Các điều kiện để trở thành thương nhân? (Cập nhật 2021)

logo accACC
Nguyen Vi

Trong thời đại toàn cầu hóa, hợp tác phát triển kinh tế như hiện nay có thể thấy nền kinh tế Việt Nam đang có những bước chuyển biến tích cực với sự phát triển khá nhanh và mạnh mẽ. Sự phát triển nền kinh tế nước ta như hiện nay là sự nỗ lực của các chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước, các điều kiện, cơ hội trong và ngoài nước; đặc biệt là vai trò khá quan trọng và trở thành động lực cho sự phát triển của nền kinh tế nước nhà của thương nhân. Hiện nay, với sự hội nhập kinh tế thì hoạt động thương mại, giao thương cũng ngày càng trở nên phổ biến và đa dạng hơn đòi hỏi thương nhân cũng cần phải nhạy bén hơn trong hoạt động của mình cũng như nắm vững quy định của pháp luật để đảm bảo hoạt động kinh doanh của mình được tốt và hiệu quả hơn. Vậy, để trở thành thương nhân thì cần phải đáp ứng những điều kiện do luật định. Bài viết đề cập đến Các điều kiện để trở thành thương nhân.


1.Thương nhân là gì?

Khoản 1, Điều 6, Luật thương mại năm 2005 định nghĩa về thương nhân như sau:

“Thương nhân bao gồm tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh”.

Bên cạnh đó, Luật doanh nghiệp năm 2020 cũng đưa ra khái niệm về doanh nghiệp có nội hàm gần giống với khái niệm thương nhân như sau: “ Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh”.

Có thể thấy rằng, thương nhân, doanh nghiệp hay chủ thể kinh doanh đều là những thuật ngữ dùng để chỉ các chủ thể thực hiện hoạt động kinh doanh, thương mại nhằm mục đích sinh lợi, tìm kiếm lợi nhuận. Như vậy, với những tổ chức kinh tế được thanh lập một cách hợp pháp hay những cá nhân có hoạt động thương mại đảm bảo yếu tố: thường xuyên, độc lập, có đăng ký kinh doanh thì sẽ được xác định là thương nhân. 

2.Quyền và nghĩa vụ của thương nhân 

Luật thương mại năm 2005 quy định về các quyền và nghĩa vụ của thương nhân tại điều 6 và điều 7 như sau:

Quyền của thương nhân: Thương nhân có quyền hoạt động thương mại trong các ngành nghề, tại các địa bàn, dưới các hình thức và theo các phương thức mà pháp luật không cấm.

Nghĩa vụ của thương nhân: Thương nhân có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Trường hợp chưa đăng ký kinh doanh, thương nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của mình theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật.


3.Các điều kiện để trở thành thương nhân

Thương nhân bao gồm hai nhóm là tổ chức kinh tế và cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh.  Các chủ thể được công nhận là thương nhân thì phải đáp ứng Các điều kiện để trở thành thương nhân là: có đăng ký kinh doanh và hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên.

  • Thương nhân phải là chủ thể có đăng ký kinh doanh: Tư cách thương nhân được xác lập bước đầu thông qua thủ tục đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh. Quy định về đăng ký kinh doanh là điều kiện để trở thành thương nhân và nó là bước khai sinh ra chủ thể thương nhân, đồng nghĩa với việc những chủ thể không tiến hành đăng ký với cơ quan có thẩm quyền thì sẽ không được gọi là thương nhân. Từ đây có thể suy ra câu trả lời cho câu hỏi Đăng ký kinh doanh là điều kiện trở thành thương nhân đúng hay sai? Đăng ký kinh doanh là điều kiện bắt buộc đối với cá nhân, tổ chức có thể để trở thành thương nhân. 

Đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của một thương nhân, kể từ thời điểm được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì tư cách thương nhân được xác lập và khi đó thương nhân mới có quyền thực hiện các hoạt động thương mại để kiếm lợi nhuận. Việc đăng ký kinh doanh phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định. Tổ chức kinh tế thực hiện việc đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư. Cá nhân thực hiện việc đăng ký kinh doanh tại phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện. Như vậy có thể thấy rằng đăng ký kinh doanh là một trong Các điều kiện để trở thành thương nhân, việc nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là văn bản khai sinh ra chủ thể pháp luật mới là thương nhân.

  • Điều kiện về chủ thể: Theo quy định của pháp luật thì thương nhân có thể là tổ chức kinh tế hoặc cá nhân có hoạt động thương mại. Theo đó, các chủ thể này cần đáp ứng các điều kiện về chủ thể sau:
  • Đối với thương nhân là tổ chức kinh tế: chỉ những tổ chức kinh tế được thành lập một cách hợp pháp theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 thì mới được xác định là thương nhân.
  • Đối với thương nhân là cá nhân: thì cá nhân trở thành thương nhân phải đảm bảo những chủ thể này có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có đủ điều kiện kinh doanh thương mại  theo quy định của pháp luật.
  • Điều kiện về việc thương nhân phải hoạt động thương mại. Hoạt động thương mại với thương nhân là mối quan hệ gắn bó không thể tách rời bởi không thể gọi là thương nhân khi mà chủ thể này không thực hiện các hoạt động thương mại. Hoạt động thương mại của thương nhân phải là những hoạt động thương mại được thực hiện một cách thường xuyên, lặp đi lặp lại, tạo ra thu nhập chính và là những hoạt động được thực hiện một cách độc lập. Hoạt động thương mại của thương nhân là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi và phải là hoạt động liên tiếp, mang tính nghề nghiệp và là công việc tạo ra nguồn thu nhập chính, thường xuyên cho thương nhân đó. Đồng thời, thương nhân phải thực hiện hành vi thương mại của mình một cách tự thân, nhân danh chính mình, vì lợi ích của bản thân mình và tự chịu trách nhiệm về hành vi thương mại của mình. 

4.Dịch vụ tư vấn Các điều kiện để trở thành thương nhân của công ty Luật ACC.

Công ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng dịch vụ tư vấn Các điều kiện để trở thành thương nhân cũng như cung cấp dịch vụ thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh cho chủ thể có yêu cầu. Theo đó, khi sử dụng dịch vụ của công ty, quý khách hàng sẽ được đảm bảo các lợi ích sau:

  • Các chuyên viên, Luật sư giàu kinh nghiệm của Luật ACC sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn để bạn có thể biết bạn cần đáp ứng Các điều kiện để trở thành thương nhân.
  • Nếu bạn có yêu cầu và muốn được ủy quyền cho công ty thực hiện thủ tục cấp giấy phép kinh doanh thì hãy cung cấp những thông tin cần thiết cho công ty Luật ACC và chỉ cần chờ đợi, Công ty Luật ACC sẽ thay mặt bạn thực hiện thủ tục với cơ quan có thẩm quyền.
  • Soạn thảo hồ sơ và thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho khách hàng. Trả kết quả cho khách hàng tận nhà hoặc tại trụ sở của công ty tùy thuộc vào nhu cầu của khách.
  • Cam kết thực hiện dịch vụ nhanh chóng, hiệu quả, giá cả tiết kiệm nhất.

Nếu bạn đang muốn thực hiện việc kinh doanh của mình nhưng vẫn còn vướng mắc về việc không biết mình có cần phải đáp ứng Các điều kiện để trở thành thương nhân hay không và trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất.

 

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận