Bồi thường thiệt hại trong vụ án hành chính mới nhất 2024

Vụ án hành chính khá phổ biến khi các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính ngày càng nhiều. Căn cứ theo văn bản quy định về hành chính, dưới đây, chúng tôi xin cập nhật thông tin cho các bạn về bồi thường thiệt hại trong vụ án hành chính mới nhất 2021

Thông thường, các vụ án hành chính có mức độ nặng hơn vụ án dân sự nhưng lại nhẹ hơn vụ án hình sự. Căn cứ vào quy định pháp luật hiện hành, việc hành vi vi phạm nhưng gây thiệt hại về tài sản cho người bị thiệt hại thì cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Do vậy, để nắm rõ và hiểu biết thông tin về điều này hơn, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin đề cập đến Bồi thường thiệt hại trong vụ án hành chính mới nhất 2023 tới quý khách hàng!

hop-dong-su-dung-quyen-tac-gia

Bồi thường thiệt hại không loại trừ vụ án hành chính

1. Vụ án hành chính là gì?

Khác với vụ án dân sự hay vụ án hình sự, vụ án hành chính là vụ án phát sinh khi cá nhân, cơ quan tổ chức khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét tính hợp pháp của quy định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại và quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri của cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước và được tòa án thụ lý giải quyết theo quy định của pháp luật.

Xuất phát từ bản chất của quan hệ pháp luật hành chính, là sự can thiệp của một bên là cơ quan hành chính nhà nước, người được Nhà nước trao quyền lực để thực hiện việc quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương. Dựa vào quy định trong hệ thống pháp luật hành chính, thì việc giải quyết vụ án hành chính được áp dụng theo Luật Tố tụng hành chính hiện hành

2. Quy định về bồi thường thiệt hại trong vụ án hành chính mới nhất 2021

Tại  Điều 7, Luật Tố tụng Hành chính năm 2015 đã quy định về việc giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại trong vụ án hành chính như sau:

- Người khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính có thể đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại do quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc, quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri gây ra.

Người khởi kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu bồi thường thiệt hại có nghĩa vụ cung cấp tài liệu, chứng cứ. Trường hợp cần thiết, Tòa án có thể tiến hành xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ để bảo đảm cho việc giải quyết vụ án được chính xác.

Khi giải quyết yêu cầu bồi thường thiệt hại trong vụ án hành chính, các quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và pháp luật về tố tụng dân sự được áp dụng để giải quyết.

- Đối với vụ án hành chính có yêu cầu bồi thường thiệt hại mà chưa có điều kiện để chứng minh thì Tòa án có thể tách yêu cầu bồi thường thiệt hại để giải quyết sau bằng một vụ án dân sự khác theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trường hợp Tòa án giải quyết cả phần yêu cầu bồi thường thiệt hại cùng với việc giải quyết vụ án hành chính mà phần quyết định của bản án về bồi thường thiệt hại bị kháng cáo hoặc kháng nghị hoặc bị Tòa án cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm hủy để xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm lại thì phần quyết định về bồi thường thiệt hại trong các trường hợp này là một phần của vụ án hành chính. Thủ tục giải quyết đối với phần quyết định về bồi thường thiệt hại bị kháng cáo, kháng nghị hoặc bị hủy để xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm lại được thực hiện theo quy định của Luật này.

Việc giải quyết vụ án hành chính có bồi thường thiệt hại có thể được gộp chung hoặc tách riêng. Tuy nhiên, phải đáp ứng được những vấn đề về khởi kiện quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự về quyền của người khởi kiện,…

Như vậy, toàn bộ thông tin liên quan trên đây của chúng tôi hy vọng phần nào có thể giải đáp thắc mắc cho các bạn liên quan đến thường thiệt trong vụ án hành chính. Để hiểu rõ hơn các quy định này, những vấn đề về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khác, quý khách hàng có thể liên lạc với ACC Group để được tư vấn bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm hơn 20 năm trong tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp nhận hồ sơ một cách nhanh chóng nhất và khoanh vùng, giải đáp cụ thể đến quý khách hàng:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (973 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo