Hướng dẫn bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 trong bảo hiểm

Trong bộ luật dân sự, thông thường, bên thứ ba sẽ được hiểu là bên thứ ba ngay tình, là người mà được pháp luật ưu tiên bảo vệ. Do vậy, trong bài viết dưới đây, sẽ là thông tin cập nhật về Hướng dẫn bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 trong bảo hiểm

Bảo hiểm là một trong các hình thức ngăn ngừa rủi ro cho người sử dụng về tính mạng, sức khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh các nguồn bảo hiểm đảm bảo chất lượng thì việc bị ảnh hưởng quyền lợi trong bảo hiểm vẫn còn phổ biến, đặc biệt là đối với người thứ ba ngay tình. Do vậy, trong bài viết dưới đây, để hiểu biết về bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 trong bảo hiểm, bảo vệ tốt nhất quyền lợi của họ

bao-hiem

Bảo hiểm là lựa chọn hàng đầu để phòng tránh rủi ro

1.Hướng dẫn bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 trong bảo hiểm

Bảo hiểm là một lĩnh vực rộng và có rất nhiều lĩnh vực có bảo hiểm để bảo vệ quyền con người như hiện nay. Đó có thể là bảo hiểm trong lĩnh vực giao thông về bảo hiểm xe máy, bảo hiểm sức khỏe trong y tế với hàng loạt các dạng bảo hiểm  nhân thọ,… trong xây dựng hay lĩnh vực công chứng cũng có những bảo hiểm tương đương.

Trong vấn đề bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 trong bảo hiểm cũng được xác định dựa trên các căn cứ cấu thành gồm:

- Hành vi đó có phải hành vi trái pháp luật hay không

- Có thiệt hại xảy ra trên thực tế (thiệt hại này phải có liên quan đến bảo hiểm đã mua)

- Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm và thiệt hại trên thực tế.

Khi đó, người bị thiệt hại mà có mua bảo hiểm sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu sau để yêu cầu bồi thường thuộc trách nhiệm cho chủ thể bị thiệt hại:

 • Tài liệu liên quan bảo hiểm đã mua
 • Các giấy tờ chứng minh thiệt hại về người và tài sản;
 • Tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn.

Căn cứ các tài liệu có liên quan, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả chi phí bồi thường thiệt hại dựa trên các mức được quy định trong gói bảo hiểm, quy chế trả thiệt hại bồi thường cho mình

2. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 trong bảo hiểm

Nguyên tắc bồi thường cho bên thứ 3 bị thiệt hại trong lĩnh vực bảo hiểm căn cứ vào 03 nguyên tắc chính sau:

Thứ nhất, khi có thiệt hại xảy ra, bồi thường phải được giải quyết theo giá trị thị trường hiện hành của tài sản, không vượt quá số tiền bảo hiểm.

Thứ hai, giá trị thị thường của tài sản tại thời điểm, nơi xảy ra sự kiện dẫn đến tổn thất và mức độ thiệt hại trên thực tế là căn cứ để xác định bồi thường trong quan hệ bảo hiểm tài sản.

Thứ ba, mục đích của những quy định về nguyên tắc bồi thường là nhằm tạo căn cứ để xác định việc bồi thường. Đây cũng là căn cứ quan trọng nhất để tránh tình trạng trục lợi bảo hiểm.

Có các hình thức bồi thường sau:

 • Sửa chữa tài sản bị thiệt hại hoặc thay thế tài sản bị thiệt hại bằng một tài sản khác tương đương; Trả tiền bồi thường;
 • Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau về hình thức bồi thường thì việc bồi thường sẽ được thực hiện bằng tiền.
 • Trong trường hợp bồi thường theo hình thức thay thế tài sản bị thiệt hại bằng tài sản khác hoặc trả tiền bồi thường thì công ty bảo hiểm có quyền thu hồi tài sản bị thiệt hại hoặc bồi thường toàn bộ dựa trên giá trị thị trường của tài sản.

Tuy nhiên, căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường này chỉ được đặt ra khi bên thứ 3 yêu cầu tiến hành cơ quan bảo hiểm bồi thường.

Như vậy, toàn bộ thông tin liên quan trên đây của chúng tôi hy vọng phần nào có thể giải đáp thắc mắc cho các bạn liên quan đến Hướng dẫn bồi thường thiệt hại cho bên thứ 3 trong bảo hiểm. Để hiểu rõ hơn các quy định này, những vấn đề về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khác, quý khách hàng có thể liên lạc với ACC Group để được tư vấn bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên có kinh nghiệm hơn 20 năm trong tư vấn pháp lý chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ tiếp nhận hồ sơ một cách nhanh chóng nhất và khoanh vùng, giải đáp cụ thể đến quý khách hàng:

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (582 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo