Các Thắc mắc về thủ tục pháp lý của công ty cổ phần

Anh Quân có thắc mắc như sau:

Các luật sư cho em hỏi một số câu hỏi sau ạ:

1. Em đang là sinh viên và muốn cùng khởi nghiệp với một vài người bạn, vậy chúng em có nên chọn kiểu công ty cổ phần hay không?

2. Để hoàn thành thủ tục pháp lý đăng ký kinh doanh cho công ty cổ phần thì tổng chi phí tính toàn bộ chi phí xác nhận vốn,điều lệ công ty, cấp giấy đăng ký kinh doanh, khắc con dấu,....là bao nhiêu ạ?

3. Chúng em là sinh viên, vậy có thể đăng ký nhà trọ của mình là trụ sở công ty hay không? và khi đăng ký kinh doanh cần các giấy tờ gì để xác thực quyền sử dụng của mình?

4. Nếu chúng em chọn công ty cổ phần thì có bắt buộc phải thuê người có chứng chỉ hành nghề kế toán làm kế toán hay không? hay chúng em có thể tự làm sổ sách?

5. Chúng em không có đông người, vậy có cần thành lập ban kiểm soat hay không?

6. Nếu tính thêm tiền mua hóa đơn và các thuế phí bắt buộc khác thì chúng em sẽ phải trả thêm bao nhiêu?

7. Và cuối cùng, nếu chúng em không đăng ký kinh doanh và đăng ký website thương mại điện tử với bộ công thương, mà vẫn lập website TMĐTthì chúng em sẽ bị phạt bao nhiêu?

Trân trọng cảm ơn

Luật sư giải đáp:

Chào bạn!

Thông qua những vấn đề bạn đề cập, chúng tôi tư vấn khái quát cho bạn như sau:

- Việc lựa chọn hình thức doanh nghiệp là công ty TNHH hay công ty cổ phần là quyền tự quyết của các bạn. Công ty TNHH có từ 2 thành viên trở lên phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu 2 thành viên và tối đa là 50 thành viên (cá nhân hoặc tổ chức). Trong khi công ty cổ phần, yêu cầu phải có tối thiểu 3 cổ đông (có thể là cá nhân hoặc tổ chức) nhưng không bị chế số lượng tối đa số cổ đông tham gia. Việc thành lập ban kiểm soát công ty cổ phẩn cũng chỉ bắt buộc đối với các công ty có từ 11 cổ đông là cá nhân trở lên hoặc có cổ đông tổ chức nắm giữ trên 50% vốn điều lệ công ty.

- Các bạn có thể lựa chọn địa chỉ phòng trọ của mình là nơi ĐKKD, các giấy tờ về QSD hợp pháp nơi ĐKKD không bắt buộc phải có khi lập hồ sơ ĐKKD nhưng là yêu cầu khi tiến hành đặt in mua hóa đơn.

- Nếu không phải "kinh doanh dịch vụ kế toán" công ty bạn không bắt buộc phải thuê người có chứng chỉ hành nghề kế toán vào làm.

Về ngành nghề kinh doanh, bạn cần lưu ý những ngành nghề cần kinh doanh của mình muốn kinh doanh có thuộc diện ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc có vốn pháp định hay không.

- Về việc kinh doanh mà không có ĐKKD sẽ bị phạt từ 5 triệu đồng 10 triệu đồng

- Về việc lập Website TMĐT mà không có đăng ký bị xử phạt hành chính như sau:

+  Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi: Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

+ Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi : Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định;

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (476 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo