Tư vấn bào chữa tội chống người thi hành công vụ

logo accACC
Quỳnh Anh

Công vụ là việc làm của cán bộ công chức thực hiện theo đúng chức năng nhiệm vụ quyền hạn được pháp luật quy định, có hai điều kiện tiên quyết đó là người thực hiện phải là cán bộ công chức và việc làm phải đúng chức năng nhiệm vụ theo pháp luật. Bởi vậy, thông thường, các vụ án về chống người thi hành công vụ rất khó để bào chữa. Do đó, cần có những lưu ý để bào chữa tội chống người thi hành công vụ.

100027an treo

ACC cung cấp dịch vụ bào chữa cho tội chống người thi hành công vụ

1. Tội chống người thi hành công vụ là gì?

Tại Khoản 2, Điều 3, Nghị định 208/2013/NĐ-CP quy định: “Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao”.

Hiểu một cách đơn giản thì đó được xem là một người sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lục hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người được nhà nước trao quyền, thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật. Người bị hại trong tội chống người thi hành công vụ thường là cán bộ, công chức, viên chức đang thực hiện nhiệm vụ.

2. Những điểm cần lưu ý khi bào chữa tội chống người thi hành công vụ

– Lưu ý về chức năng, quyền hạn của người chống thi hành công vụ

  • Pháp luật quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng nhóm cán bộ công chức là nhằm rõ ràng, tránh làm sai ảnh hưởng đến lợi ích nhà nước, lợi ích người dân và doanh nghiệp.
  • Luật quy định về thể thức, trình tự, thủ tục nhằm buộc các hoạt động công vụ phải minh bạch rõ ràng, tránh trường hợp lạm quyền. Đó cũng là trang bị cho người dân cơ chế hiểu biết để kiểm soát phòng ngừa, biết được việc nào làm đúng, việc nào làm sai để bảo vệ quyền lợi cho mình.
  • Cho nên một hành vi dù được thực hiện bởi cán bộ công chức nhưng không đúng quy định pháp luật, thì điều đó không có lợi cho nhà nước, không có lợi cho người dân, đó là hành vi xâm hại, đó không phải công vụ.

– Lưu ý về hành vi vi phạm

  • Trong quá trình xử lý người chống công vụ, phải làm rõ xem hành vi công vụ có vi phạm không. Nếu phát hiện ra vi phạm về thẩm quyền, cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, thì đó phải được coi không phải công vụ. Và không xử lý người dân về hành vi chống người thi hành công vụ, hành vi chống đối cần được xem là phòng vệ chính đáng.
  • Trường hợp người dân gây ra thương tích thì có thể bị xem xét xử lý theo tội gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

3. Dịch vụ tư vấn bào chữa tội chống người thi hành công vụ của Luật ACC

Khi đến với Luật ACC, quý khách hàng sẽ được:

  • Tiếp nhận thông tin và hồ sơ vụ việc, có thể là quyết định khởi tố bị can, vụ án, giấy tờ liên quan khác từ bị can, bị cáo, người thân, người đại diện khác của bị can, bị cáo.
  • Tiến hành xác định về điều kiện, thẩm quyền giải quyết, thời gian thực hiện và phân công luật sư tham gia tố tụng.
  • Thực hiện công việc thu thập chứng cứ, tài liệu để phục vụ công tác tham gia tố tụng bào chữa cho bị can, bị cáo của luật sư.
  • Hoàn thiện hồ sơ tham gia tố tụng gửi các cơ quan tiến hành tố tụng và triển khai nghiên cứu hồ sơ vụ án.
  • Cử luật sư tham gia tố tụng tại cơ quan tiến hành tố tụng theo nhiệm vụ đã phân công nhằm bào chữa cho bị can, bị cáo trong vụ án về chống người thi hành công vụ

Trên đây là những tư vấn của Luật ACC về các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 về tội chống người thi hành công vụ trên cơ sở kế thừa của Bộ luật Hình sự năm 1999. Khi có nhu cầu tìm hiểu về các tội phạm trong BLHS nói chung và tội chống người thi hành công vụ nói riêng, quý khách hàng có thể liên hệ đến ACC để nhận được tư vấn qua Hotline 1900.3330

Viết một bình luận