messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Bản sao giấy khai sinh có thời hạn không (Cập nhật 2022)

Trong cuộc sống hiện nay, có rất nhiều trường hợp yêu cầu người dân phải cung cấp bản sao giấy khai sinh để tiến hành một công việc, một thủ tục hành chính nào đó. Chính vì vậy, nhiều người thường thắc mắc rằng bản sao giấy khai sinh có thời hạn không. Câu hỏi trên là vô cùng phổ biến đối với những người không nắm rõ quy định của pháp luật. Chính vì vậy, qua bài viết dưới đây, ACC Group sẽ giúp quý khách hàng trả lời câu hỏi bản sao giấy khai sinh có thời hạn không.

ban sao giay khai sinh co thoi han khong

Bản sao giấy khai sinh có thời hạn không (Cập nhật 2022)

          1. Giấy khai sinh là gì?

Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 thì giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh.

Có thể hiểu đơn giản rằng giấy khai sinh là một hồ sơ quan trọng ghi lại việc ra đời của một đứa trẻ. Thuật ngữ “giấy khai sinh” có thể đề cập đến tài liệu gốc xác nhận hoàn cảnh sinh nở hoặc bản sao có chứng thực hoặc đại diện cho việc đăng ký tiếp theo của lần sinh đó.

          2. Thủ tục làm giấy khai sinh?

– Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

– Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

          3. Nội dung của giấy khai sinh?

– Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;

– Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;

– Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

          4. Bản sao giấy khai sinh là gì?

Bản sao giấy khai sinh là việc cấp bản sao từ sổ gốc, do cơ quan đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao, có nội dung đúng với nội dung ghi trong sổ gốc. nói chung chúng ta có thể hiểu bản sao giấy khai sinh có 02 loại là:

– Bản sao Giấy khai sinh từ sổ gốc là bản sao được cấp từ sổ gốc hay còn được gọi là trích lục khai sinh do cơ quan đang quản lý sổ gốc, căn cứ vào sổ gốc để cấp bản sao, có nội dung đầy đủ, chính xác như nội dung ghi trong sổ gốc.

– Bản sao Giấy khai sinh có chứng thực là bản sao do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính để chứng thực bản sao là đúng với bản chính.

          5. Bản sao giấy khai sinh có thời hạn không?

Khác với các loại giấy tờ có thời hạn như Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, Phiếu lý lịch tư pháp.. đều có thời hạn 6 tháng thì Giấy khai sinh là loại giấy tờ hộ tịch không có thời hạn sử dụng. Do đó, khi được hỏi về Bản sao giấy khai sinh có thời hạn không thì hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định.

Nói tóm lại, qua bài viết trên, ACC Group đã trả lời cho quý khách hàng về câu hỏi bản sao giấy khai sinh có thời hạn không. Mong rằng quý khách hàng đã thỏa mãn với câu trả lời trên.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.