Định nghĩa, Dịch vụ, Soạn thảo hợp đồng mua bán bản quyền phim 2023

Ký sinh trùng (Parasites), Hạ cánh nơi anh (Crash landing on you), ... là những bộ phim truyền hình Hàn Quốc đang tạo thành làn sóng mạnh ở Châu Á, trong đó có Việt Nam. Vậy để được chiếu những bộ phim đó tại Việt Nam, các đài truyền hình/cá nhân/ tổ chức cần phải làm gì để có thể được phát song và không vị khởi kiện vi phạm bản quyền? Đúng vậy, đó chính là các Bên thực hiện hoạt động mua bán bản quyền phim thông qua hình thức Hợp đồng? Vậy như thế nào là Hợp đồng mua bán bản quyền phim và chúng ta cần lưu ý gì khi thực hiện soạn thảo Hợp đồng này?

Soạn thảo hợp đồng mua bán bản quyền phim
Soạn thảo hợp đồng mua bán bản quyền phim

1. Chuyển nhượng quyền tác giả

Theo quy định của pháp luật thì chuyển nhượng quyền tác giả là việc chủ sở hữu quyền tác giả chuyển giao quyền sở hữu đối cho tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng hoặc theo quy định pháp luật liên quan (khoản 1 Điều 45 Luật Sở hữu trí tuệ 2005)

2. Quyền tác giả

Quyền nhân thân không được phép chuyển nhượng

 • Quyền đặt tên cho tác phẩm;
 • Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;
 • Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.
 • Riêng quyền nhân thân công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm thì vẫn được chuyển nhượng.

Quyền tài sản

 • Quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng
 • Quyền sao chép
 • Quyền phân phối bản gốc hoặc bản sao tác phẩm dưới bất kỳ hình thức, phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được để bán, cho thuê hoặc các hình thức chuyển nhượng khác bản gốc hoặc bản sao tác phẩm.
  Đối với tác phẩm tạo hình, tác phẩm nhiếp ảnh thì quyền phân phối còn bao gồm cả việc trưng bày, triển lãm trước công chúng.
 • Quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác
 • Quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh

Trong trường hợp này, việc chuyển nhượng hay còn gọi là “mua bán” bản quyền phim thuộc vào quyền tài sản và Chủ sở hữu phim có quyền để thực hiện quyền này. Trường hợp tác phẩm có đồng chủ sở hữu thì việc chuyển nhượng phải có sự thỏa thuận của tất cả đồng chủ sở hữu. Trường hợp tác phẩm có thể tách ra các phần riêng biệt thì chủ sở hữu quyền tác giả đối với phần riêng biệt có thể chuyển nhượng quyền tác giả đối với phần riêng biệt đó.

Soạn thảo hợp đồng mua bán bản quyền phim
Soạn thảo hợp đồng mua bán bản quyền phim

3. Những nội dung cơ bản trong Hợp đồng bản quyền phim

Những điều khoản cơ bản

 • Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng (mục này cần ghi đầy đủ những thông tin như: Tên doanh nghiệp, mã số thuế, người đại diện- trong trường hợp đại điện ủy quyền thì cần kèm thao giấy ủy quyền, số chứng nhận quyền tác giả, các thông tin liên hệ khác như số điện thoại. mail, ….);
 • Căn cứ chuyển nhượng (Cần ghi căn cứ chuyển nhượng vì người chuyển nhượng có nhu cầu và có đây đủ quyền để thực hiện việc chuyển nhượng nêu trên, người nhận chuyển nhượng có nhu cầu sử dụng phim chuyển nhượng để… và đảm bảo không sử dụng phim nhận chuyển nhượng vào những mục đích trái pháp luật);
 • Giá, phương thức thanh toán (phải quy định cụ thể về giá, số lần thanh toán, hình thức thanh toán, thời gian thanh toán, địa điểm thanh toán, thông tin số tài khoản, quy định về lãi chậm trả, ….;
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên (Quyền và nghĩa vụ của các Bên cũng cần được thể hiện rõ để làm căn cứ phát sinh các trách nhiệm vi phạm nghĩa vụ phía dưới);
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng (Về vấn đề trách nhiệm vi phạm Hợp đồng cần quy định rõ về trách nhiệm bồi thường thiệt hại hợp đồng và phạt vi phạm Hợp đồng để có căn cứ áp dụng trên thực tế khi có vi phạm xảy ra).
 • Ngoài, điều khoản về quyền liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và bảo mật thông tin là một trong những điều khoản không thể thiếu (một phần vì bản chất hợp đồng thuộc về đối tượng của sở hữu trí tuệ, một phần vì việc đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ đối với Bên Thứ Ba bất kỳ liên quan đến Hợp đồng cũng là điều kiện quan trọng đảm bảo sự phát sinh hiệu lực của Hợp đồng này)

Những điều khoản cần thiết khác

 • Điều khoản về giới hạn chuyển nhượng (có được phép chuyển nhượng không? Được phép phát sóng tại khu vực nào, thời hạn chuyển nhượng, kênh được phép phát sóng, số lượng bảo sao gửi kèm, ….)
 • Hiêu lực riêng biệt
 • Thông tin liên hệ đại diện
 • Điều khoản bảo mật thông tin
 • Điều khoản về giải quyết tranh chấp

Xuất phát từ bản chất của những Hợp đồng liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ đòi hỏi sự chính xác và kỹ lưỡng trong quá trình tiến hành, do đó, nếu có bất kỳ khó khăn hoặc vướng mắc gì liên quan đến Soạn thảo Hợp đồng mua bán bản quyền phim cập nhật 2020, hãy liên hệ với ACC để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và tốt nhất nhé. Các kênh thông tin có thể liên hệ với ACC tại:

Thông qua hình thức Trực tuyến

 1. Hotline 090.992.8884
 2. ĐT Tổng đài 1800.0006
 3. ĐT Văn Phòng 028.77700888
 4. Kết nối Zalo 090.992.8884
 5. Mail: [email protected]

Địa chỉ trụ sở:

 • Trụ sở chính: tại Tp Hồ Chí Minh: ACC Building, Lầu 3,
  520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Hà Nội: Tầng 11, Số 9 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Bình Dương: 30/10 Hoàng Hoa Thám, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương
 • Cần Thơ: 27 Mậu Thân, Xuân Khánh, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
 • Đà Nẵng: 23 Đào Duy Anh, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (228 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (3)

  VẠN LỘC
  Muốn mua hay thuê 1 sản phẩm phim đăng lên kênh thương mại Youtube thì giá và cách xin thế nào ạ. Cám ơn, hy vọng hồi âm sớm
  TRẢ LỜI
  trần ngọc hân
  hy vọng lời nhắn nay,sẽ bay tới người thật sư muốn tìm.1 người bình thường.muốn làm nên điều kỳ diệu
  TRẢ LỜI
  T
  Bùi Trung Thức
  bạn ơi có thể giúp mình vấn đề tác quyền phim không?
  TRẢ LỜI
  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo