Cách giải quyết khi Xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận

logo accACC
Danh Phạm

Xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận là một vấn đề khá phổ biến đối với người lao động hiện nay. Xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận sẽ có nhiều lý do, nhưng dù là lí do nào đi chăng nữa thì việc bị từ chối xin nghỉ việc cũng sẽ gây ảnh hưởng không ít đối với đời sống của người lao động. Vậy làm thế nào khi xin nghỉ việc nhưng vẫn không được chấp thuận. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Trình tự thủ tục xin nghỉ việc đúng cách?

Có thể người lao động xin nghỉ việc nhưng vẫn không được chấp thuận do chưa thực hiện đúng trình tự thủ tục xin việc:

Trình tự thủ tục xin nghỉ việc sẽ thường qua các bước như sau:

Bước 1. Viết đơn xin nghỉ việc

Người xin nghỉ việc viết đơn theo mẫu NS – 09 – 01. Sau khi viết đơn xong, người xin việc chuyển đơn cho Quản lý xem xét theo bước 2.

Bước 2: Xem xét của quản lý.

Quản lý có trách nhiệm xem xét và trả lời đơn cho người xin nghỉ việc không quá 2 ngày làm việc.

Bước 3: Người xin việc chuyển lại đơn cho Phòng Nhân sự.

Bước 4: Phòng Nhân sự chuyển đơn xin nghỉ việc cho GD duyệt kèm theo phương án thay thế.

Bước 5: Thanh lý hợp đồng, lập biên bản bàn giao các dụng cụ, hồ sơ, lập bản cam kết nghỉ việc

– Bản cam kết nghỉ việc.

Bước 6: Sau khi hoàn thành việc thanh lý công việc, Phòng NS lập biên bản thanh lý nghỉ việc, thảo quyết định nghỉ việc trình Giám đốc ký (kèm theo các biên bản thanh lý).

Bước 7: Phòng Tài chính – Kế toán có trách nhiệm phối hợp Phòng Nhân sự để lập bảng thanh toán cho người xin nghỉ việc và trình GD duyệt. 

Vậy căn cứ theo trình tự thủ tục trên nếu, chúng ta xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận, công ty không ký quyết định nghỉ việc , công ty không giải quyết nghỉ việc, không có quyết định thôi việc ,viết đơn nghỉ việc sếp không ký thì cách giải quyết như thế nào?

2.Xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận thì giải quyết thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi Xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận thì giải quyết thế nào, dưới đây là các trường hợp người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động Theo điều 37 Bộ Luật Lao động 2019 như sau:

Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

“1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

 • a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;
 • b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;
 • c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;
 • d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

 • a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;
 • b) Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;
 • c) Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;
 • d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
 • đ) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;
 • e) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;
 • g) Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Vậy căn cứ điều luật trên thì chúng ta có hai cách giải quyết khi người lao động xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận như sau:

Thứ nhất, khi người lao động xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận thì tức là viết đơn xin nghỉ việc nhưng công ty không duyệt người lao động nên xem xét nếu lí do nghỉ việc của người lao động là những lí do thuộc Khoản 2 Điều 37 Bộ Luật lao động 2019 thì tất nhiên người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước. 

Trong trường hợp này, người lao động chỉ cần thông báo đến người sử dụng lao động mà không cần phải có sự chấp thuận của người sử dụng lao động, việc công ty không ký quyết định nghỉ việc sẽ không là vấn đề nữa. 

Có thể thấy, pháp luật đặt ra điều luật này không chỉ với mục đích đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động mà còn với mong muốn giúp người lao động có cơ hội để tìm được môi trường lao động phù hợp, từ đó tránh khỏi những nguy cơ không đáng mong muốn.

Thứ hai, khi xin nghỉ việc nhưng công ty không giải quyết, người lao động thuộc các trường hợp còn lại thì đầu tiên người lao động phải xác định hợp đồng lao động mà mình đã giao kết với người sử dụng lao động là loại nào. 

Hiện nay pháp luật quy định có ba loại hợp đồng lao động, đó chính là hợp đồng lao động không xác định thời hạn;hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng; hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng. Tại Khoản 1 Điều 37 có quy định thời hạn báo trước đối với từng loại hợp đồng như sau:

“a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;”

Trong trường hợp này, có thể việc xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận là do bạn đã không tuân thủ thời hạn báo trước. Nếu đã thực hiện đúng việc báo trước việc nghỉ của mình theo thời hạn đối với từng loại hợp đồng lao động trên thì bạn có thể nghỉ việc. Sếp của bạn không có quyền không giải quyết hay từ chối. 

Tuy nhiên, trong Trường hợp này, sau khi báo trước với người sử dụng lao động, bạn phải làm việc theo số ngày được quy đinh, nếu không bạn sẽ phải chịu những hậu quả pháp lý của việc nghỉ việc trái pháp luật.

3. Vậy, nếu bạn đã xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận trong khi bạn đã xin nghỉ việc đúng theo quy định của pháp luật thì làm thế nào? 

Nếu bạn đã xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận; công ty vẫn không ký quyết định nghỉ việc cũng như sếp không ký đơn xin việc hoặc có những hành động làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bạn như: không thanh toán đầy đủ các khoản tiền như: trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp, lương, các khoản phụ cấp,… ; không hoàn thành thủ tục việc xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; không cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc theo yêu cầu của bạn, làm ảnh hưởng trầm trọng đế quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì lúc đó, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét đến việc khiếu nại, khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là một số lời khuyên, tư vấn của chúng tôi về vấn đề xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận, nếu bạn có khó khắn gì hoặc có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp tận tình chu đáo.

4. Tại sao bạn nên chọn dịch vụ của ACC cung cấp

 • Xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận là một vấn đề khá phổ biến đối với người lao động.
 • Pháp luật Việt Nam thay đổi nhanh chóng, và bạn chưa nắm bắt được cũng như chưa có thời gian để tìm hiểu về những quy định pháp luật mới nhất liên quan đến Luật Lao động, thủ tục xin nghỉ việc.
 • Bạn không biết tại sao bạn lại bị cấp trên từ chối khi xin nghỉ việc
 • Đơn xin nghỉ việc của bạn không được chấp thuận
 • Bạn cần lấy lại những giấy tờ của mình nhưng lại bị cấp trên giữ
 • Những vấn đề khác liên quan đến mảng Lao động nói riêng và pháp luật nói chung

Những vấn đề trên cũng như những vấn đề liên quan đến Xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận sẽ được chúng tôi giải quyết giúp bạn nhanh chóng, ổn thỏa. Chúng tôi là đơn vị chuyên tư vấn và xử lý các vấn đề pháp lý liên quan đến Lao động cho khách hàng. Đến với chúng tôi, bạn có thể yên tâm về những dịch vụ pháp lý, thông tin pháp lý mà Luật sư đưa ra.

5. Hồ sơ cần chuẩn bị

Khi bạn gặp trường hợp Xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận thì có lẽ việc lựa chọn dịch vụ của chúng tôi là một lựa chọn tối ưu. Khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, tùy theo trường hợp của bạn, để tìm ra hướng giải quyết có lợi nhất cho khách hàng, có thể chúng tôi có thể sẽ yêu cầu một số giấy tờ sau

 • Đơn xin nghỉ việc 
 • Hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động
 • Nội quy lao động, quy chế, thỏa ước lao động tập thể (nếu có) của đơn vị về những vấn đề liên quan đến chấm dứt hợp đồng lao động như: quy định, quy trình chấm dứt hợp đồng, yêu cầu, điều kiện chấm dứt hợp đồng…
 • Các chứng cứ chứng minh tùy theo trường hợp của bạn. Ví dụ: chứng cứ về việc bạn bị bạo hành, quấy rối tình dục, không được trả đủ lương,…

Ngoài ra, bạn có thể trình bày cho chúng tôi vấn đề của bạn và chúng tôi sẽ lắng nghe để tìm lý do cũng như phương án để giải quyết việc Xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận. 

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương án xin nghỉ việc nhưng không được chấp thuận. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại tư vấn 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận