Quy định về bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng mới nhất

Hiện nay, bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng là một trong những giải pháp then chốt phải thực hiện khi nhà nước ra quyết định thu hồi đất nhằm phục vụ nhu cầu của nhà nước, phục vụ mục đích công cộng, cộng đồng. Bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng luôn là một trong những vấn đề gây nên nhiều sự chú ý và vướng mắc cho các cá nhân khi nhà nước tiến hành thu hồi đất, nhiều người dân cũng cảm thấy lo lắng về việc sẽ được bồi thường khi nào, bồi thường như thế nào, mức bồi thường có thỏa đáng hay không. Bài viết sau đây cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan đến quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng.

boi-thuong-thiet-hai-giai-phong-mat-bangBồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng

1. Các trường hợp được bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng

Để có thể được bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng thì phải thuộc một trong những trường hợp khi nhà nước giải phóng mặt bằng và thu hồi đất, cụ thể như sau:

 • Trường hợp nhà nước thu hồi đất giải phóng mặt bằng vì mục đích quốc phòng, an ninh: như xây dựng các phi trường bay quân sự, khu tập bắn, căn cứ quân sự, xây dựng ga, cảng quân sự, xây dựng kho tàng của lực lượng vũ trang, làm trường bắn, thao trường, xây dựng cơ sở giam giữ do bộ quốc phòng, bộ công an quản lý,...
 • Trường hợp nhà nước thu hồi đất giải phóng mặt bằng vì lợi ích quốc gia, công cộng như: Thực hiện các dự án quan trọng quốc gia do quốc hội, thủ tướng chính phủ, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất có thể kể đến như: xây dựng trụ sở, cơ quan nhà nước; xây dựng nghĩa trang; nhà ở xã hội; Xây dựng khu đô thị mới; khai thác khoáng sản,....

2. Các trường hợp được bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng

 • Bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng đối với đất ở: được áp dụng đối với các đối tượng là hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện việc giải phóng mặt bằng mà có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì được bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng.
 • Bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng đối với đất phi nông nghiệp: Theo quy định của pháp luật, trong trường hợp đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thì việc bồi thường được xác định như sau: phương án bồi thường loại đất có cùng mục đích sử dụng đất hoặc là phương án bồi thường bằng tiền theo thời hạn sử dụng đất còn lại.
 • Bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng đối với nhà ở, tài sản gắn liền với đất: Theo đó thì nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt thì được bồi thường bằng giá trị công trình xây mới. Trường hợp nhà ở, công trình khác không phục vụ nhu cầu sinh hoạt thì mức bồi thường nhà ở bằng tổng giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại và khoản tiền tính bằng tỉ lệ phần trăm theo giá trị hiện có của nhà, công trình đó.

3. Công thức tính mức bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng

Theo quy định về bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng thì tùy từng loại đất khác nhau và mục đích sử dụng khác nhau sẽ có những cách tính khác nhau khi tiến hành công tác bồi thường như sau:

 • Đối với đất phi nông nghiệp thì công thức được xác định như sau: 

Tiền bồi thường giải phóng mặt bằng bằng giá đất cụ thể của từng địa phương được quy định tại quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhân với diện tích đất bị thu hồi và thời hạn sử dụng đất còn lại rồi chia cho thời hạn sử dụng đất.

Cụ thể: Tiền bồi thường = ( giá đất cụ thể x diện tích đất bị thu hồi x thời hạn sử dụng đất còn lại ) : Thời hạn sử dụng đất.

 • Đối với đất ở ở thì việc bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng được xác định như sau: bồi thường bằng đất cùng mục đích sử dụng hoặc bồi thường bằng tiền theo thời hạn sử dụng đất còn lại
 • Đối với đất ở khi nhà nước tiến hành thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thì mức bồi thường được xác định như sau:

Mức bồi thường = giá trị hiện có của nhà ở + khoản tiền tính bằng tỷ lệ % theo giá trị hiện có của ngôi nhà.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như muốn được giải đáp về các vướng mắc pháp lý cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

- Tư vấn pháp lý: 1900.3330

- Zalo: 084.696.7979

- Văn phòng: (028) 777.00.888

- Mail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (605 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo