trường.

Cách Thức Công Bố Cà Phê (Hồ Sơ, Thủ Tục Chuyên Nghiệp)
Cách Thức Công Bố Cà Phê (Hồ Sơ, Thủ Tục Chuyên Nghiệp)

Quy trình tự công bố chất lượng sản phẩm cà phê

1. Chỉ tiêu xét nghiệm cà phê

  • Độ ẩm
  • Hàm lượng tro không tan trong HCl, Hàm lượng tro tổng, Tỉ lệ chất tan trong nước; Hàm lượng Caffein
  • Năng lượng; Hàm lượng cacbohydrat; Hàm lượng protein; Hàm lượng lipid
  • Tổng số vi sinh vật hiếu khí
  • Coliform; E.coli; S.aureus; Cl.perfringens; B.cereus
  • Tổng số bào tử nấm men nấm mốc
  • Arsen (As); Cadimi (Cd); Chì (Pb); Thuỷ ngân (Hg)
  • Aflatoxin B1; AflatoxinB1, B2, G1, G2

Trước khi thực hiện công bố; mọi sản phẩm đều phải thực hiện kiểm nghiệm theo quy trình sau:

  • Lấy mẫu kiểm nghiệm: Các cá nhân; tổ chức kinh doanh thực phẩm chủ động mời cơ quan có thẩm quyền thực hiện.
  • Chỉ tiêu kiểm nghiệm: Là các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu đã công bố trong Bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc trên nhãn sản phẩm đang lưu hành; một số chỉ tiêu hóa lý; vi sinh vật đã công bố trong bản thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Kết quả kiểm nghiệm phải đạt tiêu chuẩn VILAS 357 và tiêu chuẩn Quốc Tế Ilac-MRA (tức là phòng kiểm nghiệm phải đạt các tiêu chuẩn trên và có con dấu chính thức của các tiêu chuẩn đó khi ra giấy kết quả)

2. Thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm cà phê

Hồ sơ công bố chất lượng cà phê nhập khẩu

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Bản công bố chất lượng cà phê nhập khẩu
  • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm
  • Phiếu kiểm nghiệm thực phẩm trong vòng 12 tháng
  • Nhãn sản phẩm
  • Nhãn phụ của sản phẩm
  • Kế hoạch giám sát định kỳ
  • Mẫu sản phẩm (0,4 kg mẫu)

Hồ sơ công bố chất lượng cà phê sản xuất trong nước

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Bản công bố chất lượng cà phê sản xuất trong nước
  • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm
  • Kế hoạch kiểm soát chất lượng
  • Phiếu kiểm nghiệm mẫu trong vòng 12 tháng
  • Dự thảo nhãn sản phẩm
  • Kế hoạch giám sát định kỳ
  • Mẫu sản phẩm (0,4 kg mẫu)

3. Quy định xử phạt đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh cà phê kém chất lượng

Căn cứ theo khoản 1, điều 6 Luật An toàn Thực phẩm 2010; Tổ chức, cá nhân sản xuất; kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất; mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Như vậy; các tổ chức; cá nhân sản xuất; kinh doanh mặt hàng cà phê (không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,…); có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độc; tính chất vi phạm.

Đối với hành vi sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc; xuất xứ hoặc không có giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định để sản cấp theo quy định để sản xuất; chế biến thực phẩm sẽ bị xử phạt hành chính từ 30.000.000 đồng tới 50.000.000 đồng (quy định cụ thể tại khoản 5, điều 5 Nghị định 178/2013/NĐ-CP).

Đối với hành vi sử dụng các chất phụ gia thực phẩm; hỗ trợ thực phẩm trái với quy định của pháp luật; sẽ bị xử phạt hành chính theo từng mức từ 3.000.000 đ đến 100.000.000 đ tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc; được quy định cụ thể tại điều 6 Nghị định 178/2013/NĐ-CP.

4. Thời gian thực hiện tự công bố cà phê

Kiểm nghiệm sản phẩm: Từ 5 – 7 ngày làm việc (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ)

Trong quá trình chờ kết quả kiểm nghiệm, tiến hành soạn thảo hồ sơ.

Nộp hồ sơ và chờ kết quả đăng tải lên cổng thông tin điện tử: từ 5 – 7 ngày làm việc (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ).

5. Doanh nghiệp cần chuẩn bị

Giấy phép kinh doanh có ngành nghề phù hợp (bản scan màu hoặc bản sao y công chứng)

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất, kinh doanh cà phê hòa tan.

Mẫu sản phẩm

Nhãn sản phẩm

6. Quy trình thực hiện của ACC về tự công bố cà phê

Tiếp nhận thông tin khách hàng và Tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến kiểm nghiệm và công bố cà phê hòa tan.

Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm và gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được nhà nước chỉ định

Đối chiếu kết quả đảm bảo đạt theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế và Xây dựng hồ sơ tự công bố, hướng dẫn sửa nhãn theo đúng quy định hiện hành và gửi đến doanh nghiệp xác nhận.

Tiến hành nộp và theo dõi hồ sơ

Thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp cách kiểm tra thông tin khi hồ sơ được đăng tải trên trang thông tin điện tử

Hỗ trợ tư vấn sau tự công bố

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận