Tư vấn xử lý trường hợp bị vu khống, xâm phạm danh dự.

logo accACC
Vũ Ngân

Vu khống, xâm phạm danh dự của người là hành vi vi phạm pháp luật. Khi vị vu khống, xâm phạm danh dự bạn cần phải làm gì? Nhằm cung cấp thêm thông tin và tư vấn cho khách hàng trong trường hợp trên bài viết dưới đây ACC xin chia sẻ thông tin về bị vu khống phải làm sao?

bi vu khong boi nhoa danh du thi co the khoi kien yeu cau boi thuong khong 64110

1. Vu khống là gì?

Vu khống là hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Vu khống là hành vi với mục đích là xúc phạm danh dự của người khác

2. Khi bị vu khống xâm phạm danh dự bạn cần làm gì?

Theo quy định của Bộ Luật Dân Sự 2015 thì danh dự, nhân phẩm uy tín của các nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Vậy nên khi bị vu khống xâm phạm danh dự bạn nên tìm đến cơ quan có thẩm quyền để được bảo vệ cụ thể là Tòa án. Bạn có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Trong trường hợp thông tin vu khống xâm phạm danh dự được đăng tải trên phương tiện truyền thông tin đại chứng thì bạn có quyền yêu cầu phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện đại chúng đó.

Trong trường hợp xác định được người đã đưa tin vu khống xâm phạm danh dự của mình thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng. Ngoài ra bạn còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

3. Xử lý vu khống xâm phạm danh dự.

Khi bị vu khống xâm phạm danh dự thì bạn cần mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ quyền và lợi ích của mình đồng thời cũng để người vu khống xâm phạm danh dự của người khác phải chịu hình phạt thích đáng cho hành vi đã gây ra.

Đối với hành vi vu khống xâm phạm danh dự được quy định trọng Bộ Luật Hình Sự 2015 bị xử lý như sau:

Theo quy định tại Bộ Luật Hình Sự 2015  Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

Ngoài ra, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

– Có tổ chức.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

– Đối với 02 người trở lên.

– Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình.

– Đối với người đang thi hành công vụ.

– Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng. viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội.

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

– Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

– Vì động cơ đê hèn.

– Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

– Làm nạn nhân tự sát.

4. Dịch vụ pháp lý của Công Ty Luật ACC.

Xin hân hạnh giới thiệu dịch vụ pháp lý của Công Ty Luật ACC đến quý khách hàng. Công Ty chúng tôi với hệ thống công ty luật/ văn phòng đại diện/ chi nhánh có mặt trên 63 tỉnh thành, tự hào  là một công ty cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp với đội ngũ chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao.

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý khách hàng lý do vì sao các bạn nên chọn Công Ty Luật ACC giữa hàng ngàn các Công ty Luật:

  • Thứ nhất, công ty chúng tôi được thành lập theo hệ thống, với sự hoạt động hệ thống này uy tín của chúng tôi được khẳng định qua từng năm hoạt động.
  • Thứ hai ,công ty Luật ACC có kinh nghiệm và thâm niên hoạt động trong các lĩnh vực về hình sự và các dịch vụ pháp lý khác.
  • Thứ ba, với kinh nghiệm hoạt động lâu năm chúng tôi có thể tư vấn cho khách hàng những thông tin cần thiết đủ và nhanh chóng.
  • Thứ tư, Công ty Luật ACC hoạt động nhanh chóng, chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả công việc cao.
  • Thứ năm, không chỉ có đội ngũ chuyên viên kinh nghiệm chuyên môn, dịch vụ  nhanh chóng và hiệu quả, chi phí giá cả cung cấp các dịch vụ của Công ty Luật ACC hợp lý và phù hợp.

Trên đây là những thông tin về Bị vu khống phải làm sao? mà Công Ty Luật ACC xin gửi tới quý khách hàng và các bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu về được hỗ trợ, trợ giúp về các vấn đề pháp lý thì hãy liên hệ đến Công Ty Luât ACC – chúng tôi mang đến sự hài lòng ở bạn.

Email: info@accgroup.vn
Zalo: 084 696 7979

Viết một bình luận