Cách tách thửa đất không có đủ diện tích [Cập nhật 2024]

thiếu hình

Hiện nay có không ít trường hợp người dân muốn tách thửa đất nhưng lại không có đủ diện tích tối thiểu. Vậy có cách tách thửa không có đủ diện tích không? Nếu có thì cách tách thửa đất không có đủ diện tích như thế nào? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để được giải đáp vấn đề này nhé.

cach-tach-thua-dat-khong-co-du-dien-tich-300x157

Cách tách thửa đất không có đủ diện tích

1. Có quy định cụ thể về cách tách thửa đất không có đủ diện tích không?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật chưa có quy định cụ thể về cách tách thửa đất không có đủ diện tích. Tuy nhiên, tại Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu.

“ Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”.

Do đó, có thể áp dụng quy định này để thực hiện cách tách thửa đất không có đủ diện tích.

2. Điều kiện tách thửa đất trong cách tách thửa đất không có đủ diện tích

Việc tách thửa đất phải đảm bảo điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đồng thời, cần bảo đảm phù hợp với chế độ sử dụng đất quy định tại Điều 143 và Điều 144 của Luật Đất đai. Cụ thể:

- Đáp ứng điều kiện diện tích tách thửa.

- Có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận.

Theo đó, tại Khoản 2 Điều 143 Luật đất đai 2013 quy định:

Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Như vậy, một trong những điều kiện quan trọng khi tiến hành tách thửa đất đó là diện tích tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

3. Cách tách thửa đất không có đủ diện tích phải làm thế nào?

Để tiện cho người đọc, người viết sẽ dẫn chiếu một ví dụ cụ thể để trả lời cho câu hỏi cách tách thửa đất không có đủ diện tích phải làm thế nào?

Gia đình tôi có mảnh đất ở nông thôn tại Bắc Ninh với tổng diện tích mảnh đất 135m2, tôi muốn tách thửa đất này thành 02 thửa để tặng cho con tôi: 1 thửa 70m2 và thửa còn lại 65m2. Vậy, cho tôi hỏi tôi có thể tách thửa để tặng cho con được không?”

Đối với trường hợp trên tách thửa đất ở nông thôn tại Bắc Ninh, căn cứ Quyết định 11/2018/QĐ-UBND ngày 05/06/2018, điều kiện tách thửa đất cụ thể như sau:

- Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại không nhỏ hơn diện tích, kích thước tối thiểu: từ 70m2 trở lên và có kích thước mỗi cạnh không nhỏ hơn 04 m.

Thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi tách ra nhỏ hơn 70m2 và kích thước mỗi cạnh nhỏ hơn 04m nên trong trường hợp này không thể tiến hành tách thửa đất.

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã nêu ở trên thì áp dụng quy định trên vào trường hợp của bạn, để có thể tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu, cần thực hiện đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa.

Tóm lại, để đủ điều kiện tách thửa đất thì khi tách thửa đất thành 02 thửa (01 thửa 70m2 và thửa còn lại là 65m2) thù phải thỏa thuận với người sử dụng đất có thửa đất liền kề mua ít nhất là 05m2 để hợp thửa cho đủ 70m2.

4. Các câu hỏi liên quan đến cách tách thửa đất không có đủ diện tích

4.1. Đất không đủ diện tích tách thửa có được phép tách thửa không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 29  Nghị định 43/2014/NĐ-CP, trong trường hợp nếu phần đất mua không đủ diện tích đất để tách thửa thì nếu muốn tách thửa khu đất đó, buộc phải tách thửa khu đất đồng thời với việc hợp thửa đất đó với thửa đất liền kề tạo thành khu đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi đó ban hành thì mới được quyền tách thửa khu đất.

Như vậy buộc phải mua thêm thửa đất liền kề khu đất đó để được tách thửa. Khi đó cách tách thửa đất không có đủ diện tích sẽ thực hiện rất dễ dàng.

4.2. Đất không đủ diện tích tách thửa có được chuyển nhượng không?

Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì chưa có quy định cấm việc chuyển nhượng đất không đủ diện tích tách thửa.

Tuy nhiên, đối với đất không đủ diện tích tách thửa thì không thể thực hiện thủ tục cấp sổ, sang tên được nên cũng đồng nghĩa với việc không đủ diện tích tách thửa thì không chuyển nhượng một cách hợp pháp được.

5. Dịch vụ hướng dẫn cách tách thửa đất không đủ diện tích tại ACC

Hiện nay, bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ hướng dẫn cách tách thửa đất không đủ diện tích. Hãy tham khảo thông tin tư vấn của ACC và đưa ra những câu hỏi để được đội ngũ luật sư chuyên nghiệp của ACC giúp đỡ tận tình.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách tách thửa đất không đủ diện tích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (589 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo