Bảo hiểm 1 chiều, bảo hiểm 2 chiều là gì?

Khi lưu thông bằng phương tiện trên giao thông, chắn chắn ai cũng mong muốn tránh được các rủi ro không đáng có, thông thường, chúng ta sẽ mua bảo hiểm, đặc biệt là khi sử dụng ô tô, vì rất dễ xảy ra những trường hợp rủi ro đáng tiếc như trầy xước, va quệt, hư hỏng,...  Chính vì vậy, việc mua bảo hiểm cho xe ô tô là một việc làm cần thiết đảm bảo cho sự an toàn của bạn trong những trường hợp cần thiết. Vậy bảo hiểm 1 chiều và bảo hiểm 2 chiều là gì? Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn qua bài viết dưới đây: Bảo hiểm 1 chiều, bảo hiểm 2 chiều là gì?

Bảo Hiểm 1 Chiều, Bảo Hiểm 2 Chiều Là Gì?

Bảo hiểm 1 chiều, bảo hiểm 2 chiều là gì?

1. Bảo hiểm 1 chiều là gì?

Bảo hiểm ô tô 1 chiều hay còn gọi là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe. Đây là loại bảo hiểm mà chủ xe cơ giới nào cũng cần phải có khi tham gia giao thông.

Loại bảo hiểm này nhằm chi trả, bồi thường và hỗ trợ về mặt tài chính cho lái xe, chủ xe khi gây ra thiệt hại, tổn thất về thân thể, tính mạng hoặc tài sản của bên thứ 3. Trong trường hợp tai nạn, rủi ro xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thực hiện bảo hiểm để hoàn tất bồi thường các chi phí về tính mạng, thân thể cũng như các chi phí sửa chữa xe cho bên thứ 3.

Tuy nhiên với một số trường hợp sau công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường. Cụ thể:

- Khi bên thứ 3 cố ý gây thêm thiệt hại thì sẽ không được hưởng toàn bộ mức bồi thường từ công ty bảo hiểm.

- Bảo hiểm ô tô 1 chiều cũng sẽ không chi trả trong các tình huống lái xe gây tai nạn bỏ chạy, không có giấy tờ lái xe.

- Thiệt hại dẫn đến hư hại cho cây cối, nhà cửa, thiệt hại với tài sản bị mất trộm hay cướp khi tai nạn diễn ra.

- Thiệt hại với các tài sản như vàng bạc, đá quý, tiền, các hiện vật có giá trị như tranh ảnh quý hiếm, đồ cổ...

- Chiến tranh, khủng bố, động đất, lũ lụt, thiên tai...

Thời hạn có hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự - Bắt đầu tính từ ngày ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không tính trước thời gian chủ xe đóng đủ phí bảo hiểm. Thời hạn thông thường trong vòng 1 năm.

Trong thời gian có hiệu lực, nếu có sự chuyển quyền sở hữu chủ xe cơ giới, mọi quyền lợi và trách nhiệm bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ sẽ có hiệu lực với chủ xe mới.

Ngoài ra, cũng có một số trường hợp bị hủy bỏ hợp đồng như: Xe ô tô, xe cơ giới bị thu hồi đăng ký và biển số theo quy định của pháp luật; Xe ô tô hết niên hạn sử dụng theo quy định pháp luật; Xe hỏng không sử dụng được nữa hoặc bị phá hủy do tai nạn giao thông gây ra được xác nhận bởi cơ quan công an; Xe cơ giới bị trộm, cướp được công an xác nhận.

2. Bảo hiểm 2 chiều là gì?

Hiểu đơn giản gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm vật chất xe. Phạm vi bảo hiểm phụ thuộc gói bảo hiểm và phí bảo hiểm ô tô mà người mua lựa chọn do công ty bảo hiểm cung cấp.

Có thể nói, đây là loại bảo hiểm đang được rất nhiều chủ xe quan tâm, bởi khi tham gia giao thông, trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, công ty bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp lái xe, chủ xe chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe.

Quyền lợi khi chủ xe mua bảo hiểm ô tô 2 chiều - Như ở trên đã nói, bảo hiểm trách nhiệm dân sự giúp chi trả cho bên thứ 3, thì bảo hiểm vật chất xe nhằm bồi thường thiệt hại cho chính xe của mình.

Khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại về vật chất xe gây ra do những tai nạn bất ngờ sự ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong các trường hợp đâm va, hoả hoạn, cháy nổ hay những tai nạn bất khả kháng như bão, lũ lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, những hành động ác ý của người khác và mất cắp toàn bộ xe… Đây là bảo hiểm ô tô tự nguyện.

Tuy nhiên với một số trường hợp sau công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường. Cụ thể:

- Số tiền đầu tiên của tổn thất là mức miễn thường như ghi trên bản tóm tắt hợp đồng bảo hiểm. Mức miễn thường được hiểu là số tiền mà khách hàng phải chịu nhằm chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm khi có mất cắp bộ phận xảy ra. Theo thống kê với khách hàng lựa chọn mức miễn thường thì sẽ có xu hướng lái xe an toàn hơn và bảo vệ xe kỹ hơn nhằm tiết kiệm chi phí sửa chữa.

- Xe mất tính năng sử dụng hay bất cứ những tổn thất mang lại hậu quả khác.

- Hao mòn tự nhiên, hư hỏng, hỏng hóc đổ vỡ về cơ hoặc điện.

- Thiệt hại đối với săm lốp vỏ ruột xe trừ khi thiệt hại, đồng thời gây ra thiệt hại cho những bộ phận khác của xe trong cùng một vụ tai nạn.

- Tổn thất động cơ xe do đi vào đường ngập nước hay do nước lọt vào động cơ xe gây nên hiện tượng thủy kích phá hỏng động cơ xe.

- Lần yêu cầu bồi thường thứ ba trở đi cho những tổn thất gây ra bởi trộm cắp bộ phận, nếu đã có hai lần được bồi thường cho tổn thất gây ra bởi trộm cắp bộ phận trong suốt thời hạn bảo hiểm.

- Những tổn thất về vật chất xe gây ra bởi hiện tượng thủy kích đối với: Xe hybrid (xe có hệ thống động cơ vừa sử dụng xăng vừa sử dụng điện) và/hoặc xe khách chở người trên tám chỗ và/hoặc xe tải các loại.

- Những tổn thất do độ thân xe.

- Tất cả các loại tem xe không còn nguyên bản, riêng đối với xe ô tô đã ngưng sản xuất thì loại trừ tất cả các loại tem xe cho dù có nguyên bản hay không.

- Những tổn thất cho các bộ phận không phải là nguyên bản (tức không phải xuất xưởng đã có) mà các bộ phận này không được khai báo trong phần “Phụ kiện gắn thêm” trong phiếu giám định xe.

- Những tổn thất không được khách hàng thông báo chính thức cho công ty bảo hiểm.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng cần lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô 2 chiều qua thông qua các yếu tố sau: Đơn vị bảo hiểm lớn, hoạt động nhiều năm, có liên kết với các gara chính hãng, để thuận lợi cho công việc sữa chữa sau này. Tìm hiểu về những điều khoản bị loại trừ bảo hiểm; Mức khấu trừ mỗi vụ tai nạn; Thủ tục bồi thường bảo hiểm khi có tai nạn xảy ra.

3. Một số câu hỏi thường gặp

Nên mua bảo hiểm xe 1 chiều hay 2 chiều?

Nếu như bảo hiểm xe 1 chiều là loại hình bảo hiểm bắt buộc tất cả các phương tiện khi tham gia giao thông cần phải có thì bảo hiểm xe 2 chiều là loại hình bảo hiểm xe tự nguyện, không bắt buộc phải mua nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân và an tâm khi lưu thông thì chúng tôi khuyên bạn đừng nên tiết tiền trang bị thêm bảo hiểm 2 chiều cho xe ô tô của mình

Nếu chẳng may bạn đang lưu thông trên đường mà vô tình bị xảy ra va chạm hay gió thổi cây hay đồ vật trúng xe bạn, lúc này thay vì bạn sẽ tự bỏ tiền túi để sửa chữa xe thì trường hợp có mua bảo hiểm 2 chiều, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho thiệt hại của xe.

Trường hợp xảy ra tai nạn, bảo hiểm cũng sẽ bồi thường cho bên thứ 3 và hành khách trên xe.

Ngoài ra những tai nạn như xe bị ngập nước, mất trộm… thì tùy vào gói bảo hiểm và công ty bảo hiểm mà bạn chọn thì mức bồi thường cũng như phạm vi bồi thường sẽ khác nhau.

Với những lợi ích thuyết phục mà bảo hiểm 2 chiều mang đến chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy tiếc khi xảy ra những tai nạn bất ngờ khi di chuyển trên đường.

Thời hạn có hiệu lực của bảo hiểm trách nhiệm dân sự?

- Bắt đầu tính từ ngày ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm nhưng không tính trước thời gian chủ xe đóng đủ phí bảo hiểm. Thời hạn thông thường trong vòng 1 năm.

Trong thời gian có hiệu lực, nếu có sự chuyển quyền sở hữu chủ xe cơ giới, mọi quyền lợi và trách nhiệm bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cũ sẽ có hiệu lực với chủ xe mới.

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Bảo hiểm 1 chiều, bảo hiểm 2 chiều là gì? Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (286 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo