Chế tài bồi thường thiệt hại được áp dụng thế nào?

Bồi thường thiệt hại là một trong những chế định quan trọng của pháp luật Việt Nam, không chỉ áp dụng trong quan hệ dân sự, hình sự mà còn cả bồi thường thiệt hại là chế tài hành chính. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn về Chế tài bồi thường thiệt hại được áp dụng thế nào?

Hệ thống pháp luật quốc gia là tổng hợp những quy phạm phạm luật điều chỉnh hành vi con người trong những lĩnh vực cụ thể. Đó có thể là từ dân sự, hình sự hay hành chính đều áp dụng những chế tài nếu người vi phạm không chịu thực hiện nghĩa vụ của mình. Trong đó, có chế tài bồi thường thiệt hại. Vậy bồi thường thiệt hại là chế tài gì, cách áp dụng thế nào, bồi thường thiệt hại là chế tài hành chính có đúng không, tất cả sẽ được ACC Group chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây!

boi-thuong-thiet-hai-xam-pham-thi-the

Bồi thường thiệt hại là chế định được quy định trong pháp luật dân sự

1. Thế nào là bồi thường thiệt hại?

Bồi thường thiệt hại là một trong những trách nhiệm dân sự nhằm buộc bên có hành vi gây thiệt hại phải khắc phục hậu quả bằng cách đền bù các tổn thất về vật chất và tổn thất về tinh thần cho bên bị thiệt hại. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất về vật chất thực tế, được tính thành tiền do bên vi phạm nghĩa vụ gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất, bị giảm sút.

Trong hành chính, hay hình sự, việc áp dụng chế tài bồi thường thiệt hại để bảo vệ quyền lợi chủ thể cũng được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015. Chế tài này có thể là chế tài hành chính (nếu áp dụng trong quan hệ hành chính) là chế tài dân sự (nếu áp dụng trong quan hệ dân sự)  và là chế tài hình sự (nếu áp dụng trong quan hệ hình sự)

2. Chế tài bồi thường thiệt hại được áp dụng thế nào?

Thông thường, theo quy định của Bộ luật dân sự thì bồi thường thiệt hại thì chế tài bồi thường thiệt hại sẽ căn cứ vào trường hợp hành vi vi phạm là bồi thường thiệt hại theo hợp đồng hay bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Trường hợp bồi thường thiệt hại theo hợp đồng thì có thể căn cứ vào những điều khoản theo hợp đồng về bồi thường thiệt hại (bởi hợp đồng là sự thỏa thuận, thống nhất ý chí của các bên trong việc giải quyết một vấn đề gì đó). Nếu hợp đồng không quy định thì sẽ dựa vào thỏa thuận sau khi xảy ra sự việc. Nếu điều này cũng không thực hiện được thì áp dụng theo nguyên tắc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng quy định tại Điều 585, Bộ luật dân sự năm 2015:

 • Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.
 • Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.
 • Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra.
 • Bên có quyền, lợi ích bị xâm phạm không được bồi thường nếu thiệt hại xảy ra do không áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại cho chính mình.

Cần phải lưu ý, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo điều khoản theo hợp đồng thì hợp đồng phải có hiệu lực. Còn lại thì cấu thành phải gồm: Có hành vi vi phạm pháp luật, có thiệt hại xảy ra trên thực tế và có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm pháp luật và thiệt hại đó. Có những trường hợp sẽ yêu cầu yếu tố lỗi của người thực hiện hành vi

Như vậy, toàn bộ thông tin liên quan trên đây của chúng tôi hy vọng phần nào có thể giải đáp thắc mắc cho các bạn liên quan đến Chế tài bồi thường thiệt hại được áp dụng thế nào?, bồi thường thiệt hại là chế tài hành chính có đúng không. Để hiểu rõ hơn các quy định này, những vấn đề về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khác, quý khách hàng có thể liên lạc với ACC Group để được tư vấn bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm hơn 20 năm trong tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp nhận hồ sơ một cách nhanh chóng nhất và khoanh vùng, giải đáp cụ thể đến quý khách hàng:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (714 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo