whatsapp viber zalo phone zalo mail

BQT chung cư có mã số thuế không? Cách đăng ký MST cho BQT chung cư

Ban quản trị nhà chung cư là một tổ chức đại diện toàn bộ các chủ sở hữu nhà chung cư. Ban quản trị có nhiệm vụ thực hiện các công việc quản lý và vận hành nhà chung cư theo quy định pháp luật về nhà ở. Vậy BQT chung cư có mã số thuế không? Cách đăng ký MST cho BQT chung cư như thế nào?… Hãy cùng Công ty Luật ACC đi tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

BQT-chung-cu-co-ma-so-thue-khong
ban quản trị chung cư có mã số thuế không

1. BQT chung cư có mã số thuế không?

BQT nhà chung cư có trách nhiệm quản lý các khoản thu từ các hoạt động kinh doanh nhà chung cư như tiền phí giữ xe, tiền cho thuê quảng cáo, trạm ATM, tiền phí bảo trì do cư dân đóng góp, … Đối với các hoạt động phát sinh doanh thu, BQT phải tiến hành kê khai nộp thuế theo quy định.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Thông tư 02/2016/TT-BXD về một trong những quyền và trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư như sau:

  1. Ban quản trị nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được thực hiện các quyền, trách nhiệm quy định tại Khoản 1 Điều 104 của Luật Nhà ở và các quyền, trách nhiệm sau đây:

“a) Nhận bàn giao, lưu trữ, quản lý hồ sơ nhà chung cư; cung cấp một bộ hồ sơ đã nhận bàn giao từ chủ đầu tư cho đơn vị quản lý vận hành trong trường hợp nhà chung cư phải có đơn vị quản lý vận hành theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 của Quy chế này, trừ trường hợp đơn vị quản lý vận hành là chủ đầu tư;

c) Báo cáo kết quả hoạt động, thu, chi tài chính của Ban quản trị, kết quả công việc bảo trì và việc thu, chi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư để hội nghị nhà chung cư kiểm tra, giám sát, thông qua theo quy định của Quy chế này;

Như vậy nếu trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư của Ban quản trị nhà mà có phát sinh các khoản chi liên quan đến hoạt động quản lý nhà chung cư bao gồm dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư, các hoạt động thu phí quản lý, thu quảng cáo, thu thuê địa điểm kích sóng di động, cho thuê địa điểm đặt tủ bán nước tự động, trong giữ xe… do Ban quản trị trực tiếp thu tiền, ký hợp đồng và cung cấp dịch vụ, không trái với quy định của pháp luật thì Ban quản trị phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. Do đó Ban quản trị nhà chung cư cần có mã số thuế theo quy định của pháp luật.

2. Cách đăng ký MST cho BQT chung cư

Để thực hiện việc kê khai nộp thuế BQT nhà chung cư cần phải đăng ký mã số thuế cho ban quản trị nhà chung cư với chi cục thuế, thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Bản sao quyết định thành lập do UBND Quận/Huyện công nhận;
  • Bản sao CMND của trưởng BQT nhà chung cư;
  • Hai mẫu 01-ĐK-TCT Thông tư 105/2020/TT-BTC.

Nộp hồ sơ đến chi cục thuế Quận/Huyện mà chung cư tọa lạc.

Thời hạn giải quyết: Trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan thuế sẽ tiến hành cấp mã số thuế cho BQT nhà chung cư.

Sau khi được cấp mã số thuế, BQT nhà chung cư có thể tiến hành lập hóa đơn, kê khai nộp thuế cho các hoạt động kinh doanh thu phí của mình.

Cần lưu ý là thời hạn đăng ký mã số thuế cho BQT nhà chung cư trong vòng 10 ngày kể từ ngày có quyết định thành lập. Quá thời gian trên khi đăng ký mã số thuế cho BQT nhà chung cư có thể bị phạt vi phạm hành chính do chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế.

3. Giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công ty Luật ACC

Đến với ACC chúng tôi, Quý khách sẽ được cung cấp những dịch vụ tư vấn tốt nhất với đội ngũ Luật sư dày dặn kinh nghiệm cùng với chuyên viên pháp lý luôn có mặt trên 63 tỉnh/thành phố đã và đang thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý.

>>>Tại đây, ACC cũng cung cấp thông tin về Thủ Tục Xin Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm 2022 tại đây, kính mời bạn đọc tham khảo!!

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Luật ACC liên quan đến BQT chung cư có mã số thuế không? Cách đăng ký MST cho BQT chung cư. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn:

Hotline: 1900.3330

Zalo: 0846967979

Gmail: info@accgroup.vn

Website: accgroup.vn


Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.