Báo cáo tiến độ góp vốn công ty TNHH 2 thành viên

Anh Minh có thắc mắc:

Kính chào luật sư.

Luật sư cho em hỏi

1. Công ty em là công ty TNHH 2 thành viên thành lập t6/2013 đến giờ các thành viên góp vốn đang thực hiện góp vốn nhưng góp lắt nhắt từng lần mỗi lần khoản 100-200tr. Luật sư cho em hỏi em làm biên bản nộp cơ quan đăng ký kinh doanh về tình hình hình góp vốn như thế nào ạ. Vì từ khi thành lập đến giờ công ty chưa nộp báo cáo tiến độ góp vốn lần nào cả?

2. Em định đến khoản 30 tháng sau khi thành lập cty mới làm biên bản về tiến độ góp vốn của các thành viên được không ạ? Coi như các thành viên chỉ góp 1 đợt?

3. Luật sư có thể cho em mẫu báo cáo tiến độ góp vốn gửi lên cơ quan đăng ký kinh doanh được không a? Và ngoài báo cáo này ra còn phải nộp những giấy tờ gì nữa không ạ?

Mong hồi đáp sớm quý luật sư!

Luật sư giải đáp:

1. Về nghĩa vụ báo cáo tiến độ góp vốn của Công ty TNHH 2 thành viên:

Theo Điều 18 Nghị định 102/2010/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp thì thành viên phải góp vốn đầy đủ, đúng tiến độ đã cam kết trong Danh sách thành viên. Nếu việc góp vốn được thực hiện nhiều hơn một lần, thời hạn góp vốn lần cuối của mỗi thành viên không vượt quá 36 tháng, kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký bổ sung, thay đổi thành viên và mỗi lần góp vốn, thành viên được cấp một giấy xác nhận số vốn đã góp của lần góp vốn đó. Trong thời hạn 15 ngày sau mỗi đợt góp vốn theo cam kết, người đại diện theo pháp luật của công ty phải báo cáo kết quả tiến độ góp vốn đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

Trường hợp người đại diện theo pháp luật không thông báo kết quả tiến độ góp vốn theo quy định, Chủ tịch Hội đồng thành viên hoặc Giám đốc (Tổng giám đốc) hoặc thành viên sở hữu phần vốn góp lớn nhất tại công ty có quyền nhân danh công ty thực hiện báo cáo kết quả tiến độ góp vốn.

Như vậy, việc các thành viên công ty bạn góp vốn theo tiến độ như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào cam kết mà các bên đã thông báo với cơ quan nhà nước nhưng thời hạn không vượt quá 36 tháng kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp. Vì vậy, tùy thuộc vào Công ty bạn đã cam kết với cơ quan nhà nước về tiến độ góp vốn như thế nào, thì Công ty bạn có nghĩa vụ báo cáo về tiến độ góp vốn theo tiến độ như vậy.

Hiện nay, theo Điều 30 Nghị định 155/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư, đối với hành vi không thông báo kết quả tiến độ góp vốn bằng văn bản trong thời hạn quy định sau mỗi đợt góp vốn theo cam kết sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và buộc phải thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh các nội dung theo quy định.

Vì vậy, Công ty bạn nên cân nhắc thời điểm gửi báo cáo tiến độ góp vốn của Công ty tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Về mẫu báo cáo tiến độ góp vốn gửi lên cơ quan đăng ký kinh doanh, bạn có thể tham khảo tại đây.

Theo quy định pháp luật, bạn chỉ cần nộp bản thông báo kết quả tiến độ góp vốn của công ty tới Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi Công ty đặt trụ sở chính.

Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (805 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo