Trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi sa thải trái quy định 2024

Lao động là một trong những lĩnh vực phổ biến khi đây là động lực cho sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trong lao động, sa thải là vấn đề mà nhiều người quan tâm vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động. Vậy, bồi thường thiệt hại sa thải quy định như thế nào?

Căn cứ vào những thỏa thuận của các bên trong hợp đồng lao động cùng những quy định cụ thể tại Bộ luật lao động năm 2019, khi có đủ căn cứ về thực hiện quyết định sa thải thì gắn liền với trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Do vậy, để hiểu hơn về vấn đề bồi thường thiệt hại sa thải, trong bài viết dưới đây của chúng tôi là cập nhật những thông tin mới nhất về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi sa thải trái quy định, tại Bộ luật dân sự và bộ luật lao động hiện hành

sa-thai

Hành vi sa thải ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi người lao động

1. Sa thải là gì? Như thế nào là sa thải trái quy định

Sa thải là một trong những hình thức xử lý ký luật lao động quy định tại Khoản 4, Điều 124, Bộ luật lao động năm 2019. Theo đó, việc áp dụng hình thức xử lý khi và chỉ khi xảy ra những trường hợp sau:

 • Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc
 • Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động
 • Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật
 • Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.
 • Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, việc sa thải phải là người lao động vi phạm một trong những trường hợp trên. Khi không thuộc các quy định trên mà người sử dụng lao động vẫn ra quyết định sa thải thì là việc sa thải trái quy định pháp luật.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại sa thải trái quy định

Việc sa thải trái quy định pháp luật chính là hành vi người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Theo đó, các khoản tiền mà người sử dụng lao động phải bồi thường căn cứ vào Điều 41, Bộ luật lao động năm 2019 bao gồm:

- Tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc

- Khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động

- Vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước

- Trả trợ cấp thôi việc nếu người lao động không muốn tiếp tục làm việc

Đặc biệt, việc bồi thường thiệt hại sa thải áp dụng trong trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả được liệt kê ở trên, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Toàn bộ thông tin trên đây có lẽ đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc liên quan đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi sa thải trái quy định 2021. Có thể nói, quyết định sa thải cực kì ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động do vậy phải nắm rõ các quy định chặt chẽ liên quan để biết bồi thường thiệt hại sa thải. Khi có nhu cầu, quý khách hàng có thể liên lạc với chúng tôi để nhận được những tư vấn mới nhất liên quan đến vấn đề trên. Đội ngũ chuyên viên sẽ giải đáp đến các bạn qua thông tin bên dưới:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (654 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo