messenger whatsapp viber zalo phone mail

Bố cục thiết kế trang web đẹp thu hút mới nhất

Xác định bố cục trang web chính xác là một trong những bước đầu tiên và rất quan trọng trong việc thiết kế một trang web. Bố cục trang web là nền tảng của thiết kế của bạn và nó có thể ảnh hưởng lớn đến nhận thức trực quan, trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi. Hôm nay, ACC sẽ chia sẻ với bạn 10 bố cục trang web hiệu quả được nhiều người áp dụng.

 

1. Bố cục Z-pattern

Khi chúng tôi bắt gặp một trang web mới, mắt chúng tôi ngay lập tức quét qua trang web để nắm được ý chính của mọi thứ.

Quá trình quét nhanh này được gọi là đọc lướt và thường được thực hiện theo hình chữ Z hoặc theo hình chữ chi.

Ánh nhìn của chúng ta di chuyển từ góc trên bên trái sang góc trên bên phải, sau đó đến góc dưới bên trái và cuối cùng quay lại góc trên bên phải.

Đây là thói quen đọc và viết bài mà chúng tôi được dạy từ nhỏ.

Vì vậy, khi lướt web, chúng ta sử dụng thói quen này để đọc/scan nội dung trang web.

Tận dụng thói quen đọc này, các nhà thiết kế web đã triển khai tất cả các nội dung quan trọng trên hình chữ Z, vì vậy chúng tôi có bố cục trang web hình chữ Z.

Bố cục này thường đặt logo công ty ở góc trên bên trái để tạo ấn tượng ban đầu.

Ngoài ra, ở góc trên cùng bên phải, bạn có thể đặt menu điều hướng với lời kêu gọi hành động nổi bật.

Phần đường chéo của hình chữ Z chạy dọc trang từ trên xuống dưới và là nơi thông tin được chú ý nhiều nhất.

Bạn có thể đặt hình ảnh hấp dẫn và văn bản giới thiệu ngắn gọn về nội dung của trang web.

Bố cục trang web: Bố cục trang web hình chữ Z (2)
Đáy của chữ Z phải là đỉnh của mọi thứ dẫn đến nó. Bây giờ là lúc đặt nút kêu gọi hành động (CTA) hết sức quan trọng, kêu gọi người dùng làm điều gì đó.

Bố cục trang web Z rất phù hợp cho: các trang có tính trực quan cao với ít văn bản, chẳng hạn như trang đích cho các mục tiêu chuyển đổi cụ thể.

2. Bố cục F-pattern

Giống như bố cục mẫu Z, bố cục trang F này dựa trên hành vi thu thập thông tin trang phổ biến. Trên các trang web có nhiều văn bản, chúng ta có xu hướng duyệt hoặc đọc thông tin theo hình chữ F.

Điều này có nghĩa là phần nằm ngang trên cùng của trang sẽ thu hút sự chú ý của chúng ta và từ đó mắt của họ di chuyển theo chiều dọc xuống dưới, tập trung vào bên trái.

Khi sử dụng bố cục trang F, hãy đảm bảo đầu tư tài nguyên ở đầu trang vì người dùng thường nán lại khu vực này lâu hơn.

Mẹo: Phần trên cùng của hình chữ F thường bao gồm tiêu đề, phụ đề và hình ảnh nổi bật.

Phần tiếp theo bên dưới nên viết mô tả tiêu đề chi tiết hơn và giới thiệu phần còn lại của trang.

Các đường kẻ dọc của mẫu F ở phía bên trái của trang giúp làm cho văn bản hấp dẫn hơn.

Mẹo: Bạn cũng có thể sử dụng hình ảnh, biểu tượng hoặc định dạng như danh sách, số, v.v.

Bố cục F-site lý tưởng cho: Các trang web có văn bản quan trọng hơn các yếu tố khác. Bố cục F-site phù hợp cho các trang chủ và các trang đăng bài trên blog cá nhân.

3. Bố cục hình ảnh toàn màn hình

Bố cục trang web này bao gồm một đoạn văn bản nhỏ phía trên hình ảnh nổi bật lớn hoặc toàn màn hình.

Một hình ảnh trực quan tập trung duy nhất có thể tạo ra một thiết kế bắt mắt. Nó giúp truyền đạt thông tin một cách hiệu quả và tức thì.

Các định dạng phương tiện lớn có thể truyền đạt rất nhiều thông tin về thương hiệu của bạn là ai và nó làm gì trong vài giây.

Bản thân phương tiện có thể là bất cứ thứ gì từ hình ảnh, hình minh họa hoặc video. Dù bằng cách nào, nó phải có chất lượng cao và phù hợp với cảm nhận tổng thể về dịch vụ, sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn.

Trong kiểu bố cục trang web này, một hình ảnh lớn được kèm theo một đoạn văn bản nhỏ để giải thích thêm thông điệp bạn muốn truyền tải.

Vì vậy, hãy tạo một dòng tiêu đề mạnh mẽ hoặc dòng giới thiệu hấp dẫn để giới thiệu những gì bạn cung cấp và khiến người dùng hào hứng tìm hiểu thêm.

Lưu ý rằng bố cục này sẽ trông ấn tượng trên cả phiên bản PC và di động.

Bố cục trang web với hình ảnh lớn lý tưởng cho: Các doanh nghiệp muốn làm nổi bật một sản phẩm hoặc thị trường ngách cụ thể. Ví dụ: trang web nhà hàng có các món ăn tuyệt vời hoặc trang web đám cưới có ảnh chụp cặp đôi hạnh phúc trong ngày cưới.

4. Bố cục chia đôi màn hình

Bố cục trang web chia đôi màn hình (còn gọi là bố cục hai cột) là một xu hướng thiết kế web rất phổ biến.

Bố cục trang web: Bố cục trang web chia màn hình (1)
Bằng cách chia nhỏ màn hình xuống theo chiều dọc, nó tạo ra sự cân bằng đối xứng hoàn hảo.

Đây là một nguyên tắc thiết kế quan trọng.

Tách hai phần thành hai phần một cách tinh tế, cho phép mỗi phần thể hiện một ý tưởng hoàn toàn khác hoặc kết hợp văn bản và hình ảnh để bổ sung cho nhau.

Bố cục trang web: Bố cục trang web chia màn hình (2)
Mẫu bố cục trang web được hiển thị ở đây giới thiệu trải nghiệm ăn uống với hình ảnh đậm ở bên trái và văn bản và biểu tượng minh họa ở bên phải.

Cách bố trí như vậy cho phép hai bên bổ sung đầy đủ cho nhau hơn là cạnh tranh với nhau.

Thiết kế tương tự hoạt động trong tình huống khách truy cập trang web được yêu cầu chọn giữa hai tùy chọn đối lập, chẳng hạn như danh mục “Nam” và “Nữ” trong trang web bán hàng.

Để tận dụng tối đa bố cục chia đôi màn hình, hãy xem xét một chút chuyển động bằng cách làm cho mỗi nửa màn hình hoạt động hơi khác nhau.

Ví dụ: Bạn có thể có hiệu ứng cuộn thị sai ở một bên chứ không phải ở bên kia. Một cách khác là sao chép bố cục bên dưới, nhưng hoán đổi nội dung ở cả hai bên.

Bố cục trang web chia màn hình phù hợp với: Trang web (hoặc các phần của trang web) cung cấp hai loại nội dung riêng biệt hoặc yêu cầu kết hợp bổ sung giữa văn bản và hình minh họa.

5. Bố cục không đối xứng

Tương tự như bố cục chia đôi màn hình, bố cục trang web bất đối xứng cũng chia đôi màn hình, nhưng lần này hai bên được thiết kế bất đối xứng một cách có chủ ý.

Biến thể này tạo ra sự kích thích thị giác và làm cho trang web có cảm giác sống động hơn.

Đó là một thiết kế táo bạo đóng vai trò là công cụ mạnh mẽ để tạo và duy trì sự tham gia của người dùng.

Thông qua việc phân bổ tỷ lệ, màu sắc và độ rộng trang không đồng đều, khách truy cập trang web có thể tập trung vào một số yếu tố hơn những yếu tố khác.

Để làm điều này, hãy xem xét làm cho một số thành phần lớn hơn để đóng vai trò là tiêu điểm.

Điểm nổi bật này có thể là bất kỳ thứ gì từ ảnh sản phẩm đến biểu mẫu mà bạn muốn người dùng điền vào.

Sau đó, làm cho nó nổi bật bằng cách sử dụng các màu có độ tương phản cao, mở rộng nó và thêm các loại điểm nhấn trực quan khác.

Bố cục trang web bất đối xứng phù hợp với: Các trang web hướng đến giao diện hiện đại, năng động và quan tâm đến việc tăng mức độ tương tác của người dùng.

6. Bố cục một cột

Bố cục trang kiểu 1 cột này bao gồm mọi thứ trong 1 cột dọc. Đó là một thiết kế đơn giản và dễ hiểu.
Điều hướng ở đây rất dễ hiểu – khách truy cập sẽ biết ngay để cuộn xuống trang để biết thêm thông tin.

Tuy nhiên, có một mẹo điều hướng trang web quan trọng cần ghi nhớ đối với bố cục này. Đảm bảo thêm nút “quay lại đầu trang” hoặc menu cố định ở trên cùng để người dùng điều hướng dễ dàng hơn.

Khi sử dụng bố cục một cột cho trang web có nhiều văn bản, hãy nhớ thường xuyên sử dụng hình ảnh, tiêu đề hoặc tiêu đề phụ để phân tách văn bản.

Đây cũng là một kỹ thuật viết bài để tăng khả năng đọc.

Bố cục trang web 1 cột rất phù hợp cho: trang (hoặc phần) có nội dung dài hoặc trang web hiển thị nội dung theo thứ tự thời gian. Đây có thể là bất cứ thứ gì từ một bài đăng trên blog đến một mạng xã hội như Facebook.

Bố cục 1 cột cũng thường được sử dụng để đảm bảo nội dung được thể hiện tốt trên PC, đồng thời vẫn có trải nghiệm tuyệt vời khi chuyển sang laptop.

7. Bố cục dựa trên hộp

Bố cục trang web dựa trên các hộp kết hợp nhiều phần nội dung thành một thiết kế hình học. Mỗi phần nội dung được đóng gói gọn gàng trong một hộp để tạo thành một thể thống nhất.

Mỗi hộp có thể trỏ đến một danh mục, một trang khác nhau để người dùng có thể tìm thấy thông tin chi tiết về một chủ đề mà họ quan tâm.

Một cách tiếp cận thiết kế phổ biến là thiết kế một khung lớn được tô sáng làm tiêu điểm, buộc khung bên dưới.

Hộp đánh dấu có thể bao gồm một mô tả ngắn gọn về tiêu đề trang và nội dung của nó.

Một mẹo khác là sắp xếp các hình ảnh trong mỗi hộp sao cho chúng kết hợp hài hòa với nhau để tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu gắn kết.

Bố cục trang dựa trên hộp rất phù hợp cho: Cấu trúc trang phức tạp với nhiều trang.

8. Bố cục thẻ

Giống như bố cục dựa trên hộp, bố cục thẻ sử dụng hộp hoặc vùng chứa hình chữ nhật khác để hiển thị nội dung phong phú.

Bố cục trang web này không phân cấp, nghĩa là không có mục nào nổi bật hơn các mục khác và tất cả thông tin đều được xử lý bình đẳng.

Tất cả các thẻ đều có đặc điểm giống nhau (về kích thước, phông chữ, v.v.)

Giải pháp thiết kế này giúp dễ dàng bố trí các trang cho thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng). Mặc dù lượng thông tin lớn nhưng nó cũng cho phép duyệt trực quan và dễ tiếp cận, do đó cải thiện trải nghiệm người dùng.

Bố cục trang web theo thẻ rất phù hợp cho: Trang web có nhiều nội dung. Bố cục trang web này là hoàn hảo cho một blog hoặc một trang web bán hàng với nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ.

9. Bố cục tạp chí

Lấy cảm hứng từ tin tức in ấn, bố cục trang web eNews dựa trên lưới nhiều cột để tạo ra một hệ thống phân cấp trực quan phức tạp.

Bố cục trang web: Bố cục trang web theo phong cách tin tức (1)
Bằng cách triển khai các vùng chứa có thể sửa đổi riêng lẻ, Bố cục Tạp chí cho phép bạn ưu tiên các tiêu đề chính hơn các bài viết nhỏ hơn.

Nói chung, loại này thường rất phức tạp, với nhiều bố cục được áp dụng để cố gắng đưa vào càng nhiều thông tin càng tốt trong khi vẫn thu hút người đọc.

Một ví dụ điển hình của việc này là một trang web báo chí như: Vnexpress…

Bố cục trang web: Bố cục trang web theo phong cách tin tức (2)
Lưu ý rằng bố cục tạp chí cũng có thể áp dụng mô hình đọc lướt hình chữ F để đáp ứng với khoảng chú ý giảm của người đọc.

Việc kết hợp các mẫu chữ F với các lưới phức tạp hơn sẽ chia một lượng lớn thông tin thành các dạng đọc dễ đọc trong khi vẫn duy trì trật tự và thiết kế sạch sẽ và gọn gàng.

Bố cục trang kiểu tạp chí là lý tưởng cho: Các trang giàu nội dung chẳng hạn như phần tin tức, trang báo.

10. Bố cục dải ngang

Bố cục trang web này chia trang web thành các dải ngang. Các dải ngang này có thể dài bằng màn hình (hoặc gần hết cỡ).

Sự đa dạng về bố cục này giúp xây dựng kỳ vọng của người dùng, giúp họ trải nghiệm hết bất ngờ này đến bất ngờ khác khi họ cuộn xuống.

Để làm cho mỗi dải khác với dải trước đó, hãy thử:

 • Sử dụng các màu khác nhau trong các dải liền kề (trong bảng màu của trang web)
 • Sử dụng hình ảnh trong một dải và văn bản trong một dải khác
 • Ngoài ra, kết hợp với hiệu ứng cuộn, bạn sẽ có thể tạo cho bố cục này cảm giác chuyển động và chiều sâu.

Bố cục trang web thanh ngang rất phù hợp cho: Trang web cuộn dài. Bố cục này đặc biệt hữu ích khi thiết kế một trang có các phần được phân chia rõ ràng từ trên xuống dưới.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 3.240

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.398

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 2.291

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chuyên nghiệp toàn quốc 2023

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.838

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.315

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định mới 2023

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến…

  Lượt xem: 2.770

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *