messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Cá nhân cư trú là gì? (Cập nhật 2022)

Khi thực hiện xác định nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân, việc xác định cá nhân cư trú là gì có vai trò quan trọng bởi đây là căn cứ để xác định phương pháp tính thuế áp dụng. Qua đó để phân biệt đối với phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân của cá nhân không cư trú tại Việt Nam. Hãy cùng Công ty luật ACC tìm hiểu về vấn đề pháp lý này dựa trên các quy định đang có hiệu lực hiện hành.

Cá nhân cư trú là gì
Cá nhân cư trú là gì

1. Khái niệm cá nhân cư trú là gì?

Định nghĩa cá nhân cư trú là gì được sử dụng trong pháp luật về thuế, cụ thể là Thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, tại Khoản 1, Điều 1, Thông tư 111/2013/TT-BTC cá nhân cư trú được giải thích thông qua những đặc điểm pháp lý như sau:

Thứ nhất, có mặt tại Việt Nam trong thời hạn nhất định

– Cá nhân mà có thời gian có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Trong đó:

+ Ngày đến và ngày đi được tính là 01 ngày cư trú. Nếu như cá nhân thực hiện nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì cũng được tính là 01 ngày cư trú.

+ Thời gian xác định là ngày đến và ngày đi được dựa vào giấy tờ xác nhận của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Ví dụ: Hộ chiếu, giấy thông hành.

Thứ hai, có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam

Nơi ở thường xuyên bao gồm:

– Nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật về cư trú

+ Đối với công dân Việt Nam: nơi ở thường xuyên là nơi cá nhân sinh sống thường xuyên, ổn định không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

+ Đối với người nước ngoài: nơi ở thường xuyên là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.

– Nơi ở là nhà thuê để ở tại Việt Nam

+ Có thời hạn thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế, kể cả trường hợp thuê nhà ở nhiều nơi.

+ Nhà thuê để ở bao gồm cả trường hợp ở khách sạn, ở nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, ở nơi làm việc, ở trụ sở cơ quan,… không phân biệt cá nhân tự thuê hay người sử dụng lao động thuê cho người lao động.

2. Quy định về thuế thu nhập cá nhân của cá nhân cư trú

Khi đã xác định được cá nhân cư trú là gì, cơ quan nhà nước có thể xác định được kỳ tính thuế tương ứng để xác định nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, đối với cá nhân cư trú, kỳ tính thuế được ấn định bao gồm:

Kỳ tính thuế

Phương thức áp dụng

Kỳ tính thuế theo năm

Kỳ tính thuế này áp dụng đối với các khoản thu làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân sau: 

+ Thu nhập từ kinh doanh 

+ Thu nhập từ tiền lương, tiền công

Kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh thu nhập

Kỳ tính thuế này được áp dụng đối với các khoản thu nhập:

+ Thu nhập từ đầu tư vốn

+ Thu nhập từ chuyển nhượng vốn

+ Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

+ Thu nhập từ trúng thưởng 

+ Thu nhập từ bản quyền

+ Thu nhập từ nhượng quyền thương mại

+ Thu nhập từ thừa kế

+ Thu nhập từ quà tặng

– Kỳ tính thuế theo từng lần phát sinh hoặc theo năm

Kỳ tính thuế này được áp dụng đối với các khoản thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán

3. Phân biệt cá nhân cư trú với cá nhân không cư trú

Bên cạnh đối tượng là  cá nhân cư trú là gì thì còn có đối tượng cá nhân không cư trú. Việc phân biệt hai đối tượng này có ý nghĩa xác định một người có phải thực hiện nghĩa vụ thuế hay không hoặc nếu có thì kỳ tính thuế khác nhau như thế nào.

Khái niệm

– Cá nhân không lưu trú được pháp luật giải thích một cách ngắn gọn bằng phương pháp loại trừ. Cụ thể: Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện của cá nhân cư trú về thời gian có mặt tối thiểu tại Việt Nam và có chỗ ở thường xuyên tại đây.

Kỳ tính thuế áp dụng

– Kỳ tính thuế đối với cá nhân không cư trú được xác định ở từng lần phát sinh thu nhập mà không phân biệt nguồn thu nhập đó từ đâu giống như đối với cá nhân cư trú.

– Nếu cá nhân kinh doanh không cư trú vẫn thực hiện kinh doanh tại địa điểm nhất định thì khi đó kỳ tính thuế lại áp dụng giống như đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh.

Trên đây là những kiến thức mà Công ty luật ACC đã tổng hợp về cá nhân cư trú đối với pháp luật về thuế hiện hành. Hy vọng rằng qua những kiến thức này, bạn đọc đã có thể nhận diện được cá nhân cư trú và có thể phân biệt được với cá nhân không cư trú khi xác định kỳ tính thuế cụ thể. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn và cung cấp dịch vụ pháp lý liên quan về thuế.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.