Bảo vệ sức khỏe là gì?

Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người, là một trong những điều cơ bản để con người sống hạnh phúc, là mục tiêu và là nhân tố quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Vậy Bảo vệ sức khỏe là gì? Hãy cùng ACCt tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì? – Nhà phân phối thiết bị y tế

Bảo vệ sức khỏe

1. Bảo vệ sức khỏe là gì?

– Bảo vệ sức khỏe là bảo vệ các cá nhân, nhóm và quần thể thông qua sự hợp tác hiệu quả của các chuyên gia trong việc xác định, ngăn ngừa và giảm thiểu tác động của các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa về môi trường, hóa chất và phóng xạ. Nó là một tập hợp con của sức khỏe cộng đồng – khoa học và nghệ thuật phòng chống bệnh tật, kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe thông qua các nỗ lực có tổ chức của xã hội.

– Đây là một hướng dẫn tuyệt vời cho tất cả các cấp học viên về sức khỏe cộng đồng và bảo vệ sức khỏe. Nó đề cập đến hành động trong việc xử lý các tình huống đòi hỏi hành động ngay lập tức và đòi hỏi một hỗn hợp các nhiệm vụ phức tạp liên quan đến y tế, phòng thí nghiệm, gia đình, tổ chức, truyền thông / truyền thông và các chiến lược chính trị. Mặc dù nền tảng sức khỏe rất hữu ích để hiểu đầy đủ về tài liệu, phong cách viết rõ ràng và bố cục dễ tiếp cận sẽ thu hút người đọc thông thường. Các chương được viết ngắn gọn về số liệu thống kê và dịch tễ học thiết yếu và về thực hiện các nghiên cứu dịch tễ học trong bảo vệ sức khoẻ chỉ mang tính chất giới thiệu và sẽ đủ cho các nhà dịch tễ học mới thực hiện các cuộc điều tra thực địa đơn giản.  Nhiều tổ chức công và tư có chức năng cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của công chúng. Một số cơ quan này hoạt động độc lập, một số cơ quan khác hợp tác với nhau, nhưng tất cả đều dành riêng cho việc xây dựng và duy trì một môi trường hỗ trợ dân số khỏe mạnh.

– Các nhóm này có thể được khái quát rộng hơn thành hai loại hướng dẫn các tổ chức quản lý và định hướng chăm sóc khác nhau: nâng cao sức khỏe và bảo vệ sức khỏe. Mặc dù hai phương pháp này nghe có vẻ giống nhau, nhưng mỗi phương pháp đều có cách tiếp cận độc đáo riêng để quản lý sức khỏe của dân số lớn hơn.

– Bảo vệ sức khoẻ tên tiếng Anh là: ” Health protection”

2. Các phương pháp bảo vệ sức khoẻ:

– Nâng cao sức khỏe giải quyết các mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng trên quy mô lớn, bắt đầu từ hạnh phúc của mỗi cá nhân . Các hoạt động nâng cao sức khỏe là những hoạt động tìm cách sửa đổi hành vi của các cá nhân bằng cách cải thiện các lựa chọn có ảnh hưởng đến xã hội nói chung. Mục đích là giảm nguy cơ ốm đau và bệnh tật và cải thiện sức khỏe tổng thể.

– Nhiều sáng kiến ​​thuộc lĩnh vực nâng cao sức khỏe có bản chất giáo dục. Các sáng kiến ​​giáo dục này đề cập đến kiến ​​thức của cá nhân về các chủ đề nguy cơ cụ thể như: dinh dưỡng, thể chất, thực hành tình dục, ma túy và rượu, thuốc lá, sức khỏe tâm thần, kế hoạch hóa gia đình và nhiều hình thức lạm dụng. Trong nhiều trường hợp ở Hoa Kỳ, các sáng kiến ​​nâng cao sức khỏe có thể trở thành một phần của chính sách công lớn hơn.

– Một ví dụ phổ biến về tăng cường sức khỏe thành công là nhãn cảnh báo hiện đã tồn tại trên thuốc lá. Trong lịch sử, thuốc lá được coi là được xã hội chấp nhận và được bán phổ biến mà không có bất kỳ cảnh báo nào về nguy cơ đối với sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lưu ý tỷ lệ mắc bệnh gia tăng và bắt đầu giáo dục công chúng về nguy cơ của việc hút thuốc và sử dụng thuốc lá. Cuối cùng, những hoạt động nâng cao sức khỏe này đã dẫn đến sự thay đổi trong chính sách công, hiện yêu cầu các nhà sản xuất phải thêm nhãn cảnh báo trực tiếp vào bao bì. Các chuyên gia nâng cao sức khỏe hy vọng rằng bằng cách giáo dục mọi người về sự nguy hiểm của một số hành vi tự chọn nhất định, họ sẽ dần hạn chế hành vi của mình và đưa ra các lựa chọn lành mạnh hơn.

– Bảo vệ sức khỏe quan tâm đến việc ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu, thường là dưới dạng các quy định. Bảo vệ sức khỏe thường do khu vực công quản lý. Tại Hoa Kỳ, trách nhiệm thiết lập và duy trì các tiêu chuẩn bảo vệ sức khỏe được giao cho các cơ quan chính phủ như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.

 

 

Một ví dụ khác về các tiêu chuẩn được đặt ra để bảo vệ sức khỏe bao gồm các thủ tục phản ứng và báo cáo được tiêu chuẩn hóa, các tiêu chuẩn an toàn lao động và một số hướng dẫn để tối ưu hóa việc phục hồi chức năng của người lao động sau chấn thương. Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp quy định nhiều nhiệm vụ hành chính tại nơi làm việc này ở Hoa Kỳ Với tư cách là nhà cung cấp hàng đầu về  y học nghề nghiệp , Concentra hợp tác chặt chẽ với các cơ quan này để hỗ trợ người sử dụng lao động tuân thủ các quy định phù hợp về sức khỏe và an toàn của nhân viên. Concentra cũng hợp tác với người sử dụng lao động để cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp cho nhân viên của họ như  kiểm tra trước khi làm việc , chăm sóc ban đầu và chăm sóc khẩn cấp cho công nhân bị ốm hoặc bị thương.

Một ví dụ điển hình về bảo vệ sức khỏe là việc thường xuyên kiểm tra đất nơi nông dân trồng trọt hoặc chăn nuôi để tiêu thụ. Bằng cách đảm bảo rằng nguồn cung cấp thực phẩm sẽ không bị nhiễm các tác nhân gây bệnh, FDA có thể ngăn mọi người ăn thực phẩm bị nhiễm độc và bị bệnh.

– Trong khi nâng cao sức khỏe và bảo vệ sức khỏe tiếp cận chủ đề sức khỏe cộng đồng từ các hướng khác nhau, cả hai đều có những lĩnh vực quan tâm trùng nhau. Một chiến lược phòng ngừa sức khỏe chung là cảnh báo công chúng về sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe. Tuy nhiên, vì không phải lúc nào vi rút cũng bị loại bỏ, các khuyến nghị được kết hợp với các chiến lược nâng cao sức khỏe nhằm tác động đến sức khỏe tốt hơn hoặc thực hành vệ sinh, và do đó giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Các nhà tuyển dụng thường sử dụng phương pháp tiếp cận hai hướng này trong mùa cúm, cung cấp cả chủng ngừa  và giáo dục về các kỹ thuật vệ sinh tay và bề mặt được cải thiện.

– Mục đích của hoạt động y tế công cộng thiết yếu (EPHO) này là ngăn ngừa bệnh tật thông qua các hoạt động ở cấp tiểu học, trung học và đại học. Hầu hết các hành động này nằm trong vai trò của các chuyên gia y tế và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong môi trường chăm sóc sức khỏe ban đầu, bệnh viện và dịch vụ cộng đồng.

– Có ba cấp độ phòng ngừa: (1) cải thiện sức khỏe tổng thể của dân số (phòng ngừa ban đầu), (2) cải thiện (phòng ngừa thứ cấp), (3) cải thiện điều trị và phục hồi (phòng ngừa cấp ba).

– Mỗi phương pháp trong ba cách tiếp cận đều có vai trò quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, các phương pháp tiếp cận ngược dòng, ví dụ như phòng ngừa ban đầu, thường có xu hướng rẻ hơn và hiệu quả hơn, đồng thời kéo theo tỷ lệ mắc bệnh và tử vong thấp hơn. Nâng cao sức khỏe (EPHO 4) gắn bó chặt chẽ với phòng chống dịch bệnh.

– Bên cạnh đó, có những phương pháp bảo vệ sức khoẻ mà mọi người cần áp dụng như:

+ Trang bị đầy đủ kiến thức về sức khoẻ, lắng nghe cơ thể, biết cơ thể cần gì và muốn gì để có những biện pháp bổ sung thêm những chất mà cơ thể cần.

 

 

+ Xây dựng và kiểm soát chế độ ăn uống hàng ngày.

+ Uống đủ nước.

+ Kiểm tra sức khoẻ định kỳ

+ Vận động khoa học và giảm stres.

– Một bản tự đánh giá gần đây về các dịch vụ y tế công cộng ở 41 trong số 53 quốc gia trong Khu vực Châu Âu của WHO cho thấy:

+ Phòng ngừa ban đầu: các chương trình tiêm chủng thường quy được thiết lập dưới một số hình thức ở tất cả các quốc gia, và trong hầu hết các trường hợp đều được phát triển tốt và hiệu quả. Tuy nhiên, việc sắp xếp để cung cấp các chương trình vắc xin chưa được phát triển ở một số quốc gia, đặc biệt là đối với các nhóm dân số thiểu số. Một số Cộng đồng các quốc gia độc lập đã chứng kiến ​​sự gia tăng các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin sau sự phá vỡ các dịch vụ có sẵn trong thời kỳ Xô Viết.

+ Phòng ngừa thứ cấp: sàng lọc định kỳ các dạng ung thư chính hiện đã có ở nhiều quốc gia, nhưng không phải tất cả các quốc gia đó. Các chương trình sàng lọc không phải lúc nào cũng dựa trên bằng chứng và việc kiểm tra sức khỏe hệ thống để tìm các bệnh không lây nhiễm không phải là hoạt động thường quy ở hầu hết các quốc gia.

+ Phòng ngừa cấp ba:  thiếu sự sẵn có và khả năng chi trả của điều trị ung thư giai đoạn đầu là một yếu tố hạn chế ở một số quốc gia. Nhân viên cần được đào tạo về cách tiếp cận điều trị và quản lý dựa trên bằng chứng đối với các bệnh không lây nhiễm và trang thiết bị hiện đại.

 

 

– Do đó, một khuyến nghị đã được đưa ra để đảm bảo sự cân bằng trong ba cách tiếp cận phòng bệnh: sơ cấp (tiêm chủng và nâng cao sức khỏe), thứ hai (tầm soát và phát hiện bệnh sớm) và thứ ba (tổng hợp quản lý bệnh lấy người bệnh làm trung tâm).

– Các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin và chủng ngừa:  WHO / Châu Âu cung cấp chính sách và hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia nhằm tối đa hóa khả năng tiếp cận công bằng của tất cả mọi người đối với vắc xin có chất lượng đảm bảo như một phần của Chiến lược và Tầm nhìn Tiêm chủng Toàn cầu (GIVS).

+ Chăm sóc sức khỏe ban đầu: WHO / Châu Âu đã hỗ trợ 10 quốc gia thực hiện các nghiên cứu về tổ chức và cung cấp các dịch vụ chăm sóc ban đầu. Nó cung cấp dữ liệu để tạo điều kiện so sánh quốc tế về hiệu suất trong các dịch vụ chăm sóc ban đầu.

+ Sức khỏe tâm thần và rối loạn tâm thần: Kể từ năm 2008, WHO / Châu Âu đang hợp tác với Ủy ban Châu Âu để thực hiện một dự án nhằm trao quyền cho người sử dụng các dịch vụ sức khỏe tâm thần và gia đình của họ.

+ Bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp mãn tính và bệnh tiểu đường: WHO hỗ trợ các quốc gia giám sát dịch bệnh, các yếu tố nguy cơ và tăng cường phát hiện bệnh sớm.

+ HIV / AIDS: WHO / Châu Âu hỗ trợ cách tiếp cận của hệ thống y tế trong việc giải quyết đại dịch HIV. Nó đã phát triển một kế hoạch hành động từ năm 2012 đến năm 2015 phù hợp với Tuyên bố Cam kết của Liên hợp quốc về HIV / AIDS năm 2001.

+ Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI): WHO / Châu Âu đang chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục thông qua hợp tác với Liên minh Quốc tế chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

+ Bệnh lao: WHO / Châu Âu hỗ trợ các quốc gia thực hiện Chiến lược ngăn chặn bệnh lao và cùng với các đối tác của mình đang phát triển một kế hoạch hành động tổng hợp để ngăn ngừa và chống lại bệnh lao đa kháng thuốc ở Châu Âu.

Trên đây là các thông tin về Bảo vệ sức khỏe là gì?  mà ACC cung cấp tới quý bạn đọc Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về vấn đề trên vui lòng liên hệ với Công ty Luật ACC của chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn cam kết sẽ đưa ra nhưng hỗ trợ tư vấn về pháp lý nhanh chóng và có hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

Nội dung bài viết:

  Hãy để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  comment-blank-solid Bình luận

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo