Bãi nhiệm là gì? (Cập nhật 2024)

Chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng đã từng nghe qua cụm từ bãi nhiệm. Nhưng liệu chúng ta đã hiểu rõ bãi nhiệm là gì? Do đó, hãy cùng ACC tìm hiểu câu trả lời bãi nhiệm là gì và cùng tìm hiểu những thông tin liên quan tới bãi nhiệm nhé!

bai-nhiem-la-gi
Bãi nhiệm là gì

1. Bãi nhiệm là gì?

Khái niệm bãi nhiệm là gì đã được ACC tổng hợp và khái quát như sau:

Bãi nhiệm là một chế độ kỷ luật thực hiện việc buộc thôi giữ chức vụ do một cá nhân được bầu cử trước khi người đó hết nhiệm kỳ giữ chức vụ được giao thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm về những phẩm chất, danh dự, đạo đức và người đó không còn xứng đáng để được giữ chức vụ được giao và thực hiện quyền hạn được giao tại các cơ quan nhà nước.

2. Quy định về bãi nhiệm đối với đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân

Sau khi hiểu được khái niệm bãi nhiệm là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình và thủ tục bãi nhiệm!

Bãi nhiệm đại biểu Quốc hội: việc bãi nhiệm đại biểu Quốc hội được thực hiện dựa trên cơ sở Ủy ban thường vụ Quốc hội kiến nghị và đưa ra cơ hội bạn nhiệm hoặc được dựa trên cơ sở theo đề nghị của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, mặt trận tổ quốc cấp tỉnh hoặc cử tri để đưa ra cử tri tiến hành bãi nhiệm.

Bãi nhiệm hội đồng nhân dân cấp tỉnh, huyện, phường, xã: việc bãi nhiệm này được thực hiện căn cứ vào đề nghị của thường trực Hội đồng nhân dân cùng cấp và Ủy ban nhân dân cùng cấp; đối với cấp phường, xã thì chủ tịch hội đồng nhân dân và ủy ban nhân dân cùng cấp để xem xét, quyết định đưa cá nhân ra hội đồng nhân dân để thực hiện việc bãi nhiệm, hoặc theo đề nghị của Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam cùng cấp để đưa ra cử tri bãi nhiệm.

Quá trình thực hiện việc bãi nhiệm phải đảm bảo hai phần ba trên tổng số đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân tham gia biểu quyết tán thành. Đối với trường hợp cử tri tại nghiệm thì quá trình bãi nhiệm có thể được tiến hành ở những đơn vị bầu cử nơi công dân bầu ra đại biểu, cử tri đó và thực hiện thủ tục bãi nhiệm theo thể thức, thể lệ do Quốc hội và ủy ban thường vụ Quốc hội quy định.

Việc bãi nhiệm những cá nhân được bầu bởi Quốc hội như chức danh chủ tịch nước, chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch nước… được thực hiện do Quốc hội biểu quyết.

3. Phân biệt miễn nhiệm, bãi nhiệm, bổ nhiệm

Sau khi tìm hiểu bãi nhiệm là gì, chúng tôi sẽ giải đáp giúp quý khách hàng về ba khái niệm miễn nhiệm, bãi nhiệm và bổ nhiệm để tránh nhầm lẫn

  Bổ nhiệm Miễn nhiệm Bãi nhiệm
Đối tượng áp dụng Cán bộ, công chức Cán bộ
Khái niệm Là việc quyết định chọn một cá nhân là cán bộ, công chức để được giữ một chức danh, vị trí lãnh đạo, quản lý hoặc theo quy định pháp luật Là việc buộc cán bộ, công chức thôi giữ chức danh, chức vụ và vị trí khi cá nhân đó trước hết nhiệm kỳ hoặc chưa hết thời gian được bổ nhiệm Làm việc yêu cầu cá nhân không được giữ chức vụ và chức danh khi chưa hết nhiệm kỳ làm việc.
Thời điểm diễn ra Khi cá nhân có đủ điều kiện để đảm nhiệm chức vụ và chức danh đó - Đối với cán bộ: đã có hai năm liên tiếp không thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cán bộ có thể tự mình chủ động xin cơ quan, tổ chức có thẩm quyền miễn nhiệm vì lý do không đủ năng lực, sức khỏe, uy tín  hoặc lý do khác để thực hiện nhiệm vụ được giao + Đối với công chức: sẽ bị bắn nhiệt nếu không kiêm nhiệm và thực hiện được những nhiệm vụ của chức vụ cũ khi được cơ quan, các có thẩm quyền thực hiện điều động, bố trí vị trí công tác khác; không hoàn thành nhiệm vụ; vi phạm kỷ luật của đảng, vi phạm pháp luật nhưng chưa đủ tới mức bị kỷ luật; vi phạm quy định về bảo vệ chính trị nội bộ hoặc không đủ năng lực, uy tín để tiếp tục làm việc - Những cán bộ vi phạm quy định pháp luật theo Luật Cán bộ, công chức 2008 hoặc các quy định pháp luật khác có liên quan thì có thể bị xem xét, cân nhắc về việc bãi nhiệm.
Hậu quả pháp lý Cán bộ, công chức được giữ một chức danh lãnh đạo, quản lý hoặc ngạch nhất định Cán bộ sẽ không còn được làm việc tại đơn vị, cơ quan nhà nước. Công chức giữ vai trò quản lý, lãnh đạo sẽ được bố trí công việc phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ hoặc được thôi việc nếu từ chức Không được tiếp tục làm việc và giữ chức vụ đó.

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về khái niệm bãi nhiệm là gì và những thông tin liên quan, rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

·   Hotline: 19003330

·   Zalo: 084 696 7979

·   Gmail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (878 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo