Bồi thường thiệt hại có phải xuất hóa đơn? 2022

Hà My

Bồi thường thiệt hại có phải xuất hóa đơn? 2022

Hà My

28/09/2021

Hiện nay, hóa đơn là công cụ hữu hiệu giúp nhà nước quản lý các hoạt động mua bán của tổ chức kinh tế tại Việt Nam, làm cơ sở cho việc tính thuế, quản lý thuế. Theo đó, pháp luật Việt Nam quy định bắt buộc các tổ chức kinh tế phải xuất trình hóa đơn trừ một số trường hợp nhất định. Nếu bạn đang băn khoăn không biết rằng bồi thường thiệt hại có phải xuất hóa đơn hay không thì đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề này mà chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

boi thuong thiet hai co xuat hoa donBồi thường thiệt hại có phải xuất hóa đơn

1. Bồi thường thiệt hại có phải xuất hóa đơn hay không?

Bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn luôn là một trong những phân vân mà mọi người thường đặt ra liên quan đến việc khi nhận một khoản bồi thường hợp đồng hoặc một khoản bồi thường nào đó thì có cần phải xuất hóa đơn không và pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này.

Theo quy định tại Khoản 1, điều 5, Thông tư 219/2013/TT-BTC về Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.
 • Cơ sở kinh doanh khi nhận khoản tiền thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì lập chứng từ thu theo quy định. Đối với cơ sở kinh doanh chi tiền, căn cứ mục đích chi để lập chứng từ chi tiền.
 • Trường hợp bồi thường bằng hàng hóa, dịch vụ, cơ sở bồi thường phải lập hóa đơn và kê khai, tính, nộp thuế GTGT như đối với bán hàng hóa, dịch vụ; cơ sở nhận bồi thường kê khai, khấu trừ theo quy định.
 • Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận tiền của tổ chức, cá nhân để thực hiện dịch vụ cho tổ chức, cá nhân như sửa chữa, bảo hành, khuyến mại, quảng cáo thì phải kê khai, nộp thuế theo quy định.

Như vậy từ quy định trên ta có thể đưa ra kết luận về việc bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn như sau:

 • Nếu nhận tiền bồi thường thiệt hại, tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thì không cần phải lập hóa đơn, xuất hóa đơn mà chỉ cần lập phiếu thu, phiếu chi
 • Nếu khoản tiền mà doanh nghiệp nhận về để phục vụ cho các mục đích như để bảo lãnh, sửa chữa, quảng cáo, khuyến mại thì cần phải lập hóa đơn và kê khai thuế, nộp thuế
 • Nếu khoản bồi thường đó được thay thế bằng hàng hóa hoặc dịch vụ thì doanh nghiệp cũng cần phải lập hóa đơn và kê khai thuế như khi bán hàng hóa thông thường.

2. Những lưu ý khi lập hóa đơn trong bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn

Khi được nhận một khoản tiền bồi thường thì kế toán cần phải lưu ý đối với việc viết hóa đơn  bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn như sau:

 • Nội dung trên hóa đơn xuất ra phải phản ánh đúng hoạt động kinh tế phát sinh
 • Hóa đơn xuất ra không được tẩy xóa, sửa chữa thông tin
 • Sử dụng cùng một màu mực khi viết hóa đơn, viết bằng mực không phai và không sử dụng mực màu đỏ
 • Phần chữ số và chữ viết trên hóa đơn phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè chữ lên phần chữ in sẵn trên hóa đơn, gạch chéo phần còn trống
 • Nếu là hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính có phần còn trống trên hóa đơn thì không cần phải gạch chéo. 

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến bồi thường thiệt hại có xuất hóa đơn, bồi thường thiệt hại có phải xuất hóa đơn hay không mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như muốn được giải đáp về các vướng mắc pháp lý cần được giải đáp thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận