Cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng 2021

Danh Phạm

Cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng 2021

Danh Phạm

09/08/2021

Trong quá trình làm  báo cáo tài chính thì xảy ra sai sót là điều không may xảy ra đối với khá nhiều doanh nghiệp. Nhất là với những doanh nghiệp hay kế toán mới thành lập chưa có kinh nghiệm, đặc thù hơn là những doanh nghiệp gần sát ngày mới bắt đầu làm báo cáo. Có nhiều trường hợp sai liên hoàn, sai từ năm này sang năm khác. Do vậy, việc lập lại báo cáo tài chính là điều vô cùng cần thiết. Vậy cách nộp bổ sung báo cáo tài chính qua mạng như thế nào? Thủ tục làm như thế nào?

Khi doanh nghiệp tiến hành rà soát và phát hiện ra báo cáo tài chính các năm có sai sót thì được kê khai nộp báo cáo tài chính bổ sung nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế hay thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế. Nếu như cơ quan thuế cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận quyết định xử lý về thuế sau khi kiểm tra thuế thì người nộp thuế được khai bổ sung kiểm tra….

1. Theo như hướng dẫn của công văn: 

 • Công văn số 51140/CT-HTr ngày 05/08/2015 của cục thuế TP Hà Nội về việc kê khai bổ sung hồ sơ thuế
 • Công văn số 18357/CT-HTr ngày 11/04/2016 của cục thuế TP Hà Nội về chính sách thuế.

Việc điều chỉnh sai sót của báo cáo tài chính được chia làm 2 trường hợp như sau:

 • Với trường hợp, báo cáo tài chính có sai sót và gây ảnh hưởng đến số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thì đơn vị làm hồ sơ khai bổ sung ( mẫu số 01/KHBS kèm theo thông tư số 156/2013/TT-BTC) bổ sung, điều chỉnh số liệu trên tờ khai quyết toán thuế TNDN của năm có sai sót ( mẫu 03/TNDN kèm theo thông tư 156/2013/TT-BTC) kèm theo báo cáo tài chính đã được bổ sung, sửa đổi.
 • Với trường hợp, báo cáo tài chính có sai sót nhưng không ảnh hưởng đến số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thì đơn vị được phép khai bổ sung số liệu trên báo cáo tài chính và nộp lại cho cơ quan thuế mà không phải lập bản giải trình khai bổ sung, điều chỉnh mẫu số 01/KHBS

Cho nên, khi doanh nghiệp phát hiện ra báo cáo tài chính của doanh nghiệp đã 

nộp các năm trước có xảy ra sai sót thì thực hiện làm lại báo cáo tài chính cho chính xác và nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng cho cơ quan thuế.

Với trường hợp những sai sót đó làm ảnh hưởng đến doanh thu và chi phí , ảnh hưởng đến thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp thì phải kê khai điều chỉnh bổ sung cả tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp ( mẫu 03/TNDN).

2. Cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng 

Sau đây là cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng.

Trước khi nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng ta phải có báo cáo tài chính đã nộp lần 1 và báo cáo tài chính đã sửa lại chính xác.

Đăng nhập vào phần mềm HTKK đăng nhập và kết xuất XML ghi lại tờ khai lần 1 sau đó thoát ra và vào lại tiến hành lập báo cáo tài chính bổ sung.

Sau khi đã hoàn thành việc lên tờ khai báo cáo tài chính bổ sung thì kết xuất ra dạng XML.

Đăng nhập vào trang web thuedientu.gdt.gov.vn để nộp lại báo cáo tài chính bổ sung như lần đầu nộp.

Như vậy là đã nộp xong báo cáo tài chính bổ sung, đó là cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng nhanh chóng và đơn giản.

Nếu báo cáo tài chính có xảy ra sai sót, kế toán các doanh nghiệp xem xét lại báo cáo tài chính sửa lại cho đúng và kiểm tra các quy định và tìm cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng nhé.

Ngoài ra còn một số lưu ý khi thực hiện cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng:

Đó là khi thực hiện cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng bằng cách nào đi nữa thì kế toán nên làm sẵn 1 văn bản giải trình lý do vì sao lại nộp báo cáo tài chính bổ sung, nghĩa là liệt kê các sai sót và các số liệu hoặc thông tin đã được điều chỉnh bổ sung trên báo cáo tài chính để giải trình khi cơ quan thuế yêu cầu để tránh trường hợp khi được hỏi lại không nhớ vì sao lại điều chỉnh và và nộp báo cáo tài chính bổ sung hay đã sai sót ở những chỉ tiêu nào.

Văn bản này chỉ cần lưu lại nội bộ doanh nghiệp, nếu như cơ quan thuế yêu cầu xuất trình hoặc nộp cho cơ quan thuế thì doanh nghiệp mới thực hiện.

3. Nộp báo cáo tài chính bổ sung có bị phạt hay không?

Theo điểm c, Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định. Sau đây là những trường hợp nếu doanh nghiệp làm lại báo cáo tài chính  khi có sai sót:

 • Nếu doanh nghiệp nộp lại báo cáo tài chính  không ảnh hưởng đến số thuế thu nhập doanh nghiệp thì không bị phạt
 • Nếu doanh nghiệp nộp lại báo cáo tài chính  có số thuế thu nhập doanh nghiệp nộp thừa thì sẽ được bù trừ vào những kỳ sau đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp đã nộp thừa
 • Nếu doanh nghiệp nộp lại báo cáo tài chính  mà có số thuế thu nhập doanh nghiệp nộp thiếu thì doanh nghiệp phải nộp thêm số tiền thuế nộp thiếu và số tiền nộp chậm.

Số tiền chậm nộp = số tiền thuế tăng thêm * 0.03% (hoặc 0.05%/ngày) * số ngày nộp chậm.

Trong đó:

 • Số ngày nộp chậm = Tính từ thời điểm hết hạn nộp hồ sơ khai thuế đến khi thực hiện tiếp số thuế phải nộp.
 • Mức 0.05% mỗi ngày theo quy định tại Khoản 1, Điều 41, Thông tư 166/2013/TT-BTC ngày 15/11/2013 Quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Mức 0.03% mỗi ngày theo Quy định tại khoản 3 điều 3 luật số 106/2016/QH-13 ngày 30/09/2016.

Những nội dung được nộp lại:

 • Bảng cân đối tài khoản
 • Bảng cân đối kế toán
 • Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh
 • Lưu chuyển tiền tệ
 • Thuyết minh báo cáo tài chính

Những nội dung không được nộp lại mà phải nộp tờ khai điều chỉnh

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân
 • Hình thức nộp lại Báo cáo tài chính:

Gửi công văn nộp lại báo cáo tài chính tại bộ phận 1 cửa, cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng.

Bài viết trên là một số lưu ý và cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng hy vọng sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp tránh để ra những sai sót không đáng có và bị nộp phạt.

Nếu có thắc mắc gì về cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng hay cách gửi báo cáo tài chính bổ sung qua mạng hãy tham khảo thêm bài viết trên 

Các quý doanh nghiệp muốn được tư vấn thêm về cách nộp báo cáo tài chính bổ sung qua mạng hoặc những vấn đề kế toán khác hãy liên hệ ngay Công ty luật ACC để được hỗ trợ tư vấn giúp đỡ thêm nhé.

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận