Bảo hiểm sức khỏe là gì? (Cập nhật 2022)

Sức khoẻ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu đối với mỗi quốc gia. Chúng ta thường được nghe đến câu nói: "Có sức khoẻ là có tất cả", do đó, con người luôn là vấn đề trọng tâm cần được ưu tiên trong hoạt động kinh tế - xã hội của một quốc gia. Hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại bảo hiểm sức khoẻ và được người dân tin tưởng. Bảo hiểm sức khoẻ giúp cho chúng ta trong những trường hợp đau ốm, tai nạn,... đồng thời cũng giảm thiểu được các chi phí khi khám chữa bệnh. Vậy Bảo hiểm sức khỏe là gì? Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn qua bài viết dưới đây: Bảo hiểm sức khỏe là gì? (Cập nhật 2022).

Bảo Hiểm Sức Khỏe Là Gì?

Bảo hiểm sức khỏe là gì? (Cập nhật 2022)

1. Bảo hiểm sức khỏe là gì? (Cập nhật 2022)

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm áp dụng trường hợp người được bảo hiểm bị ốm đau, bệnh tật, thương tật, tai nạn, hoặc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được công ty bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo điều khoản đã được thỏa thuận và cam kết trong hợp đồng bảo hiểm.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có được chỗ dựa tài chính vững chắc khi bản thân/gia đình gặp phải rủi ro hay tai nạn bất ngờ ập đến cũng như không lường trước được hoặc không may mắc các bệnh hiểm nghèo.

Người tham gia bảo hiểm sức khỏe đều trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc. Hầu hết các công ty bảo hiểm đang hoạt động tại Việt Nam đều cung cấp các gói bảo hiểm sức khỏe với những quyền lợi đi kèm có sẵn để khách hàng chọn mua tùy theo nhu cầu. Tất nhiên, mỗi loại bảo hiểm đều đi kèm quyền lợi và nghĩa vụ khác nhau.

Bảo hiểm sức khỏe có đặc điểm là thời hạn hợp đồng chỉ một năm, người tham gia sẽ đóng phí một lần duy nhất để hưởng quyền lợi. Nếu khách hàng muốn tiếp tục hưởng quyền lợi của gói sản phẩm này thì cần tái tục, tức là gia hạn, đóng phí để sản phẩm tiếp tục có hiệu lực.

Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe tự nguyện, người được bảo hiểm những khi bị đau ốm, thương tật, tai nạn,... công ty bảo hiểm sẽ giúp chi trả một phần hay toàn bộ chi phí điều trị các các cơ sở y tế (nằm trong danh sách bệnh viện, phòng khám trong hợp đồng) để người tham gia có thể an tâm được chăm sóc và phục hồi sức khỏe.

2. Các loại bảo hiểm sức khỏe 

Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe ngày càng đa dạng hơn để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng hơn. Nhìn chung, bảo hiểm sức khỏe sẽ gồm có ba loại hình chính như sau:

Bảo hiểm tai nạn con người

Bảo hiểm tai nạn con người là loại bảo hiểm dành cho những trường hợp rủi ro do tai nạn khiến người tham gia bảo hiểm bị tử vong, thương tật thân thể hay bất kỳ sự kiện nào làm phát sinh các chi phí y tế thuộc phạm vi bảo hiểm.

Những quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tử vong hoặc thương tật thân thể sẽ được chi trả theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm, các chi phí y tế như tiền thuốc, phí phẫu thuật, điều trị hay sử dụng các thiết bị y tế, thuê giường bệnh, thuê xe cấp cứu… sẽ được bồi thường theo chi phí thực tế hoặc theo tỷ lệ số tiền bảo hiểm tùy từng sản phẩm của mỗi công ty.

Bảo hiểm sức khỏe là gì? Lợi ích khi mua bảo hiểm sức khỏe 2Bảo hiểm sức khỏe là gì? (Cập nhật 2022)

Bảo hiểm y tế thương mại

Bảo hiểm y tế thương mại còn gọi là bảo hiểm sức khỏe của các công ty bảo hiểm phi nhân thọ, mang tính kinh doanh, hoạt động có lợi nhuận theo Luật Kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10 ngày 09/12/2000 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm số 61/2010/QH12 ngày 24/11/2010.

Tại Việt Nam hiện nay các doanh nghiệp bảo hiểm trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều có triển khai loại hình bảo hiểm này.

Bản chất của loại hình bảo hiểm sức khỏe y tế thương mại là mang tính lợi nhuận, không mang tính nhà nước và phạm vi hoạt động là xuyên quốc gia. Mức đóng của loại bảo hiểm này phụ thuộc vào thu nhập tùy theo nhu cầu người tham gia bảo hiểm. Do đó, mức hưởng cũng dựa trên thỏa thuận giữa bên bán và bên mua, tất nhiên là nó sẽ tỷ lệ thuận với mức đóng phí bảo hiểm.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Loại bảo hiểm sức khỏe rất phổ biến hiện nay đó chính là bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, mục tiêu là giúp người tham gia bảo hiểm này sẽ nhận được những sự chăm sóc y tế tốt nhất với nhiều quyền lợi vượt trội (ví dụ như không phân biệt người bệnh có đúng hay không, bệnh viện công/tư, trong/ngoài nước). Người tham gia bảo hiểm khi gặp sự kiện bảo hiểm sẽ được chi trả theo chi phí thực tế và hạn mức từng quyền lợi đối với các quyền lợi bảo hiểm nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư…

Bảo hiểm sức khỏe trong nhiều trường hợp có thể sẽ chi trả quyền lợi còn cao hơn bảo hiểm y tế. Một số sản phẩm bảo hiểm sức khỏe còn chấp nhận bảo lãnh viện phí cho người bệnh công lẫn tư, trong nước lẫn ngoài nước. Tổng quyền lợi chi trả tối đa có thể đến một tỷ đồng/ năm với nhiều mức lựa chọn. Cha mẹ tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể mua thêm bảo hiểm sức khỏe cho con trong cùng hợp đồng.

Như vậy, chúng ta thấy rõ ràng là không phải loại bảo hiểm sức khỏe nào cũng giống nhau. Do đó, khi mua bảo hiểm sức khỏe, người tham gia cần tìm hiểu kỹ các loại hình bảo hiểm, cụ thể gồm quyền lợi, trách nhiệm và các trường hợp chi trả/không chi trả… Sau đó, tùy thuộc vào nhu cầu, tài chính của cá nhân và gia đình để đưa ra lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất.

Bảo hiểm sức khỏe là gì? Lợi ích khi mua bảo hiểm sức khỏe 3Bảo hiểm sức khỏe là gì? (Cập nhật 2022)

3. Một số câu hỏi thường gặp

Các lợi ích của bảo hiểm sức khỏe?

Lợi ích của bảo hiểm hiểm ra sao, có nên mua bảo hiểm sức khỏe không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Thật khó có câu trả lời thỏa mãn cho mọi người, vì nhu cầu, điều kiện, mục tiêu hướng đến và cả quan điểm của mỗi người là khác nhau. Với người này bảo hiểm sức khỏe là giải pháp tốt nhất nhưng chưa chắc điều này đã đúng với người khác.

Do vậy, bài viết này sẽ điểm qua các lợi ích chính của loại hình bảo hiểm sức khỏe để bạn tự tìm cho mình một câu trả lời chính xác.

Đảm bảo tài chính trước những rủi ro, tai nạn

Các gói bảo hiểm sức khỏe đều mang lại lợi ích lớn nhất đó chính là hỗ trợ tài chính kịp thời, giúp bạn san sẻ gánh nặng viện phí, những khó khăn về tài chính để người được bảo hiểm có thể an tâm điều trị, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Tiết kiệm thời gian chuyển tuyến

Tham gia bảo hiểm sức khỏe, bạn và gia đình sẽ không phải đối mặt với những vất vả vì các thủ tục nhập viện, chuyển tuyến, từ đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Khi có bảo hiểm sức khỏe, bạn chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm sức khỏe cá nhân, người khám chữa bệnh sẽ được các bệnh viện chấp nhận bảo hiểm hỗ trợ nhanh chóng.

Lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh trong danh sách hợp đồng

Một quyền lợi bạn sẽ được hưởng khi tham gia bảo hiểm sức khỏe chính là có thể linh hoạt lựa chọn bệnh viện mong muốn mà không lo việc bệnh viện đó có đúng tuyến bảo hiểm hay không.

Khách hàng của bảo hiểm sức khỏe khi ký hợp đồng đều được công ty bảo hiểm cung cấp danh sách rất nhiều bệnh viện chấp nhận bảo hiểm này. Khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện có trong danh sách này, bạn sẽ được bảo lãnh viện phí cùng những chi phí điều trị có liên quan khác.

Chưa kể, với gói bảo hiểm sức khỏe cao cấp công ty bảo hiểm còn chi trả chi phí điều trị bệnh cho người tham gia tại các bệnh viện nước ngoài.

Ý nghĩa của bảo hiểm sức khoẻ?

Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe tự nguyện, người được bảo hiểm những khi bị đau ốm, thương tật, tai nạn,... công ty bảo hiểm sẽ giúp chi trả một phần hay toàn bộ chi phí điều trị các các cơ sở y tế (nằm trong danh sách bệnh viện, phòng khám trong hợp đồng) để người tham gia có thể an tâm được chăm sóc và phục hồi sức khỏe.

>> Xem thêm: Bảo hiểm 1 chiều, bảo hiểm 2 chiều là gì?

>> Xem thêm: Bảo hiểm an sinh là gì?

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Bảo hiểm sức khỏe là gì? (Cập nhật 2022). Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (685 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo