Báo cáo thu nhập là gì? - Công ty Luật ACC

Mỗi doanh nghiệp muốn xác định lãi lỗ, tình hình kinh doanh sẽ phải lập báo cáo thu nhập. Qua đó, thể hiện các con số, doanh thu, chi phí, thu nhập trước thuế, thu nhập sau thuế của doanh nghiệp đó. Đây là công việc rất quan trọng dối với một doanh nghiệp nhằm nhận định được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và có những kế hoạch, phương án phát triển. Vậy báo cáo tài chính là gì? và trong tiếng anh như thế nào? Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn qua bài viết dưới đây: Báo cáo thu nhập là gì?

Báo Cáo Thu Nhập Là Gì?

Báo cáo thu nhập là gì?

1. Báo cáo thu nhập là gì?

Báo cáo thu nhập là một hình thức tổng kết lại các số liệu về doanh thu. Hay còn được gọi là báo cáo kết quả kinh doanh. Đây là một hình thức cụ thể sử dụng báo cáo. Đối tượng sử dụng hình thức này là các doanh nghiệp, trong mục đích kế toán của họ. Là tài liệu thống kê lại các số liệu tổng, phản ánh nội dung về thu nhập.

Nội dung báo cáo ghi nhận tổng quát tình hình và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Được tổng kết cho một kỳ hoạt động nhất định. Các phần trong báo cáo nhằm làm rõ và chi tiết cho các hoạt động kinh doanh chính.

Khi các chuyên gia tài chính thực hiện phân tích thị trường, báo cáo thu nhập hàng quý của công ty là tài liệu quan trọng tạo cơ sở cho qua trình xem xét, đánh giá. Đây được cho là dữ liệu có trọng lượng, khách quan vào trung thực nhất. Báo cáo thu nhập được lập thể hiện nhiều nội dung, trong đó luôn bao gồm các mục cơ bản trong thu nhập như: thu nhập ròng, thu nhập trên mỗi cổ phiếu, thu nhập từ hoạt động liên tục và doanh thu thuần...

– Thu nhập ròng

Là thu nhập thực tế của doanh nghiệp sau khi hạch toán tất cả các chi phí và thuế. Đây được coi là thước đo lợi nhuận của một liên doanh. Thu nhập ròng nói chung gắn với các kì hạch toán của công ty. Ví dụ như thu nhập ròng trong kì hoạch toán quý, hạch toán năm,…

– Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS)

Là lợi nhuận ròng của công ty chia cho số lượng cổ phiếu phổ thông mà nó đang lưu hành. Như vậy hình thức thu nhập này sẽ tính ra giá trị trung bình trên số lượng cổ phiếu. EPS cho biết một công ty kiếm được bao nhiêu tiền cho mỗi cổ phiếu của mình. Đồng thời là một thước đo được sử dụng rộng rãi để ước tính giá trị doanh nghiệp. EPS cao hơn cho thấy giá trị cổ phiếu được định giá cao hơn và giá trị doanh nghiệp lớn hơn.

– Thu nhập từ hoạt động kinh doanh liên tục

Là về bản chất vẫn là một loại thu nhập ròng. Tuy nhiên thu nhập này được tạo ra từ các hoạt động kinh doanh thường xuyên, liên tục của công ty. Danh mục này thường xuất hiện trong báo cáo giúp ta đánh giá thu nhập thực tế của doanh nghiệp với một giao dịch nhất định.

– Doanh thu thuần

Là khoản tiền thưc tế doanh nghiệp thu được từ việc bán hàng hóa, dịch vụ. Được xác định sau khi đã khấu trừ các loại Thuế (thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt…), các loại giảm giá (chiết khấu thương mại, giảm giá)…

Con số được mong đợi nhất để phân tích thường là thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Vì nó cung cấp số liệu về số tiền công ty kiếm được cho các cổ đông của mình. Là một dấu hiệu tạo cơ sở cho các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư. Thể hiện thu nhập của công ty liên quan đến vốn hóa thị trường.

Báo cáo thu nhập có khả năng thúc đẩy giá cổ phiếu khi so sánh với ước tính đầu cơ của các nhà phân tích, được công bố trước khi công bố thu nhập thực tế. Giá trị thị trường của công ty có thể dao động đáng kể xung quanh thời điểm xuất bản báo cáo thu nhập.

2. Công thức của báo cáo thu nhập

Doanh thu – Chi phí = Thu nhập

Với công thức này, quá đơn giản phải không. Nhưng báo cáo thu nhập không chỉ đem lại ý nghĩa đơn giản như thế, nó sẽ giúp bạn thấy công ty tiêu tiền như thế nào và Ban lãnh đạo công ty đang hiệu quả hay không và hiệu quả hay kém hiệu quả trong lĩnh vực nào.

3. Các nội dung trong báo cáo thu nhập

DOANH THU:

+ Doanh số

Là lượng tiền công ty thu được TỪ HOẠT ĐỘNG CHÍNH của công ty. Như vậy những thu nhập không từ hoạt động kinh doanh chính của công ty không được xem là doanh số. Tất cả phải đưa vào thu nhập khác.

CHI PHÍ

+ Giá vốn hàng bán

Đối với các công ty thương mại hoặc cửa hàng thì giá vốn hàng  bán là giá mà công ty hoặc cửa hàng phải trả cho nhà cung cấp. Giá vốn hàng bán bao gồm phí vận chuyển.

Đối với các nhà máy sản xuất thì giá vốn hàng bán là tất cả các chi phí cấu thành trong quá trình sản xuất ra sản phẩm: nguyên vật liệu, tiền công, điện nước, điện thoại, bảo dưỡng. Nó bao gồm tất cả các chi phí trực tiếp GẮN LIỀN với việc tạo ra sản phẩm.

+ Chi phí bán hàng

Là tiền lương, hoa hồng và các khoản theo lương cho nhân viên bán hàng. Ngoài ra còn tiền điện thoại, tiền xăng, chi phí tiếp khách, chi phí gửi thư, chi phí thiết kế các ấn phẩm quảng cáo, chi phí quảng cáo.

+ Chi phí quản lý chung

Là chi phí của các phòng chức năng hỗ trợ cho quá trình tạo doanh thu: chi phí phòng kế toán, phòng nhân sự, tiền thuê văn phòng, đèn, văn phòng phẩm. Tiền lương và chi phí của ban giám đốc cũng được đưa vào nhóm chi phí này.

+ Chi phí khác

Là chi phí phát sinh khi chia lãi hoặc bất cứ chi phí đặc biệt nào không liên quan đến việc sản xuất kinh doanh. Ví dụ như chi phí bị phạt vì chậm nộp thuế…

THU NHẬP

+ Thu nhập từ hoạt động kinh doanh

Là thu nhập có được khi doanh thu trừ chi phí bán hàng, chi phí quản lý chung.

+ Thu nhập khác

Là thu nhập đặc biệt, không thường xuyên, không liên quan gì đến hoạt động kinh doanh chính. Tại công ty tôi, thu nhập từ tiền lãi gửi ngân hàng thường xuất hiện ở loại thu nhập này

Như vậy, ta có thể nhìn chi tiết hơn về Báo cáo thu nhập bằng hàng loạt các công thức sau nối tiếp nhau:

+ Doanh số – Giá vốn hàng bán = Thu nhập gộp

Thu nhập gộp – chi phí bán hàng – chi phí quản lý – khấu hao = Thu nhập từ hoạt động

Thu nhập từ hoạt động – Chi phí khác – Chi lãi + Thu nhập khác = Thu nhập trước thuế

Thu nhập trước thuế – Thuế (hoặc dự phòng thuế thu nhập) = Thu nhập ròng.

4. Một số câu hỏi thường gặp

– Thu nhập ròng là gì?

Là thu nhập thực tế của doanh nghiệp sau khi hạch toán tất cả các chi phí và thuế. Đây được coi là thước đo lợi nhuận của một liên doanh. Thu nhập ròng nói chung gắn với các kì hạch toán của công ty. Ví dụ như thu nhập ròng trong kì hoạch toán quý, hạch toán năm,…

– Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là gì?

Là lợi nhuận ròng của công ty chia cho số lượng cổ phiếu phổ thông mà nó đang lưu hành. Như vậy hình thức thu nhập này sẽ tính ra giá trị trung bình trên số lượng cổ phiếu. EPS cho biết một công ty kiếm được bao nhiêu tiền cho mỗi cổ phiếu của mình. Đồng thời là một thước đo được sử dụng rộng rãi để ước tính giá trị doanh nghiệp. EPS cao hơn cho thấy giá trị cổ phiếu được định giá cao hơn và giá trị doanh nghiệp lớn hơn.

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Báo cáo thu nhập là gì? Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1004 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo