Bảo hiểm tín dụng ngăn ngừa rủi ro tài chính như thế nào ?
Author

Tham vấn bởi: Đội Ngũ Luật Sư Công ty Luật ACC

Bảo hiểm tín dụng là một hình thức bảo hiểm giúp người vay trả nợ ngân hàng khi họ không may gặp rủi ro không lường trước, giảm được gánh nặng nợ nần cho người thân hoặc không bị thanh lý tài sản trong trường hợp rủi ro xảy ra. Vậy bảo hiểm tín dụng là gì, bảo hiểm tín dụng ngăn ngừa rủi ro tài chính như thế nào, cùng ACC giải đáp qua bài viết dưới đây.

Các loại rủi ro trong bảo hiểm mà bạn nên biết | Prudential Việt Nam

Bảo hiểm tín dụng ngăn ngừa rủi ro tài chính như thế nào

1.Bảo hiểm tín dụng là gì?

Bảo hiểm thẻ tín dụng là sản phẩm thiết yếu cho chủ thẻ tín dụng, giúp bảo vệ toàn diện khi thẻ tín dụng gặp rủi ro hoặc sự cố không mong muốn, từ đó giúp giảm được gánh nặng nợ nần cho người thân hoặc không bị thanh lý tài sản.

Khi người dân mua bảo hiểm khoản vay, số tiền khách hàng chi trả cho bảo hiểm sẽ dựa trên gói vay của mình tại ngân hàng. Đối với các hình thức vay tín chấp, ngân hàng rất cần bảo hiểm tín dụng để làm cơ sở đảm bảo an toàn cho khoản tiền cho vay này.

2.Bảo hiểm tín dụng ngăn ngừa rủi ro tài chính như thế nào?

Bảo hiểm tín dụng là một hình thức bảo hiểm giúp người vay có thể trả nợ vốn ngân hàng trong trường hợp họ gặp phải các rủi ro không lường trước, tránh để lại hậu quả quá nặng nề cho gia đình và người thân. Các khoản vay tại ngân hàng đều có thời hạn dài 5 năm , 10 năm, thậm chí 20 năm, kể cả những khoản vay ngắn hạn cũng đến 12 tháng. Trong thời gian đó, rất có thể người đi vay sẽ gặp phải những sự cố. Và số tiền quá lớn như vậy không thể dồn lên những người thân của họ.

Trong trường hợp xấu nhất xảy ra nợ xấu do mất khả năng thanh toán, ngân hàng sẽ phát mại tài sản đảm bảo. Đó có thể là nhà, đất, tài sản quý giá thuộc về người đi vay và điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống riêng của những người còn lại trong gia đình người mắc nợ. Để muốn bảo vệ người thân của mình khỏi những rủi ro trên, người đi vay thường đăng ký bảo hiểm tín dụng để đảm bảo cho những rủi ro phát sinh liên quan tới khoản vay của mình.

Theo quy định, nếu người vay tham gia bảo hiểm tín dụng, toàn bộ số nợ vay bao gồm cả gốc và lãi sẽ được công ty bảo hiểm chi trả khi người đi vay có biến cố xấu như qua đời hoặc thương tật vĩnh viễn. Do vậy khoản tín dụng này sẽ không gây ảnh hưởng gì tới tài sản đảm bảo của người đi vay và đương nhiên bảo vệ được cho người thân của họ.

Bảo hiểm tín dụng không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân người đi vay. Chính ngân hàng cũng được hưởng những lợi ích từ loại hình này. Khi có bảo hiểm tín dụng, ngân hàng và các tổ chức tài chính cắt giảm lượng nợ xấu do khách hàng không có khả năng trả nợ. Dòng vốn được luân chuyển nhanh hơn và hỗ trợ thêm cho sự phát triển của nền kinh tế. Vì những lý do này, bảo hiểm tín dụng là một sản phẩm khá quan trọng trên thị trường hiện nay.

3.Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm tín dụng

Quyền lợi bảo hiểm

Trong trường hợp Người được bảo hiểm (Bên vay) bị tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, Công ty sẽ thay Bên vay chi trả toàn bộ hoặc một phần Khoản dư nợ vay (bao gồm lãi đến hạn) cho Ngân hàng. Các tài sản thế chấp vay (nếu có) sẽ được bảo vệ an toàn và vẫn thuộc quyền sở hữu của Bên vay.

Đối tượng tham gia bảo hiểm và thủ tục đăng ký

Là các cá nhân từ 18 – 65 tuổi có tham gia các sản phẩm tín dụng tại ngân hàng, có khoản vay thời hạn 3 tháng hoặc 6 tháng.
Thủ tục đăng ký bảo hiểm rất đơn giản, bạn chỉ cần: Giấy đề nghị vay vốn kèm yêu cầu bảo hiểm hoặc Giấy yêu cầu bảo hiểm nếu đã là khách hàng vay vốn của VCB, ngoài ra là cam kết sức khỏe tốt hoặc điền vào bản câu hỏi về sức khỏe. Thông thường, gói Bảo An Tín Dụng này sẽ được tư vấn ngay khi khách hàng đến ngân hàng vay vốn.

4.Bảo hiểm tín dụng có bắt buộc không?

Bảo hiểm tín dụng là KHÔNG bắt buộc nhưng các ngân hàng khuyến khích người vay tham gia bảo hiểm này bởi vì:
 • Với các khoản vay mua nhà, vay mua xe hay vay kinh doanh thì thời hạn trả nợ thường dài 5 năm, 10 năm, 20 năm, có khi tới 25 năm. Vay tiêu dùng cũng có thời hạn ngắn là 12 tháng và dài hạn cũng 5 năm. Chính vì thế, khách hàng giảm được áp lực trả nợ cũng như rủi ro xảy ra trên các khoản vay.
 • Để bảo vệ tài sản đảm bảo và người thân không phải mang gánh nặng trả nợ thay, người vay có thể tham gia bảo hiểm tín dụng. Theo đó, trong trường hợp người vay tử vong hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, công ty bảo hiểm sẽ thay người vay trả nợ cho ngân hàng toàn bộ dư nợ gốc còn lại và lãi phát sinh của khoản vay.

Trên đây là giải đáp của ACC về bảo hiểm tín dụng ngăn ngừa rủi ro tài chính. Nếu quý khách còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia của ACC để được giải đáp nhanh nhất.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (2.234 lượt)

  Liên hệ với chúng tôi

  Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

  tu-van-vien-2

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Vấn đề cần báo phí không được để trống

  Bài viết liên quan:

  default_image

  Văn bằng bảo hộ sáng chế là gì? Quy định về hiệu lực

     Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ "Văn bằng bảo hộ sáng chế" nhưng chưa rõ nó là gì và tại sao lại quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi vào chi tiết về khái niệm này, quy trình đăng ...

  Lượt xem: 1.242

  default_image

  Thương mại hóa sáng chế là gì? Đối tượng tham gia và Nội qui

  Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm thương mại hóa sáng chế, đối tượng tham gia trong quá trình này, và nội qui, quy định quanh việc sáng chế. Bằng cách tập trung vào từ khóa SEO quan trọng ...

  Lượt xem: 3.532

  default_image

  Sáng chế mật là gì? Nội quy, Nguyên tắc bảo vệ sáng chế mật

      Bài viết này sẽ dẫn bạn đi sâu vào thế giới của sáng chế mật - một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực quản lý sáng tạo và sở hữu trí tuệ. Chúng ta sẽ bắt đầu với việc định nghĩa và ý nghĩa của ...

  Lượt xem: 3.683

  default_image

  Những điều cần biết về bằng sáng chế - Điều kiện, Cách đăng kí

      Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng sáng chế, điều kiện để đăng ký nó, cách thức thực hiện quy trình đăng ký, cũng như lợi ích và rủi ro liên quan. Dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu vào từng ...

  Lượt xem: 2.213

  default_image

  Người sáng chế tiếng anh là gì? Phân tích các thuật ngữ liên quan

  Người Sáng Chế Tiếng Anh và Thuật Ngữ Liên Quan Tiếng Anh, một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, đã trải qua một quá trình phát triển dài hơn hàng thế kỷ. Đằng sau sự thành công và sự ...

  Lượt xem: 2.485

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo
  Chat Ngay
  Hotline Tổng đài WhatsApp Zalo báo giá' Chat Zalo